Ức ngan quết sốt barbecue áp chảo

cach lam uc ngan quet sot barbecue ap chao 1

Áp chảo – mình dịch tạm từ TA phương pháp “sear” thịt hoặc cá – là phương pháp nấu thịt hoặc cá cả miếng lớn trên mặt chảo đặt trên nguồn nhiệt rất nóng. Thịt hoặc cá sẽ chín phần bên ngoài rất nhanh, dậy mùi thơm và biến đổi màu sắc rất hấp dẫn, trong khi bên trong miếng thịt hoặc cá thì vừa chín tới, hoặc vẫn còn sống, mềm và không bị khô. Phương pháp nấu này có thể nấu chín miếng thịt hoặc cá theo nhiều mức độ, sống, tái, trung bình tái, vừa chín tới hoặc chín hẳn. (rare, medium rare, medium well, well done).

Nhà mình thích làm đến mức độ medium well, miếng thịt còn hơi hồng bên trong, lúc cắt thịt thành từng miếng mỏng còn nhìn rõ nước màu hồng nhạt nóng hổi từ miếng thịt chảy thấm từ trên xuống dưới những thớ thịt theo hướng dao cắt. Thịt và cá bị nấu quá theo cách áp chảo này thì đều bị khô, dai và rất khó ăn.

cach lam uc ngan quet sot barbecue ap chao 2

Để làm món ức ngan áp chảo này, rất đơn giản là mình lọc lấy phần thịt ức ngan, làm sạch, thấm khô rồi ướp trong sốt barbecue, thời gian ướp tối thiểu là 12 tiếng. Sau đó đặt chảo chống dính hoặc chảo inox lên bếp cho thật nóng, cho miếng thịt vào và lật qua lại nhiều lần. Tùy theo mức độ sống – chín muốn ăn mà có thời gian nấu thích hợp (cái này cần có nhiều kinh nghiệm với phương pháp nấu này). Cứ mỗi lần lật miếng thịt thì lại dùng chổi lông mềm quết sốt barbecue lên mặt thịt. Bạn nhớ canh chừng để không mặt nào bị cháy quá, như mình làm lần này thì hơi cháy do có lúc mải làm rau củ bên cạnh nên chỉ lơ ra một phút là mặt da đã bị cháy rồi. Vì trong thành phần của barbecue sauce có đường nên phần sốt bám trên thịt và trên chảo sẽ mau cháy, đó là lý do mà cần canh chừng món ăn cẩn thận.

Công thức barbecue sauce cơ bản:

Nguyên liệu: (làm được 4 cups)

– 1 1/2 cup ketchup cà chua

– 1 cup dấm táo cider vinegar hoặc dấm rượu đỏ – red wine vinegar

– 1/4 cup worcestershire sauce

– 1/4 cup xì dầu

– 1 cup đường nâu sẫm

– 2 tbs bột mù tạt Colman’s

– 1/4 cup bột ớt (thích ăn cay nhiều thì nên dùng bột ớt cayenne)

– 1 tbs gừng bào vụn

– 2 tép tỏi băm nhuyễn

– 2 tbs dầu ăn

– 3 lát chanh vàng

Cách làm:

– Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đặt trên bếp để lửa nhỏ, đun nóng đến khi bắt đầu sôi thì nấu thêm khoảng 5 phút nữa, quấy hỗn hợp sốt liên tục để chống cháy.

– Lượng sốt theo công thức này được 4 cups – dùng được rất nhiều lần. Sốt có thể được cho vào lọ hoặc hộp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh được 2 tuần.

8 comments
  1. sốt BBQ có nhìu cách làm lắm … chẵng hạn như làm theo kiểu thông thường Pháp nhaz … vừa rẻ mà đỡ tốn kém nữa …
    ” ớt sừng bỏ hạt đem luộc chín …. ketchup …. cà past …. tỏi …. bia or rượu …. mù tạt …. ” chừng đó là đũ …
    Cách làm : ớt sừng luộc chín rồi cho vào máy sinh tố xay nhuyễn . Cà past xào cho lên mùi và màu … Tỏi băm nhuyễn , ở chỗ mình thì xay tỏi nhuyễn nun 😀 … cho tất cả vào một cái âu trộn đều lên rồi cho bia or rượu vào ( ít thôi ) , cho mù tạt vào cũng ít thôi … nấu cho sánh lại là ok 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm