Ức vịt/ngan sốt cam

 ức vịt ngan sốt cam

Mình đã có lần làm món vịt sốt cam và post trên blog này rồi. Món sốt cam đó là nấu theo hơi hướng kiểu Pháp. Còn lần này là một cách làm đơn giản hơn nhưng món ăn ngon và đậm đà không kém theo cách của người Đức. Món sốt cam này chỉ làm với phần ức vịt/ngan. Thực tế mình nghĩ ở VN mới có giống vịt, còn ở các nước phương Tây họ toàn dùng con ngan to đùng béo ngậy, nhưng vì chỉ có tên gọi là “duck” cho nên mình đành gọi là ngan hoặc vịt cho đầy đủ.

Phương Tây khi nấu các món thịt ức ngan kiểu này người ta thường chỉ nấu vừa chín tới, miếng thịt khi thái ra còn hơi hồng bên trong. Thịt nấu đến mức này là mềm và ngọt nhất, theo quan điểm và khẩu vị của Tây. Với người Việt nói riêng mình chưa khi nào thấy món ngan vịt nào được nấu còn hơi sống cả. Vì thế có thể tùy theo khẩu vị và sở thích, bạn có thể nấu món ngan này vừa chín tới đúng chuẩn của Tây, hoặc nấu chín hẳn để khi ăn không “ngại ngùng” gì.

Mình nấu theo kiểu thịt vừa chín, khi thái miếng ra nước hồng tươi lấm tấm trên mỗi miếng thịt. Khi ăn chấm vào nước sốt cam, miếng thịt rất mềm và thơm.

ức vịt/ ngan sốt cam

ức vịt/ ngan sốt cam

ức vịt/ ngan sốt cam

Nguyên liệu:

– 2 miếng ức ngan khoảng 300g / miếng

– muối, tiêu

– 2 tsp mật ong

– 1 tbs bơ
chảy

– 3 tsp rượu vị cam (Grand Marnier)

*Phần sốt:

– 1 quả cam

– 100g creme fraiche hoặc kem chua

– muối, tiêu

– 1 ít mật ong

Cách làm:

– Rửa sạch ức ngan, thấm khô và chà muối, tiêu đều lên các mặt miếng thịt.

– Làm nóng chảo chống dính. Cho miếng ngan vào, để mặt da xuống chảo trước (mỡ sẽ tự chảy ra mà không cần dùng thêm dầu mỡ ngoài), rán khoảng 5-6 phút thì lật miếng ngan và rán mặt còn lại đến khi cả hai mặt đều vàng.

– Đến khi miếng ngan gần đạt thì bôi mật ong và bơ đều lên mặt da. Đổ rượu đều lên miếng ngan rồi gắp ra khỏi chảo.

– Cam rửa sạch, bào lấy một ít vỏ mỏng, sau đó vắt lấy nước.

– Trong chảo vừa rán thịt ngan nếu có nhiều mỡ quá có thể gợn lấy váng mỡ bỏ bớt đi. Sau đó bật bếp, cho vỏ cam và nước cam vào. Ngoáy đều creme fraiche / kem chua vào và nấu sôi. Thêm muối, tiêu và một chút mật ong cho vị mặn vừa ăn.

– Rưới sốt cam này lên miếng thịt ngan.

2 comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
IMG 9397
Read More

Mì ý ớt chuông

Pasta, khi được nấu đúng cách với đủ những gia vị thiết yếu, dù chỉ một chút xíu…