Vịt/ngan nấu bí và hạt ginkgo

Vịt/ngan nấu bí và hạt ginkgo 1

Hạt ginkgo, theo từ điển dịch thì gọi tên là hạt của cây bạch quả hay cây lá quạt gì đó. Lần đầu tiên biết đến loại hạt này là cũng từ hồi mình đi làm thêm ở nhà hàng Nhật. Loại hạt này, để nguyên vỏ, nướng lên cho hạt bên trong chín, khi ăn cứ thế bóp lớp vỏ giòn. Mình chỉ được nhìn thôi chứ chưa được biết mùi vị hạt này thế nào. Mình chỉ biết là hạt này có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, nhiều khách Nhật đến ăn hay gọi 1 đĩa có khoảng 1, 2 chục hạt này ngồi “tí tách” trong khi chờ những món ăn chính.

Ginkgo (có cách viết khác là gingko) cũng được liệt vào danh sách những loại hạt mang vị thuốc được dùng trong các món ăn có công dụng chữa bệnh và “tẩm bổ” của Trung Quốc. Hạt này mua khá rẻ, có thể nấu món mặn hoặc món ngọt như chè đều ngon.

Vịt/ngan nấu bí và hạt ginkgo 2

Với món ăn này nên dùng vịt hoặc ngan nhỏ để nấu thì sẽ ngon nhất. Ở Sing luôn chỉ có 1 loại duck béo ngậy to đùng nên khi nấu mình chỉ dùng nửa non của con ngan, sau khi đã lột hết da và mỡ, đem rán cho ra mỡ để dùng khi nấu món xào rán khác. Sau đó mới dám đem nửa con ngan trần trụi đi nấu bát canh này.

Món ăn này còn dùng thêm cả vỏ quýt khô, vì thế nước canh và thịt ngan/vịt rất thơm, cảm giác khi ăn rất dễ chịu và không có cảm giác ngậy béo gì. Nước dùng rất thanh mát, vị ngọt từ thịt ngan / vịt và thấm vào từng miếng bí. Có thể dùng bí xanh loại bí đao quả dài hoặc bí tròn cũng được. Hạt ginkgo ăn dẻo dẻo, bùi bùi, rất ngon.

Cách làm mình chia sẻ dưới đây là để nấu 1 con vịt khoảng 1.5kg, 1 gia đình 4, 5 người ăn chắc là đủ 😛 Nhà mình nấu thì sẽ làm nhiều bí và gingko hơn là thịt ^^

Vịt/ngan nấu bí và hạt ginkgo 3

 

Nguyên liệu:

– 1 con vịt, khoảng 1.5kg

– 500g bí xanh (bí đao hoặc bí tròn)

– 40 hạt gingko

– 4-5 miếng vỏ quýt khô

– 2 lít nước nếu ninh thường, 1.5l nước nếu ninh bằng nồi áp suất

– Muối

Cách làm:

– Làm sạch thịt vịt, chặt thành những miếng vừa ăn.

– Bí gọt vỏ, thái miếng.

– Dùng sống dao đập vào vỏ hạt gingko rồi bỏ vỏ và lớp màng mỏng bên trong. Rửa sạch.

– Nếu hầm bằng nồi thường thì cho thịt vịt, nước, vỏ quýt, gingko và muối vào cùng lúc. Ninh khoảng 1 tiếng rưỡi thì cho bí vào ninh đến khi bí mềm là được. Nếm vị mặn nhạt sau khi đã nấu xong nhé.

– Nếu hầm bằng nồi áp suất thì thời gian nấu sẽ nhanh hơn, kiểm tra thịt sau khoảng nửa tiếng, đủ mềm thì cho bí vào nấu đến khi chín mềm.

Vịt/ngan nấu bí và hạt ginkgo 4

Recipe in English:

Ingredients:

– 1 duck, about 1 1/2 kg

– 1 small winter melon, about 500g

– 40 gingko nuts

– 4-5 pieces dried tangerine peel

– 2 litres water for slow simmering or 1 1/2 liters for pressure cooking

– 2 tsp salt

Directions:

– Clean duck thoroughly, removing all traces of blood entrails.

– Cut into large joints, removing head and webs.

– Slice off skin of winter melon as thinly as possible. Cut into two halves and remove soft centre and seeds. Cut into large chunks, wash and drain.

– Prepare gingko nut: remove skin.

– For slow simmering, combine all ingredients except winter melon and precooked gingko nuts and simmer for half an hour. Dried gingko nut should be added at the beginning of the cooking process. Add other ingredients and simmer for an hour more.

– For pressure cooking, simmer over medium heat without winter melon and precooked gingko nuts for half an hour, then add these two indredients and continue pressure cooking for another half hour.

5 Comments

  1. Chrysie March 6, 2009
    • Linhihi March 7, 2009
  2. Lena March 12, 2010
  3. Annliz March 20, 2010
  4. Thomas May 11, 2010

Leave a Reply