Tự làm giá đỗ

DSC00827

Giá đỗ thì không ai trong chúng ta còn xa lạ nữa, và việc ngày càng có nhiều chị em tự làm giá đỗ tại nhà cũng không còn là điều mới mẻ. Đơn giản là vì rất dễ dàng để tự làm giá đỗ tại nhà, sử dụng ngay những vật dụng sẵn có, không cần thiết phải sắm hẳn một cái máy ủ giá đỗ mới có thể làm được đâu nhé.

Tự làm giá đỗ thì không tính đến chuyện rẻ, bởi vì thực ra giá đỗ vốn đã là một loại thực phẩm rẻ rồi. Tuy nhiên, điều mà chị em chúng ta e ngại đó là việc giá đỗ được ngâm thuốc cho mọc nhanh. Thông thường, giá đỗ cần 3 ngày để có thể mọc đủ dài cho chúng ta ăn, nhưng với việc chạy đua theo lợi nhuận thì nhiều người sản xuất đã dùng thuốc kích thích cho giá mọc nhanh chỉ sau 1 ngày là có thể đem bán được, mà người tiêu dùng như chúng ta thì lại không thích điều  này và không yên tâm chút nào.

Việc làm giá đỗ là một kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc trong tâm trí mình. Hồi mình học cấp 1, bác hàng xóm nhà mình làm nghề giá đỗ, mình hay sang chơi và mỗi lần sang chơi sẽ tham gia vào các công đoạn làm giá đỗ. Đầu tiên là nhặt đỗ trên một cái sàng lớn, phải cặm cụi nhặt để loại bỏ những hạt vỡ, sâu, đen, nhăn nheo. Sau đó là vo đỗ và ngâm đỗ, rửa lá, xếp lá và đỗ vào những cái chum sành, lèn trên cùng bằng những chiếc nẹp. Ngày đó, giá đỗ dùng các loại lá như lá cỏ gianh, lá cúc tần để ủ giá, cái chum giá cứ thơm thơm là. Buổi tối thì ngồi nhặt đỗ, ban ngày thì chị con gái bác được giao việc đi cắt cỏ gianh và lá cúc tần. Ngày hè được nghỉ học, mình cũng cắp rổ cắp dao đi tới những bãi cỏ gianh cao có khi còn quá đầu lũ trẻ con tụi mình để cắt lá. Ngày đó, gần khu tập thể nhà mình ở là cả một “cánh đồng”, chính là khu đô thị Định Công bây giờ, lũ trẻ con trong xóm vẫn thường xuyên rủ nhau “ra đồng” chơi. Thế nên, từ hồi bé tí đó mình cũng đã biết cách làm giá đỗ. Nhớ có lúc tụi trẻ đang chơi, bỗng chị kia sực nhớ mẹ dặn phải thay nước cho giá, thế là lại lật đật chạy về nhà, úp hết các chum giá cho nước chảy ra, rồi đổ nước mới vào, và mình cũng rất hay le te chạy đi “giúp một tay”. Bây giờ ở thành phố không biết còn nhà nào làm giá đỗ như vậy không nữa.

Cách làm giá đỗ thì rất đơn giản nếu làm theo kiểu cuộc sống hiện đại và bận rộn ngày nay. Bạn chỉ cần mua đỗ xanh nguyên hạt, đem về nhặt sạch những hạt xấu, đó là những hạt nhỏ tí, nhăn nheo, đen, vỡ, nứt. Sau đó xả nước cho sạch đỗ, và ngâm đỗ vào nước ấm qua đêm. Mỗi lần làm 100g đỗ xanh thì bạn sẽ có đủ giá đỗ cho cả nhà 4 người ăn hai bữa rồi.

Cách mình làm rất đơn giản, đỗ sau khi ngâm qua đêm sẽ nứt vỏ ra. Mình  lót một miếng giấy xuống đáy rổi, mình dùng loại kitchen towel mà chúng ta vẫn dùng để thấm dầu mỡ cho món ăn đó, gập lại khoảng 3-4 lớp giấy. Rải đỗ đã ngâm lên trên, sau đó cũng dùng miếng giấy như thế để phủ lên trên đỗ. Xả nước lên trên để cho nước thấm đẫm miếng giấy.

DSC00657

Để rổ đỗ xanh trong 1 cái tô để hứng nước, rồi đặt vào trong chỗ tối. 1 ngày mình đem ra xả nước khoảng 4 lần, cho nước mới thấm vào giá. Mỗi ngày bạn sẽ thấy tấm khăn giấy được đẩy cao hơn, đó là giá đang mọc lên cao đấy. Sau 3 ngày là giá sẽ mọc đủ cao để chúng ta ăn rồi.

Giá mọc rễ sẽ bám vào lớp giấy ở dưới, nhưng rất dễ dàng để gỡ ra, và có thể ăn sống luôn được, vì hàng ngày chúng ta luôn xả nước sạch mà, cây giá cứ gọi là chắc giòn và ngọt lắm. Nếu bạn lèn chặt thì cây giá sẽ mập, còn nếu bạn để “thả lỏng” như mình thì cây giá sẽ dài nhé.

Giá nhà tự làm thì ăn sống miễn chê. Mẹ mình thích nhất là giá luộc, lúc nào ăn cũng khen là ngọt mát. Hai nhóc nhà mình thì thích giá xào mướp hương, con gái lớn thì chọn ăn giá xào, con gái bé thì lại chỉ chọn ăn mướp :D.

DSC00821

6 comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm