Cách làm Xôi vừng nước cốt dừa

Xôi vừng nước cốt dừa

Đây là món xôi vừng rưới nước cốt dừa của nhà mình làm và đã được chọn làm hình ảnh trang bìa trong số chay báo MNVN số 80 vừa mới ra.

Phải nói rằng món xôi này làm cực kì đơn giản mà ăn thì ngon hết xảy. Vừng với nước cốt dừa, hai thứ mùi vị vô cùng thơm kết hợp với nhau, khiến cho món xôi trắng bình dị trở nên hấp dẫn hơn hẳn. Món này để ăn sáng, ăn bữa chính hoặc nếu ăn “chơi chơi” nửa buổi cho đỡ buồn mồm thì cũng đều rất thú vị. Cho bữa chính thì bạn nấu và ăn nhiều hơn, còn ăn chơi thì mình nghĩ chỉ 1 bát nhỏ là đủ ngâm nga được hết hương vị thơm ngọt ngào của món xôi này.

Chỉ có lưu ý là bạn đừng làm nước cốt dừa ngọt quá, món xôi chỉ cần có vị ngọt nhẹ nhàng sẽ tinh tế hơn rất nhiều. Ngọt quá ăn sẽ mau ngấy, chưa cảm nhận hết được vị ngon của xôi thì đã ngấy vì ngọt thì uổng 😛

Xôi vừng nước cốt dừa

Xôi vừng nước cốt dừa

Xôi vừng nước cốt dừa

Xôi vừng nước cốt dừa

Nguyên liệu: (2-3 người)

– 120g gạo nếp

– 5 cọng lá dứa

– 150ml nước cốt dừa

– ½ thìa cà phê muối

– 2 thìa cà phê đường

– 10g vừng đen

– 10g vừng trắng

Cách làm:

– Gạo nếp ngâm nước khoảng 5-6 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho mềm. Vo sạch. Lót 3 cọng lá dứa vào xửng hấp rồi đổ gạo nếp lên, đổ nhiều nước, để lửa lớn, hấp chín.

– Cho nước cốt dừa, muối, đường và 2 cọng lá dứa vào nồi nhỏ, nấu cho sôi đến khi đường và muối tan. Nước cốt dừa này cần hơi sánh, không lỏng như nước. Bỏ lá dứa đi.

– Rang hai loại vừng cho chín thơm.

– Lấy xôi ra bát, rưới nước cốt dừa và rắc vừng lên. Ăn khi xôi còn nóng ấm.

Xôi vừng nước cốt dừa

0 comments
  1. ak loại này e cũng thấy trong siêu thị rùi.vậy trong các công thức nấu nướng nếu có nước cốt dừa thì chính là loại này hả chị?

  2. nếu e mua cái lon nước cốt dừa này về rùi có cần chế biến gì nữa hok ak?hay chỉ cần trộn chung với xôi chè là ăn đc rùi hả chị?

  3. e cũng bik loại này rùi.vậy trong công thức nấu ăn khi nhắc đến việc dùng nước cốt dừa là mình cho cái này vô phải hko ạ?vậy khi dùng chung với xôi chè mình có cần chế biến lại ko?hay là cho vô ăn lun?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
Cháo ngao
Read More

Cháo ngao

Món cháo này mình làm từ con Clam, tiếng Việt có lẽ gọi là con ngao (nghêu). Các…