Cách luộc mì ý cho chuẩn nhất

Hãy thử hình dung trước mặt bạn là 1 đĩa pasta với đầy đủ màu sắc. Mùi thơm của parmesan cheese hòa quyện với sauce cà chua nóng hổi, đan xen màu xanh của parsley. Bạn háo hức, nhanh chóng cầm dĩa xoắn lấy những sợi spaghetti và đưa vào miệng. Nhưng than ôi, bạn như đang nhai mì sống. Thử hỏi có mất hứng không?

yellow noodles spaghetti cooking boiling water pot 127090 606

Nếu như hôm nay trong nhà bạn hết cà chua, hết thịt, ngoài trời thì mưa lụt, làm gì ăn đây. Chỉ cần một gói pasta luộc vừa ăn với 1 chút tỏi và ớt phi với dầu oliu. Một cảm giác thật tuyệt vời phải không nào.

Quả đúng như vậy, pasta đối với người Ý như là cơm đối với người Việt vậy. Cơm mà khô quá, nát quá đều khó có thể nuốt trôi. Pasta mà cứng thì như nhai rơm, mềm thì như ăn cháo nhão vậy. Nấu cơm tùy loại gạo mà thêm nước, pasta tùy loại mà căn thời gian luộc. Nếu bạn làm đúng cách, bạn sẽ có một đĩa pasta al dente – ngon tới tận răng theo cách nói của người Ý.

Sau đây là cách luộc một nồi pasta al dente :

 1. Nước luộc Pasta: Cũng quan trong như khi nấu cơm. Tuy nhiên, với Pasta thì đơn giản hơn. VỚI MỖI 100G PASTA, HÃY DÙNG 1 LÍT NƯỚC. Bạn có thể dùng nhiều hơn nếu thích. Quá ít nước sẽ khiến cho các sợi/miếng pasta dính với nhau
 2. Đun sôi: Hãy đun nước thật sôi trước khi thả pasta vào. Khi đó bạn mới bắt đầu tính thời gian luộc.
 3. Cho muối: Ngay khi nước bắt đầu sủi bọt, hãy cho ngay muối vào. Muối sẽ làm cho pasta đậm đà hơn khi ăn. Tỷ lệ: 10g muối cho mỗi 1 lít nước luộc.
 4. Cho pasta vào nồi: Cho tất cả pasta vào nồi cùng lúc. Nếu như bạn không cho toàn bộ pasta vào nồi 1 lúc, khi luộc chín sẽ không đều.
 5. Nấu: Trong suốt thời gian nấu, hãy đảm bảo cho nước luôn sôi. Bạn nên đảo nhẹ để các sợi/miếng ko dính với nhau
 6. Thời gian: Mặc dù trên bao bì của túi pasta có ghi thời gian, bạn cũng không nên làm theo một cách máy móc. Hãy thử nếm 1 sợi pasta xem nó đã vừa ăn chưa. Sợi pasta gọi là al dente nếu như nó đủ mềm để ăn nhưng vẫn có độ dai, ko bị nhũn
 7. Để ráo: Cho pasta ra rá để ráo nước. Bạn không nên xả qua nước (lạnh và nóng)
 8. Dùng ngay: Không nên để cho pasta bị nguội. Bạn nên dùng ngay khi còn nóng ấm.
 9. Trộn : Hãy trộn ngay với sốt khi pasta ráo nước và còn ấm. Bề mặt của sợi pasta vừa khô xong sẽ dễ dàng ngấm nước sốt hơn.

Chú ý: Có ý kiến cho rằng khi luộc pasta cần cho 1 chút dầu vào nồi nước để pasta khỏi bị dính với nhau. Tuy nhiên, khi cho dầu vào sẽ làm cho sợi pasta bị bao 1 lớp dầu mỏng khiến nó khó thấm sốt hơn. Nếu bạn luộc đúng cách, bạn không hề cần tới dù chỉ 1 giọt dầu.

(Lược dịch theo Lexicon of Pasta)

7 comments
 1. Hnay em vừa đc papa dạy cách luộc mỳ =D Hơi khác chị 1 chút đó là ko cho muối và xả nước lạnh để mỳ ko dính. Bố em bảo là muối chỉ để nêm thôi nên thik thì cho ko thik thì thôi.

  Với cả cách bố em làm thì thường phi tỏi rồi trộn mỳ, sau đó mới thêm sốt. Thế nên chắc ko sợ pasta khó ngấm gia vị hơn đâu chị nhỉ?

  Em ở nhà trc giờ chả nấu gì cả giờ mới bđầu học để sắp tới đi du học. Mong chị truyền dạy nhiều món đơn giản, dễ làm mà vẫn ngon ạ 😛

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm