Tôm kho dừa

Cùi dừa kho lên với thịt hoặc tôm là món ăn ưa thích của nhà mình. Vị ngọt của thịt, tôm thấm vào từng miếng dừa làm cho dừa đã thơm lại thêm đậm đà. Ở chợ VN có bán loại tôm gọi là tôm lớp, chế biến các món rim, rang, kho với tôm lớp rất ngon, nhưng chỉ khi nào về nhà mình mới được mẹ làm tôm lớp cho ăn thôi. Ở đây thì mình toàn phải dùng loại tôm to thế này. Món ăn vẫn rất ngon nhưng vẫn thích tôm lớp nhất

Tôm kho dừa

Món tôm kho dừa này cần dùng nước hàng, nhà mình hay tự đun nước hàng. Ở VN cũng có bán sẵn lọ nước hàng cốt dừa, dùng cho món này cũng rất hợp. Rồi cũng cần thêm 1 ít nước dừa để kho cùng, nước dừa sẽ ngấm và rút vào tôm làm thịt tôm săn và ngọt hơn.

Tôm kho dừa

Nguyên liệu

(nhà mình 2 người, mình hay làm 10 con tôm to và khoảng 100g cùi dừa, ăn 1 bữa)

  • 10 – 12 con tôm to
  • 100 – 150g cùi dừa
  • 1/2 bát ăn cơm nước dừa
  • 1 1/2 tablespoons đường trắng để làm nước hàng (dùng lọ nước hàng làm sẵn cũng ngon)
  • Vài tép tỏi, băm nhỏ
  • 1 củ hành tím, băm nhỏ
  • Nước mắm, dầu ăn, tiêu đen xay

Cách làm

– Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu.

– Ướp tôm với 1 ít nước mắm, 1 tẹo dầu ăn và hạt tiêu.

– Cùi dừa thái que dài.

– Phi thơm tỏi và hành tím với 1 tí xíu dầu ăn, cho tôm và cùi dừavào đảo nhanh tay. Tôm vừa đỏ hết thì cho nước hàng và nước dừa vào. Đun nhỏ lửa, mở vung, thỉnh thoảng đảo tôm và dừa cho ngấm đều.

– Đến khi tôm cạn nước, sệt lại là được.

Món tôm này mà ăn với cơm, rồi thêm bát canh rau đơn giản nữa thì thôi rồi ^^ bữa cơm ngon phải biết

0 comments
  1. Nhìn con tôm của L chắc thịt quá. Mình thích ăn tôm vậy đó mà sao bên đây tôm càng rim càng ra nước, k có chắc lại :(. Hay tại mình làm sai điều gì?

    1. Tôm vốn hay ra nước khi nấu chị à, mà tôm đã qua đông lạnh hoặc ướp đá thì còn ra nhiều nước hơn. Cho nên khi làm tôm rang, rim, kho, em luôn mở nắp nồi xoong cho nước bốc hơi (cái này mẹ em dạy). Thêm 1 nguyên tắc nữa là rim, kho thì để lửa thật nhỏ, thi thoảng lại đảo thì tôm mới săn. Nếu để lửa to thì tôm rất nhanh cạn nước và dễ cháy, tôm lại không được săn chắc và ăn bị nhạt 🙂

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm