Vịt/Ngan sốt cam

Lại là “chuyển thể” từ cách làm món vịt nấu cam mà mình nấu ra được đĩa thịt đầy ụ này, mặc dù chỉ dùng có 1/4 con ngan (loại ngan to béo :D). Vịt sốt cam là một món ăn từ ẩm thực Pháp. Cách mình làm lần này hơi khác so với cách nấu truyền thống của người Pháp. Họ dùng phần thịt ức ngan để nấu, còn 1/4 nhóc ngan của mình thì xương xẩu đủ cả. Vì thế người Pháp dùng thìa, dĩa để xắt miếng thịt ăn, còn ngan trên đĩa của mình thì được ăn bằng đũa và … tay.

Vịt/Ngan sốt cam

Món ngan này hơi cầu kì 1 chút, thích hợp để nấu vào mỗi dịp cuối tuần khi không phải vội vàng về thời gian. Thịt ngan sau khi nấu thì mềm, thơm, ngọt, đậm mùi và vị cam.

Nguyên liệu

  • Ngan / Vịt (1/2 con nhỏ hoặc 1/4 con to)
  • Hành khô, tỏi, muối, tiêu
  • 2 quả cam (loại to, vỏ vàng suộm, dày cùi nhưng mỏng nước)
  • Rượu Rhum, đường, 1 ít dầu ăn, hành lá
Vịt/Ngan sốt cam

Cách làm

– Ngan rửa sạch, chặt miếng to vừa.

– Hành, tỏi khô băm nhỏ, ướp vào ngan, thêm muối, tiêu. Ướp khoảng 30 phút, thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm.

– Cam gọt lấy phần vỏ vàng, thái chỉ. Luộc vỏ cam khoảng 2 – 3 lần, sau mỗi lần lại đổ nước luộc đi và thay nước mới để khử bớt tinh dầu đắng của vỏ.

– Vắt lấy nước từ 2 quả cam, để riêng.

– Cho một ít dầu vào chảo (sâu lòng) hoặc nồi, đem ngan rán đến khi ngan chuyển màu hơi vàng là được.

– Vỏ cam xào với khoảng 1 thìa cà phê đường đến khi hơi khô. Sau đó cho vỏ cam vào ngan, thêm khoảng 1 muôi rhum, đun khoảng 5 phút cho rượu ngấm vào ngan. Rồi cho nước cam vào, đun nhỏ lửa để ngan chín liu riu.

– Khi nước còn sền sệt, kiểm tra độ mặn nhạt vừa ăn là được, không nên làm mặn quá sẽ át mất vị ngọt từ cam.

Vịt/Ngan sốt cam

Mốn này ăn ngon khi còn nóng. Khi ăn có thể rắc thêm hành lá và tiêu cho thơm. Ăn với cơm thì không hợp lắm nhưng ăn … vã thì rất ổn

2 comments
  1. Linh cho mình hỏi xíu nhé. Mình thấy trong các công thức nấu nướng của bạn thường có sử dụng các loại rượu khác nhau như rượu gạo, vang trắng chát, rhum, … như vậy thì chắc nhà Linh phải có cả 1 bộ sưu tập rượu đấy nhỉ, vì mỗi lần nấu chỉ sử dụng tí xíu mà mua cả chai to vậy thì mất công quá (mất của nữa chứ :(( )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm