Cách làm Bánh trung thu thập cẩm

4

Cuối cùng thì mình cũng làm một mẻ bánh trung thu thập cẩm đầu tiên. Sở dĩ nhiều năm mình chưa làm bánh thập cẩm là bởi mình bị ấn tượng về những chiếc bánh thập cẩm rất “không hấp dẫn” với đầy  những miếng mỡ vừa ngấy vừa ngọt trong những chiếc bánh trung thu thập cẩm mà những năm trước đây nhà mình được tặng, ôi sao mà chúng nhiều mỡ thế và không lần nào mình cố gắng để ăn nổi một miếng nào !

Nhưng năm nay thì khác. Chồng mình thích ăn bánh thập cẩm cực kì, ba mẹ chồng cũng thích bánh thập cẩm hơn các loại bánh nhân đậu đỗ, mà rất ngại ngần trước bánh bán sẵn ngoài thị trường, vậy là năm nay mình quyết tâm làm bánh thập cẩm. Và để bỏ qua nỗi “ám ảnh” nhiều năm, mình quyết định luôn là sẽ không cho tí mỡ nào vào trong phần nhân bánh thập cẩm của mình.

Mình vẫn thích nấu ăn theo cách healthy nhất có thể, và chú trọng vào chất lượng hơn, do đó, với phần nhân thập cẩm, tỉ lệ các loại hạt mình cho vào rất nhiều. Nói chung, vì là nhân thập cẩm, bạn có thể cho vào những gì tuỳ ý thích của bạn. Có thể nhà mình thì không thích ăn mỡ, nhưng nhà bạn lại thích ăn, vậy bạn cứ cho vào. Nhà bạn không có những loại hạt mình dùng cho nhân thập cẩm mình chia sẻ ở đây, bạn có thể thay bằng loại hạt khác mà bạn thích, dùng loại thịt xá xíu, loại dăm-bông mà bạn thích. Điều quan trọng nhất là cuối cùng, chúng ta làm ra được chiếc bánh với phần nhân thật là ngon mà mọi người ăn đều tấm tắc, và thực sự là ăn không dừng được. ^^

3

Mình không dùng mỡ, mình chỉ dùng mỗi lạp xưởng, vì thế lượng lạp xưởng trong nhân mình làm rất nhiều. Mình chọn loại lạp xưởng mai quế lộ, là loại lạp xưởng thơm và ngon mà nhà mình thích ăn nhất. Lượng mứt sen, mứt bí mình cùng cũng không nhiều, nhưng các loại hạt gồm: hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương, vừng thì mình dùng rất nhiều so với bình thường mọi người vẫn làm. Nhờ vậy mà phần nhân của mình làm ra không bị ngấy (do mỡ), không bị ngọt quá (vì các hạt thì không ngọt,  mứt sen mứt bí thì đã bớt đi). Nhân bánh nhìn đâu cũng thấy lạp xưởng và các loại hạt, mọi người ăn đều khen bánh ngon và lạ. Mình làm bánh cả nhà ăn, hai bên nội ngoại đều ăn, đem tới chỗ làm việc cho mọi người ăn thử, phản ứng của mọi người trước vị bánh thập cẩm này khiến mình thấy vui và hài lòng.

Làm nhân bánh thập cẩm cảm giác như  nấu một món ăn, mà nấu thì rất đơn giản do các nguyên liệu hầu hết là mua sẵn. Vì thế, các bạn cố gắng chọn mua những nguyên liệu ngon nhất theo khẩu vị của nhà bạn để làm được chiếc bánh thật ngon. Phần còn lại thì cũng đơn giản thôi.

Phần nhân của mình lần này gồm:

1

– lạp xưởng mai quế lộ, thái lát, sau đó thái cho nhỏ thêm

– mứt hạt sen, thái nhỏ

– mứt bí, thái nhỏ

– hạt bí, hạt dưa, hạt hướng dương, vừng.. tất cả đều rang chín

– lá chanh (khoảng 10 lá, lá chanh cũng hái từ cây chanh trong nhà trồng luôn ^^), thái thật nhỏ

– ngũ vị hương: khoảng 1 tbs

– xì dầu: khoảng 2 tbs

– rượu thơm (các bạn có thể dùng rượu nấu ăn của Nhật, Hàn hoặc rượu Mai Quế Lộ): 3 tbs

– nước hoa bưởi: 1 tbs

– Bột bánh dẻo: 3 – 5 tbs

Tất cả nguyên liệu cho vào chảo, trộn chung với nhau, sau đó cho lên bếp nấu khoảng 3-5 phút, đến khi các nguyên liệu trở nên đều và dính lại với nhau. Các bạn có thể thử bằng cách nhúm lên tay một ít nguyên liệu và bóp lại xem chúng có dính ngay không hay là rời ra.

2

Vài lưu ý khi làm nhân thập cẩm:

– Nếu nhân bị khô và rời rạc, bạn sẽ khó nắm nhân lại thành viên tròn, và khi cắt bánh ra không đẹp, nhân bị rơi ra. Vì thế, nhân bánh cần có độ kết dính tốt.

– Nhân bánh được kết dính là nhờ ở độ ẩm của nhân và việc dùng bột bánh dẻo. Bột bánh dẻo có tính chất kết dính các nguyên liệu với nhau. Nếu bạn làm nhân có mỡ, nhân của bạn sẽ dính hơn do lúc nấu thì mỡ cũng ngấm ra các nguyên liệu khác, do đó lượng bột bánh dẻo có thể không cần cho quá nhiều. Nếu bạn làm nhân không có mỡ, bạn cần dùng thêm bột bánh dẻo và thêm rượu vào để nhân được dính vào nhau hơn.

– Các bạn có thể dùng trứng muối nếu thích.

– Nặn nhân thành những cục tròn, khối lượng tuỳ theo size bánh bạn muốn làm. Nên nặn khi nhân còn nóng, sẽ dính tốt hơn và mềm hơn, dễ nặn hơn. Để chống dính tay khi nặn, bạn có thể xoa vào hai lòng bàn tay bằng dầu ăn, như vậy sẽ nắm nhân được dễ dàng.

Chúc các bạn có những mẻ bánh trung thu thập cẩm thật ngon lành ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like