Canh riêu trai

Mình thích riêu hến hơn cơ. Nhưng vì khó mua được hến tươi, mà dạo này trai tươi sống sẵn có nhiều, nên mình mua về nấu bát canh riêu cho đỡ nhớ (đúng hơn là con mussels, nhưng tiếng Việt thì lại chỉ có từ “trai”, mình nghĩ hay nó là “trùng trục” ở nhà mình nhỉ :P)

Theo kinh nghiệm của mình sau nhiều lần ăn riêu hến riêu trai mẹ nấu và tự nấu thì mình thấy rằng vị ngon của bát canh trước hết là nhờ vào loại quả chua dùng để nấu. Có thể dùng sấu hoặc me đều được, nhưng nếu chỉ dùng cà chua để tạo vị chua thì chưa đủ. Mình đã từng nấu không có quả gì làm chua (vì dùng hết rồi) thì khi ăn cảm thấy vị không sâu, thấy món ăn thiếu thiếu.

Cach lam trai nau rieu

Với trai hay hến thì nhà mình khi nấu đều phải bóc bỏ phần đen đen trong bụng trai/hến, nhiều khi con hến bé quá thì thôi chứ to to một tí là dù mất thời gian mình cũng phải tỉ mẩn bóc cho hết. Trai to thì cắt nhỏ hơn, hến thì không cần. Với con mussel này thì mình cứ để nguyên con.

Với món canh riêu trai/hến thì ngon là nhờ nước dùng. Vì thế trai/hến phải rửa thật sạch trước khi đem luộc, vì nước luộc được giữ lại để nấu canh. Trai/hến luộc rất nhanh chín, chỉ cần cho nước vừa sấp là vài phút sau khi sôi, bọn chúng sẽ mở miệng hết. Múc trai/hến ra, để nước lại cho lắng rồi gạn 1, 2 lần để loại bỏ phần cặn nếu có.

Sau khi làm sạch phần “con” bên trong là xong phần sơ chế.

Các nguyên liệu khác cho món canh riêu thì còn có:

– Cà chua

– Hành tím

– Hành lá, rau răm

– Me/sấu hoặc 1 loại quả làm chua khác.

Và nấu như sau:

– Cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím rồi cho hến/trai vào, thêm gia vị hoặc bột nêm rồi xào trai/hến cho đặm.

– Cà chua cắt múi, cho vào xào cùng đến khi mềm.

– Lúc này thì để giữ cho trai/hến còn vị đậm khi ăn canh, nhà mình hay bỏ tất cả ra bát riêng. Sau đó cho nước luộc trai/hến vào, thêm nước nếu thiếu và cho me/sấu vào đun. Khi nước canh sôi thì cho trai/hến đã xào vào. Nếm lại vị mặn của nước canh để thêm gia vị nếu cần.

– Khi nồi canh sôi lại thì bỏ hành lá và rau răm cắt nhỏ vào là bắc nồi ra ngay. Nếu muốn ăn thêm cà chua còn nguyên miếng thì trước khi cho hành răm, có thể cắt cà chua thêm vào, đun sôi rồi mới cho hành răm.

Bát canh sẽ có màu sắc xanh đỏ rất hấp dẫn.

Bạn thử nấu xem nhé !

0 comments
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm