Cách làm Tôm hấp sả

tôm hấp sả

Mình đang lang thang ở khu bán đồ hải sản thì có 1 chú “bán cá” bê ra cả một thùng tôm vừa mới được vớt ra từ bể còn nhảy tanh tách. Ở VN khi ra chợ muốn mua tôm tươi thì dễ dàng có được, mà đương nhiên toàn là tôm còn bơi rất khỏe trong bể, khi nào có người mua thì người bán mới xúc tôm ra khỏi bể đổ lên giá cho mình tha hồ chọn. Còn ở Sing, tôm bơi tung tăng thì vẫn có nhưng thường đắt, hôm nào tôm giảm giá mới được đổ ra hàng loạt như vậy.

tôm hấp sả

Câu “đắt như tôm tươi” có lẽ đúng hơn khi ở VN. Ở Sing, dân thấy tôm tươi mà lao vào thì không như người Việt. Có 2 lý do: Một là họ “sợ” bị tôm cắn (hay là sợ “bẩn” – cũng không biết nữa) nên bao giờ cũng phải đi tìm cái túi nylon để lót tay trước khi dám cầm vào con tôm. Mà động tác họ cầm con tôm cũng như gắp miếng đậu tươi, cứ nhón nhón 2 ngón tay có vẻ như ghê ghê sợ sợ lắm, vì thế họ có xúm xít vào – thậm chí là bon chen, nhưng chỉ khi họ đã bọc tay chắc chắn. Hai là họ xúm vào chỗ bán tôm đã nghoẻo ướp lạnh – giá có khi chỉ rẻ hơn chút xíu nhưng vẫn là rẻ hơn.

Vì thế khi mình dùng tay không để nhặt tôm, những con nào khỏe nhất thậm chí còn đang nhảy tách tách, thì mới để ý có mấy bà mấy chị mấy ông đứng xung quanh ngây ra nhìn. Tay họ bọc nylon hết rồi nhưng chắc còn tò mò vì mình dùng tay không nên cứ đứng đó xem mình nhặt. Nhặt được độ 15 con thì mình đi ra thì họ mới lao vào nhặt nhặt.

tôm hấp sả

Tôm sống thế này làm món hấp là tuyệt nhất. Đây là món tôm hấp mà mẹ mình hay làm mỗi khi mình về nhà chơi và mẹ muốn làm món gì thật tươi mà mình ít được ăn khi ở bên Sing này. Tôm mua về cho vào chõ hấp còn nhảy tưng tưng. Cho thêm vào cùng với tôm 1 ít sả, lá chanh (mà hình như đây là lá bưởi, mình không mua được lá chanh) và gừng thái lát hoặc thái sợi.

Phần nước bên dưới thì để thêm vài khúc sả nữa. Sả nên chẻ nhỏ ra để có mùi thơm hơn. Tôm hấp 1 tẹo là chín.

tôm hấp sả gừng

Tôm hấp xong thơm lừng mùi sả gừng và … lá bưởi. Bóc vỏ tôm, chấm kèm với tương ớt, thịt tôm tươi nên còn rất săn và ngọt. Đúng là 1 bữa hiếm mới được ăn tôm tươi ^^

tôm hấp sả

0 comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm