Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

 Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

Gạo nếp cẩm, hay còn gọi là nếp than, là một thứ gạo giản dị với màu cẩm, phần thì đen, phần thì tím thấm, thi thoảng có những đốm trắng ngà, vì thế nhìn những hạt nếp cẩm không hề thấy đơn điệu chút nào. Từ thủa lâu lâu, mình chỉ biết đến rượu nếp làm từ loại gạo nếp cẩm này. Đến khi sang Sing, mình bắt đầu nấu thêm món chè nếp cẩm sữa chua. Khác với món chè này phổ biến ở HN, mà như nhiều người kể lại là người ta dùng chính rượu nếp rồi trộn cùng với sữa chua, mình nấu chè nếp cẩm theo cách khác, vì mình chưa tự làm được rượu nếp. Thế mà lại ra một món chè cực kì ngon với nếp cẩm.

Về HN rồi, mình thử mua rượu nếp rồi trộn với sữa chua nhà làm (mình chỉ thích loại sữa chua nhà tự làm thôi, sữa chua đóng hộp ăn không thấy ngon) thì thấy không ngon như khi ăn 2 thứ riêng biệt.

Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

Thế nên tạm thời nấu món xôi nếp cẩm này để nhớ lại hương vị của loại gạo mà mình yêu thích. Món xôi này nấu khá đơn giản, mà thực ra gọi là cơm nếp cũng đúng vì mình không đồ xôi mà nấu theo kiểu cơm nếp trong nồi cơm điện. Nhân đậu xanh mình làm là nhân ngọt, cũng chưa thử nhân mặn bao giờ. Đậu xanh ngâm mềm, hấp chín, nghiền nhuyễn rồi trộn với ít đường. Sau đó trộn thêm vào ít dừa nạo sợi, món xôi vừa thơm, vừa ngon, vừa bùi. Gạo nếp cẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe ^^ Để được món xôi ngon thì gạo nếp nên ngâm lâu cho mềm hẳn, xôi nấu vừa nhanh lại mềm, dẻo.

Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

Xôi nếp cẩm đậu xanh dừa

 

7 Comments

  1. Mẹ Bống August 31, 2009
  2. Jane_Phung August 31, 2009
  3. Jane_Phung September 1, 2009
  4. trangx September 4, 2009
  5. van September 15, 2009
  6. van September 16, 2009
  7. Quynh October 24, 2011

Leave a Reply