Chia sẻ trải nghiệm nhịn ăn đợt 1

fast diet 11 scaled

Các bạn ạ, vừa rồi mình mới thực hiện lần đầu nhịn ăn. Là lần đầu tiên nên mình không có tham vọng đạt được “thành tích” gì to tát, cũng không đặt mục tiêu phải ép mình cho nó “hoành tráng”. Trước khi quyết định thử nhịn ăn thì mình cũng có đọc kha khá thông tin, cũng như lời khuyên của  nhiều người đã từng nhịn ăn. Có lời khuyên rằng nhịn ăn thực sự tốt, nên nếu được, chúng ta hãy thực hiện nhịn ăn từng bước một, không cần phải nhịn một cách cực đoan quá, đó là: 1 tuần nhịn 1 lần, 1 tháng nhịn 3 ngày, 1 quý nhịn 7 ngày, 1 năm nhịn 21 ngày. , vì mục đích củng cố sức khỏe của chúng ta bằng cách tạo thói quen thanh lọc cơ thể một cách đều đặn thông qua phương pháp nhịn ăn, chứ chưa nói đến việc nhịn một cách triệt để nhằm chữa bệnh, vì việc nhịn hoàn toàn và kéo dài áp dụng tốt nhất với những người bị bệnh, những người có nhiều thời gian nghỉ ngơi ít phải làm việc,

Và vì thế, cho lần thử nghiệm nhịn ăn đầu tiên này, mình quyết định nhịn ăn 3 ngày, mình cũng thực tế thôi vì tình hình công việc hiện tại không cho phép mình đặt mục tiêu nhịn ăn lâu hơn, đơn giản là chỉ muốn trải nghiệm nhịn ăn một chút, và mình cũng có một vài điều khá thú vị để chia sẻ cùng các bạn đang quan tâm đến chủ đề này. Mấy ngày rồi mình lu bu với công việc quá nên giờ mới ngồi viết bài chia sẻ được, sau khi kì nhịn ăn đã kết thúc được 2 ngày.

fast diet 1

Bữa ăn cuối cùng của mình là bữa trưa thứ Hai, 16/6. Sau bữa ăn đó, 3 ngày liền mình không ăn bất cứ cái gì, chỉ uống nước chanh mật ong. Ngày đầu tiên lượng nước uống khoảng 1 lít / ngày, qua ngày thứ hai đã thấy nhu cầu uống nước giảm xuống, nhiều lúc uống vì buồn miệng hơn là vì khát. Trái ngược với suy nghĩ của mình trước đây, qua 3 ngày mình không bị những cơn đói hành hạ nhiều, thỉnh thoảng lắm mới có những cảm giác cồn bụng một chút vì đói, và thời gian cồn bụng cũng chỉ kéo dài khoảng 5 phút là hết, sau đó lại thấy bình thường. 3 ngày đó là thời gian mình cảm thấy người rất nhẹ nhõm, bụng nhẹ đã đành, cả người và đầu óc cũng thấy nhẹ như mây. Trí óc rất tỉnh táo, minh mẫn, người không có cảm giác mệt kiểu bị ốm nhưng cũng thấy rõ rệt là không có cảm giác năng lượng tràn đầy để làm các việc vận động hay việc chân tay. 3 ngày đó mình dừng các hoạt động vận động, phần lớn thời gian là ngồi làm việc với máy tính, đôi khi ngồi thêu, đọc sách. Lúc phải vận động nhiều nhất là làm chút việc nhà, tắm táp cho tụi trẻ, cho chúng ăn và dạy chúng học.

Có lẽ 3 ngày là thời gian quá ngắn, chưa đủ để mình cảm nhận sự “khổ sở” của nhịn ăn, vì thực sự là mình cảm thấy nhịn cứ như không. Có xem trước các tiền bối nhịn ăn, mình cũng chú ý đến những biến đổi của cơ thể nhưng chưa thấy gì rõ rệt, ngoài việc thấy cân nặng sụt đi khá nhanh, mà phần lớn mình nghĩ là do việc thải ra hoàn toàn thức ăn trước đó ra khỏi cơ thể và không nạp thêm thức ăn vào người. Như vậy là với những người muốn giảm béo thì việc nhịn ăn sẽ cho thấy  kết quả rất nhanh, nhanh nhất từ trước tới giờ mình từng thấy luôn. Mình nặng có 45kg nên không có ý định nhịn ăn nhằm giảm béo 😀

fast diet 3

Cái khó của 3 ngày nhịn ăn, nếu có thể nói là thử thách đối với người nhịn ăn, đó là chiến thắng được cảm giác thèm ăn, và tạm ngưng thói quen ăn thường xuyên. Bình thường, có lẽ là mỗi người chúng ta đều có vẻ ăn .. liên tục. Sáng ra ăn sáng, ăn sáng xong uống cafe, trà, nếu thích lại nhấm nháp thêm 1, 2 miếng bánh hoặc snack, nhoằng cái đến bữa trưa lại ăn trưa, ăn xong lại trà, cafe, rồi snack chiều, nhoằng cái nữa lại đến bữa tối,.. Việc ăn với chúng ta quen thuộc và lặp lại nhiều, trở nên tự nhiên như việc ta nói hay đi đứng vậy, nên là tự nhiên dừng hẳn một thói quen sẽ thấy là lạ, trống trải. Tự nhiên cảm giác có nhiều thời gian hơn để làm các việc khác. Cảm giác thèm ăn còn đến khi tới bữa ăn, mình vẫn ngồi vào mâm cùng cả nhà, vẫn luôn tay lấy thức ăn vào bát cho các con, giục chúng ăn, còn mình thì không ăn gì cả. Vì muốn có những trải nghiệm thực sự, và vì lợi ích của chính bản thân, nên khi đã nói nhịn ăn thì không nên nghĩ là ăn vào một tí xíu xiu cái gì đó chắc cũng được, mà cố gắng nghiêm khắc stop mọi thức ăn. Việc mình uống nước chanh pha mật ong cũng là làm theo lời khuyên dành cho những người mới tập nhịn ăn, vì nước chanh vào cơ thể có tính kiềm nên trung hòa cơ thể rất tốt, mật ong và nước chanh đều có tác dụng thanh lọc tẩy rửa cơ thể ta ở bên trong. Mình lâu nay bị huyết áp thấp nên cũng muốn từ từ chứ chưa ngay lập tức áp dụng chế độ khắc nghiệt là không ăn và không uống.

Cái khó tiếp theo mình nhận thấy, đó là chúng ta không phải ai cũng có điều kiện dành ra khoảng thời gian nhiều ngày không phải làm gì cả: không phải lo công việc, không lo kiếm tiền, không phải chăm con cái hay không phải tham gia vào các hoạt động giao lưu, vv…  Việc nhịn ăn gây ảnh hướng đến các hoạt động khác trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, ta phải tiết chế, giảm bớt hoặc ngừng, nhưng thực tế là có những việc bắt buộc vẫn phải làm, mà khi nhịn ăn thì dù cơ thể không rơi vào trạng thái bị ốm (đối với những người khỏe mạnh), thì ta vẫn nên giảm thiểu các hoạt động cả thể chất và trí óc. Nếu chúng ta có điều kiện ngắt “kết nối” với cuộc sống thường nhật trong khoảng thời gian đủ dài, thì có thể nhịn ăn được lâu mà không bị vướng bận, lo lắng gì cả, chỉ chuyên tâm vào vượt qua chính sự thèm ăn và thói quen ăn của bản thân mình.

fast diet 2

Đến bữa tối ngày thứ Năm, 19/6 thì mình bắt đầu ăn lại, vì nhịn chưa lâu nên mình cũng không phải cầu kì quá. Tầm 5h chiều mình ăn một chút sữa chua để dạ dày có cảm giác quen lại với việc có thức ăn. Đến 7h thì ăn tối với cả nhà nhưng mình không ăn cơm mà chỉ ăn một ít rau, và bữa ăn hôm đó mình ăn rất chậm để dạ dày không bị “shock” quá 😀 Vậy là kết thúc 3 ngày nhịn ăn, mình thấy vui vì nhịn ăn 3 ngày không “ghê gớm” như mình từng nghĩ, 3 ngày không ăn là khoảng thời gian chưa đủ dài để chúng ta suy kiệt sức khỏe hay là gặp vấn đề gì lớn, vì vậy mình nghĩ nếu chưa có điều kiện nhịn lâu hơn thì 3 ngày nhịn ăn là khả thi với khá nhiều người trong chúng ta.

1 comment
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm
F Lover waltz
Read More

Lovers waltz

Nửa đêm.. vô tình mình lang thang tìm nhạc dance trên youtube thì nghe lại được bài hát…
MG 3184
Read More

Tết nhỏ

Còn chưa đầy 3 tiếng nữa là đến Giao Thừa, giờ này mình mới “tạm” rảnh tay để…