Tìm hiểu về Mì Ý

Mì, một món ăn phổ biến ở khắp năm châu. Đi đến bất cứ quốc gia nào, ta cũng có thể bắt gặp món ăn dạng sợi này. Mỗi nơi lại có cách chế biến và thưởng thức riêng. Việt Nam, ta có phở bún. Nhật bản, ta có Udon Soba. Trung Quốc với vô số loại mì không thể kê tên. Đa phần các loại mì đều được làm ra từ bột gạo hoặc bột mì. Tuy nhiên, có một loại mì đến từ 1 quốc gia nhỏ vùng Địa Trung Hải lại có trứng trong thành phần của nó. Loại mì này có thể được coi là loại mì phổ biến nhất thế giới. Nó được ưa chuộng không chỉ ở quê hương, mà còn phổ biến khắp 5 châu. Kể cả người châu Á vốn có truyền thống ăn mì cũng không thể thoát khỏi sự cám dỗ của loại mì này. Đó chính là Pasta, hay còn gọi là mì Ý theo cách phổ thông.

IMG 9155

Thực ra, pasta có hàng trăm loại với hình dạng khác nhau. Nước ta biết đến Spaghetti và Buccatini (mì ống) nên gọi chung là mì. Pasta có thể có dạng sợi như Spaghetti, Angel Hair

33 spaghetti

hay dạng lá như Lasagna,

Lasagna

hoặc xoắn Fusilli (nui).

Loại pasta ta thường thấy ở siêu thị  là pasta khô (Pasta Secca). Đa phần các sản phẩm pasta khô thường được sản xuất tại Ý do loại bột mì Durum đặc biệt khó có thể trồng ở nơi khác.

Ngoài pasta mua sẵn, ta có thể tự làm pasta ở nhà từ bột mì (Pasta Fresca). Pasta tươi sẽ ngon hơn pasta khô, tuy nhiên việc tự làm khá mất thời gian nên hiện nay đa phần người ta sử dụng pasta đóng túi vì giá thành rẻ cũng như nó rất phổ biến ở mọi nơi.

Một số loại pasta với hình dáng khá đặc biệt

Conchiglie

COnchiglie

Farfalle

Farfalle
3 comments
  1. uh, những bài này là anh Hưng viết 😛 Với lại hiểu biết có hạn nên tớ tạm coi là “nói bậy, tán bậy” cho vui thôi, ai nghe thấy đúng thì gật gù mà thấy sai thì cũng không quá trách móc 😛

  2. Chị ơi, bữa nào chị có thể chỉ cách làm pasta tươi được không chị. Em muốn biết cảm giác nhào bột và tự làm pasta cho mình khác như thế nào với việc luộc pasta khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Có thể bạn quan tâm