Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

 Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

Gạo nếp cẩm, hay còn gọi là nếp than, là một thứ gạo giản dị với màu cẩm, phần thì đen, phần thì tím thấm, thi thoảng có những đốm trắng ngà, vì thế nhìn những hạt nếp cẩm không hề thấy đơn điệu chút nào. Từ thủa lâu lâu, mình chỉ biết đến rượu nếp làm từ loại gạo nếp cẩm này. Đến khi sang Sing, mình bắt đầu nấu thêm món chè nếp cẩm sữa chua. Khác với món chè này phổ biến ở HN, mà như nhiều người kể lại là người ta dùng chính rượu nếp rồi trộn cùng với sữa chua, mình nấu chè nếp cẩm theo cách khác, vì mình chưa tự làm được rượu nếp. Thế mà lại ra một món chè cực kì ngon với nếp cẩm.

Về HN rồi, mình thử mua rượu nếp rồi trộn với sữa chua nhà làm (mình chỉ thích loại sữa chua nhà tự làm thôi, sữa chua đóng hộp ăn không thấy ngon) thì thấy không ngon như khi ăn 2 thứ riêng biệt.

Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

Thế nên tạm thời nấu món xôi nếp cẩm này để nhớ lại hương vị của loại gạo mà mình yêu thích. Món xôi này nấu khá đơn giản, mà thực ra gọi là cơm nếp cũng đúng vì mình không đồ xôi mà nấu theo kiểu cơm nếp trong nồi cơm điện. Nhân đậu xanh mình làm là nhân ngọt, cũng chưa thử nhân mặn bao giờ. Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín, nghiền nhuyễn rồi trộn với ít đường. Sau đó trộn thêm vào ít dừa nạo sợi, món xôi vừa thơm, vừa ngon, vừa bùi. Gạo nếp cẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe ^^ Để được món xôi ngon thì gạo nếp nên ngâm lâu cho mềm hẳn, xôi nấu vừa nhanh lại mềm, dẻo.

Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

0 comments
  1. Không biết linh ở đâu, chứ lá dứa thì nhiều chợ bán ở các hàng lá ấy, nhưng đừng hỏi là lá dứa mà nó được gọi là lá nếp. Tớ hay mua ở chợ Nghĩa Tân, chợ Thành Công, chợ Thái Hà.

  2. Không phải rượu nếp cẩm ăn với sữa chua đâu chị. Là nếp cẩm nấu với một ít nước dừa và đường cho mềm như nấu chè đặc í rồi trộn sữa chua. Nhiều ng` cứ nhầm là rượu nếp cẩm ăn với sữa chua đó.

  3. bobohitam ở VN cũng có bán, trong cái ngõ đối diện trường Phan Đình Phùng ấy chị. Kêu là chè Bobochacha của Singapore :))

    Nếp cẩm sữa chua ở VN hồi xưa đúng ;à dùng rượu nếp, mà ko ngon lắm còn hơi đắng. Sau này nấu chè như của chị í rồi trộn với sữa chua ng` ta thấy ngon hơn nên h các hàng bán toàn làm kiểu đó ko à :D. Nấu như chè nhưng cho chút xíu cốt dừa, ko đủ cho nó đổi màu chè sẽ mượt hơn nhìu ^^

  4. mấy loại gia vị hay lá ở HN c cứ ra chợ Châu Long ý,nhiều cực kì :D. Ra đấy cứ gọi là lá dứa ng` ta vẫn biết c à :D. Càng ngày càng nấu ăn ngon chị nhé 😡

  5. ban Linh co the chi ro hon cho minh biet ve cach “nấu theo kiểu cơm nếp trong nồi cơm điện” duoc ko? Vi bai nay cua ban ko co noi nhieu ve cach nau xoi nay. Minh dang dinh lam de ngay mai cho ax an sang do. Neu giong nhu minh nau com binh thuong ah?? Cho nhieu nuoc hay it nuoc? Roi la dua thi dung de bao vao luc nao?? Neu ko co la dua co the thay la khac duoc ko? Cam on ban Linh nhieu nhe!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm