Canh cua rau đậu đen

Canh cua rau đậu đen

Canh cua cà pháo luôn là một bữa ăn khoái khẩu của nhà mình, bất kể đó là loại canh cua nấu với rau gì. Rau đậu đen là đặc sản riêng của bố mẹ chồng mình do bố mẹ tự trồng rau đậu đen 😛

 Rau đậu đen ăn ngọt và mát, nước canh thường có màu xanh nâu và trong, vị của lá đậu đen ăn rất đặc biệt.

Với cua đồng, nhà mình hay thích tự giã cua, mặc dù bây giờ ở ngoài hàng bán cua có máy xay cua rất nhanh. Ăn canh cua tự giã sẽ nhận ra sự khác biệt so với cua xay. Khi giã cua, mình thường cho vào cối một chút muối hoặc bột canh, cua sẽ nhuyễn dẻo hơn và không bị bắn lung tung ra xung quanh.

Canh cua rau đậu đen
Cách làm thịt cua đồng thì hơi vất vả, nhất là tự làm ở nhà và mình thường sợ nhất là khoản cua cắp. Hồi con ở nhà, mình làm cua vẫn không nhanh bằng mẹ, hay nhón nhón nên càng dễ bị cắp hơn. Sau khi đã tách thân cua và mai cua thì để riêng, thân cua cho vào nước khuấy sạch, xóc cho ráo nước rồi cho vào cối, thêm chút bột canh và giã cho thật nhuyễn. Lọc cua vài lần tùy theo lượng cua nhiều hay ít và lượng nước canh định nấu nhiều hay ít. Ngày xưa thì mẹ mình hay cho nước vào cối, dùng đũa khuấy đều rồi để 1 tẹo cho xác cua lắng xuống, thịt cua nhẹ hơn sẽ nổi và lưng chừng, lúc đó mới gạn. Còn bây giờ mẹ mình làm cách nhanh hơn là sau khi khoắng liền đổ ngay vào 1 cái giỏ mắt lưới mau, thịt cua sẽ lọt cùng với nước còn xác sẽ bị giữ lại.

Canh cua rau đậu đen

Mai cua được khều hết gạch, để riêng. Nếu nấu canh thì mai cho vào nồi canh sau khi đã bỏ rau, gạch cua sẽ đóng lại vàng ươm, bát canh sẽ rất ngon mắt.

6 comments
  1. Cho mình hỏi, công dụng của lá đậu đen là gì vậy Linh? nhà mình có trồng mà k biết công dụng cũng như cách dùng lá đậu đen. Mình trồng đậu đen xanh lòng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm