Xôi chè

xôi chè

Những ngày trời nóng nực thế này ăn những món chè thật thích vì nó mát, chè thường được nấu với các loại đậu đỗ cũng có tính mát nên càng dễ ăn, ăn vào người lại dễ chịu nữa.

Không phải tự dưng mình làm món xôi chè vì làm món này vừa phải nấu xôi, vừa phải nấu chè, đặc biệt xôi phải là xôi vò nên làm rất mất thời gian. Ngày cuối tuần mẹ mình nghỉ ở nhà, không phải đi làm nên mẹ mình làm ít xôi vò và đem cho con gái một ít. Nếu ăn xôi không thì lại không mát nên mình mới nấu thêm ít chè đỗ xanh và đỗ đen để thành món xôi chè. Chè nấu xong để tủ lạnh cho mát, đến khi ăn trộn cùng với xôi, chồng mình nói món này dễ ăn quá, cứ “trôi tuồn tuột” ^^

xôi chè

Mẹ mình được cái rất chịu khó nấu xôi vò vì biết mình thích ăn. Khi nào cầu kì thì mẹ nấu xôi vò với hạt sen, có trộn cả dừa nạo sợi nữa. Còn khi nào đơn giản thì chỉ đơn thuần là xôi vò không. Mình cũng không rõ vì sao món xôi này được gọi là xôi vò, chắc là do động tác sau khi đồ xôi xong thì phải đảo tơi và dùng tay để tách từng hạt gạo cho rời ra với nhau. Xôi vò làm đạt phải là xôi với từng hạt gạo tách rời nhau riêng rẽ, và xôi phải thật mềm. Vì thế xôi vò phải được đồ ít nhất là hai lần hoặc hơn, mẹ mình làm thường đồ xôi 3 lần. Lâu nay mình không trực tiếp tự làm xôi vò, chỉ nhớ mang máng những lần nấu với mẹ hồi còn ở nhà.

Đầu tiên là phải ngâm gạo nếp 6-7 tiếng cho gạo mềm. Sau đó vo sạch, đem đồ xôi lần 1, phải chú ý đổ nước trong nồi đồ xôi vừa phải vì nước nhiều quá sẽ làm xôi bị bết dính và nhoét hết vào với nhau, sẽ không thể có được hạt xôi khô và tách rời nhau. Xôi này đồ xong lập tức xới bông lên cho bay hết hơi nước, sau đó trộn vào xôi một ít dầu ăn và dùng tay bóp nhè nhẹ cho các hạt xôi tách rời nhau và bám đều lớp dầu ăn mỏng. Xôi vò có thể làm mặn, có thể làm ngọt, thông thường nhà mình hay làm xôi ngọt nhưng vị ngọt chỉ hơi hơi chút xíu. Đôi khi nếu nhà có mỡ gà ngon thì mẹ mình sẽ dùng mỡ gà thay cho dầu ăn. Sau khi bóp tơi hạt xôi thì trộn vào xôi chút đường, rồi đem đồ xôi lần 2. Xôi đồ xong sẽ đem ra, xới bông lên, lúc này mới trộn đậu xanh (đã cà vỏ, hấp chín, giã nhuyễn thành bột) vào xôi cho từng hạt xôi đều bám đậu xanh. Lúc này nếu muốn xôi vò cầu kì hơn thì cho thêm dừa nạo sợi và hạt sen (đã luộc chín) vào. Khi nấu với dừa sợi và hạt sen thì xôi nên ngọt hơn một chút, tất cả lại cho vào nồi đem đồ lần 3.

Thông thường mẹ mình làm xôi vò như vậy. Mình nấu thêm chè đỗ xanh, đỗ đen thành món xôi chè. Chè để ăn xôi vò thì nấu hơi sánh bằng cách quấy thêm bột sắn dây vào, chè sẽ càng thơm mát và ngon hơn là dùng bột ngô hay bột năng để làm sánh. Chè cũng chỉ nên nấu hơi ngọt một chút thôi, khi ăn sẽ thấy mát và dễ ăn hơn 🙂

10 Comments

  1. Jell Thuong May 31, 2010
  2. blue sky May 31, 2010
  3. sami May 31, 2010
  4. d8auriga June 1, 2010
  5. Huong June 1, 2010
  6. Em An June 1, 2010
  7. blue sky June 3, 2010
  8. Kolia June 7, 2010
  9. phuong October 18, 2011
  10. bui_socola April 24, 2012

Leave a Reply