Cách nấu canh bông Atiso chân giò

Canh bông atiso hầm với chân giò cũng là một món ăn rất nổi tiếng ngon bổ. Mùa atiso thì dễ dàng mua được bông với giá rẻ mà bông lại được tươi và non hơn. Cuối mùa thì sẽ có thêm món thân atiso Linh cũng đã từng nấu canh rất ngon.

Kokotaru cach nau canh Atiso chan gio 7

Một mùa Atiso nữa lại đến với Đà Lạt. Đợt này nếu bạn đi du lịch Đà Lạt, bạn sẽ thấy bông Atiso được bán rất nhiều. Atiso là một trong những đặc sản nổi tiếng ở đây, vừa là món ăn ngon và bổ, vừa là thuốc chữa bệnh.

Thú thực là mình xem các shows đầu bếp của nước ngoài, biết đến bông atiso được dùng trong ẩm thực đã lâu. Trà atiso thì cũng đã nghe tiếng từ lâu. Nhưng phải đến khi cả nhà mình sống ở Đà Lạt, đến mùa atiso thấy ở các chợ bán quá trời nhiều atiso thì lúc này mình mới bắt đầu nấu những món ăn đầu tiên với hoa atiso.

Thú thực lần nữa là khi nấu canh với bông atiso, nước canh có mùi thơm và ngọt vô cùng dễ chịu. Mình thích ngay cái mùi thơm nhẹ và tinh tế ấy của món canh. Nó gợi cho mình nhớ đến mùi thơm và vị ngọt dịu dàng tinh tế của hoa thiên lý.

Canh bông atiso hầm với chân giò cũng là một món ăn rất nổi tiếng ngon bổ. Mùa atiso thì dễ dàng mua được bông với giá rẻ mà bông lại được tươi và non hơn. Cuối mùa thì sẽ có thêm món thân atiso, món thân atiso Linh cũng đã từng nấu canh rất ngon, bản thân thậm chí còn thích ăn thân này hơn là ăn bông 😀

Kokotaru cach nau canh Atiso chan gio 4

Bông atiso chủ yếu được nấu để lấy phần nước ngọt và mát, còn bản thân bông sau khi nấu lên thì phần ăn được không có nhiều, chỉ có phần đài hoa và một phần cánh hoa dính liền vào phần đài. Phần cánh hoa dù có hầm, ninh rất lâu thì cũng vẫn cứng và dai, nhiều xơ. Vì thế, trước khi nấu bông atiso, bạn có thể dùng kéo cắt bớt phần chóp cánh hoa đi, cắt bỏ đi khoảng 2cm vì phần này cũng không ăn được.

Kokotaru cach nau canh Atiso chan gio 1

Khi nấu canh bông atiso, Linh thường cho bông vào nồi luộc trước thật lâu, cứ để nhỏ lửa cho bông ra thật hết chất ngọt và thơm. Chân giò thì ướp riêng, sau đó cho vào nấu cùng bông atiso. Thực ra nếu có thời gian, chúng ta cũng có thể nấu thông thường, sau khoảng 3 tiếng là chân giò cũng đủ chín mềm, rất ngon.

Kokotaru cach nau canh Atiso chan gio 2

Canh bông atiso hầm chân giò rất thơm, ngọt, không ngấy. Ở một nơi khí hậu quanh năm mát mẻ, lành lạnh như ở Đà Lạt mà cả nhà ngồi quây quần ăn món canh atiso nóng hổi này thì phải nói là thích lắm ấy.

Mời bạn nhé!

Kokotaru cach nau canh Atiso chan gio 1

Canh bông atiso hầm chân giò

ac5530b3956a5c3bca5cc396745d1b1a?s=30&d=mm&r=gĐặng Ngọc Linh
Canh bông atiso hầm với chân giò cũng là một món ăn rất nổi tiếng ngon bổ. Mùa atiso thì dễ dàng mua được bông với giá rẻ mà bông lại được tươi và non hơn. Cuối mùa thì sẽ có thêm món thân atiso Linh cũng đã từng nấu canh rất ngon.
5 với 1 đánh giá
Thời gian chuẩn bị 15 phút
Thời gian chế biến 3 giờ
Tổng thời gian 3 giờ 15 phút
Công thức đủ cho khoảng: 4 người

Nguyên liệu
  

 • ½ kg móng giò
 • 1 bông atiso
 • 2 củ hành tímbóc vỏ, đập dập
 • 1 lượng nước mắmvừa đủ
 • 1 lượng hạt tiêu xayvừa đủ
 • 1 lượng hạt nêmvừa đủ

Cách làm từng bước
 

 • Chân giò (móng giò) làm sạch
 • Ướp chân giò với mắm, tiêu, hạt nêm, hành tím.
 • Atiso cắt làm 4 phần, rửa sạch, cho vào nồi đun lấy nước dùng. Đun atiso khoảng 1 tiếng.
 • Chân giò chiên sơ, sau đó cho vào nồi nước atiso.
 • Thêm hạt nêm, đun nhỏ lửa khoảng 2-3 tiếng cho tới khi chân giò chín mềm.
 • Nếm lại canh cho vị vừa ăn.
Bạn đã làm món này chưa?Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mình nhé!

Canh bông atiso hầm chân giò rất thơm, ngọt, không ngấy. Mời bạn !

1 comment
 1. Theo mình là mình nên bỏ đi phần lông tơ trong hoa Atiso ( gọi là nhụy, phần này làm cho tô canh đắng và xóc miệng ( như gai ) khi ăn rất dễ hóc cổ..Mình nghĩ chắc nấu xong bếp cũng nhận thấy và rút ra kinh nghiệm này như mình lần đầu nấu cũng bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Có thể bạn quan tâm
IMG 7131
Read More

Bò xào cay

Tuy tên gọi là bò xào cay, nhưng món bò xào này không dùng tí gì đến ớt,…