Nước mủ trôm hạt é giải nhiệt mùa hè

Từ khi sống ở Sài Gòn Linh mới biết đến một loại đồ uống được bán rất nhiều ở các sạp vỉa hè với giá rất bình dân khoảng 10 nghìn/ chai để giải khát, giải nhiệt trong cái nắng nóng SG, đó là nước mủ trôm. Bạn có biết mủ trôm là gì không?

Mủ trôm là mủ của cây trôm, còn gọi là nhựa trôm, mủ được trích từ thân cây cho chảy ra gần giống như cách lấy mủ cao su vậy. Cây trôm là một loại cây mọc tại vùng rừng miền Trung Nam Bộ, và hiện nay được người dân trồng rất nhiều.

kokotaru cay trom

Ảnh trên là rừng cây trôm được nông dân trồng.

cach khai thac lay mu nhua cay trom

Mủ trôm được lấy từ thân cây trôm như hình trên. Sau khi lấy mủ, mủ trôm được phơi khô, mủ trôm khô có màu vàng nâu nhạt trong hoặc màu trắng trong (loại trắng trong là đã được xử lý làm sạch), có thể ở dạng que dài hoặc viên nhỏ trông như viên đường phèn.

mu trom
Viên mủ trôm khô

Nước mủ trôm là một loại đồ uống rất nổi tiếng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, ngoài ra nó còn giúp điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, và đặc biệt là trị táo bón.

Cach lam mu trom 4

Linh thì không dám mua nước mủ trôm hè phố để uống thường xuyên đâu. Linh chọn cách tự làm nước mủ trôm cho cả nhà uống hàng ngày để giải khát và thanh lọc cơ thể. Cách làm nước mủ trôm rất dễ, mỗi lần làm được rất nhiều nước nên thoải mái cho cả nhà uống, đảm bảo vừa ngon vừa bổ vừa rẻ.

Cach lam mu trom 3
2 tsp hạt é ngâm ra được cả một cốc đầy

Nước mủ trôm mua sẵn thì họ pha rất loãng, uống nhiều khi chẳng thấy vụn mủ trôm đâu (để ăn lời nhiều hơn mà 😛 ), còn ở nhà thì mình có thể làm đặc hơn, nhiều mủ trôm hơn. Mỗi lần Linh làm 10g mủ trôm mà đủ nước cho cả nhà 4 người lớn uống thoải mái cả ngày mà nước pha ra rất sánh, đầy mủ trôm lơ lửng như thạch trong vậy. Mủ trôm không có mùi vị nên chúng ta cần pha nước đường phèn để tạo vị ngọt thanh  nhẹ cho món đồ uống này.  Nếu mua ở ngoài hàng thì không đảm bảo được là người bán dùng đường phèn đâu nhé. Mủ trôm sau khi ngâm sẽ có màu trong suốt, nhìn như thạch vụn, vì vậy để chai nước mủ trôm trong đẹp và hấp dẫn hơn, mình kết hợp bỏ thêm hạt é vào nữa. (hạt é cũng là một thành phần rất tốt cho sức khỏe).

Mủ trôm tuy rất tốt nhưng không nên lạm dụng và uống quá nhiều mủ trôm 1 ngày. Có những nơi khuyên bạn dùng nhiều mủ trôm nhưng như vậy là sai, sẽ phản tác dụng và có nguy hại đến sức khỏe.

Linh  pha nước mủ trôm uống hàng ngày và cũng đã đọc rất kĩ về mủ trôm, và đây là một số lưu ý Linh chia sẻ với các bạn.

Cach lam mu trom 1
Trên đĩa là 10g mủ trôm, sau khi ngâm và lọc bỏ nước thì được 1 bát tô to đầy mủ trôm đã nở
  • Mủ trôm hút nước rất nhiều, vì vậy bạn cần ngâm mủ trôm với thật nhiều nước. Mỗi lần Linh chỉ làm 10g mủ trôm là đủ nước uống cho cả nhà thoải mái rồi, nên nếu nhà bạn khoảng 4 người thì không cần làm  nhiều hơn. 10g mủ trôm Linh thường ngâm với 1 – 1.5 lít nước lọc (nước mà bạn có thể uống luôn ấy, đừng dùng nước lã) và luôn ngâm đủ 1 ngày (24h) để mủ trôm nở hoàn toàn. Nếu mủ trôm không nở hết, khi bạn ăn uống vào, nó sẽ tiếp tục hút thêm nước trong dạ dày và nở trương lên, có thể gây tắc ruột.
  • 10g mủ trôm trông rất là ít, nhưng khi nở lên thì sẽ được rất nhiều đấy. Và đây là một liều lượng cực kì an toàn, giúp bạn thanh lọc cơ thể mỗi ngày và giải khát. 1 ngày bạn đâu chỉ uống nước mủ trôm không đúng không, chúng ta còn uống rất nhiều thứ khác như trà, cafe, sinh tố, nước hoa quả, sữa, vv.. Với 10g mủ trôm, Linh thường pha được khoảng 4 lít nước mủ trôm đường phèn, mà nước vẫn rất sánh với rất nhiều mủ trôm.
  • Sau khi ngâm mủ trôm đủ thời gian, gạn lọc bỏ nước ngâm bằng cách dùng một chiếc rây là được.
  • Nước đường phèn đun và để nguội, không dùng nước nóng để pha mủ trôm hoặc cho mủ trôm vào nấu chung với nước đường nhé, sẽ làm mất tác dụng của mủ trôm. Linh sẽ đun sẵn nước đường phèn đặc, để nguội,  sau đó sẽ pha thêm nước lọc vào cho độ ngọt vừa khẩu vị là được.
  • Nước mủ trôm để ngăn mát tủ lạnh được 2-3 ngày, uống lạnh rất ngon.
  • Nước mủ trôm không thì nhìn trông như nước lọc, nên mình luôn bỏ thêm hạt é vào cùng, hạt é tuy bé tí nhưng khi uống mình rất thích tìm cách nhai hạt é (hihi). Hạt é chính là hạt của cây húng quế (húng chó), hạt màu đen nhìn như hạt vừng đen, mỗi lần mình chỉ dùng 2 tsp (thìa cà phê) là thoải mái để pha nước. Hạt é thì chỉ cần ngâm vào nước vài phút là hạt sẽ trương lên với lớp nhầy trong bao bọc xung quanh hạt. Hạt é có mùi thơm nhẹ của cây húng và cũng có rất nhiều tác dụng tốt với sức khỏe, ví dụ  như có nhiều chất chống oxy hóa, tăng khả năng miễn dịch, nhiều chất xơ và chất nhầy giúp nhuận tràng, giải độc. (Bạn có thể tự tìm đọc thêm để biết thêm các thông tin khác nhé).
  • Mủ trôm và hạt é đều được bán trong siêu thị, giúp bạn dễ dàng mua được về làm thử. Ngoài ra có rất nhiều nơi bán hàng đặc sản vùng miền trên mạng, các bạn có thể tự tìm hiểu để mua nhé.

Cach lam mu trom 5

Mùa hè sắp đến rồi, mời bạn thưởng thức một ly nước mát thực sự là ngon bổ rẻ nhé ^^

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm