Cách làm nhân bánh trung thu

a

Làm nhân bánh trung thu là một công đoạn bắt buộc khi bạn có ý định làm bánh tại nhà. Hiện nay trên thị trường cũng có những loại nhân bán sẵn, tuy nhiên làm sao để  xác định rõ nguồn gốc  và chất lượng của nhân bánh thì không phải ai cũng rõ, nhất là khi dân mình ngày càng e ngại trước việc hàng TQ kém chất lượng đang trà trộn vào thị trường hàng Việt rất nhiều. Cá nhân mình nghĩ, việc làm bánh tại nhà là một thú vui, nếu tất tần tật chúng ta đều mua sẵn và về nhà chỉ việc “lắp ghép” các thành phần vào với nhau thì niềm vui đó cũng mất đi nhiều phần ý nghĩa rồi.

Việc làm nhân bánh trung thu cũng không phải là quá khó, chỉ là lỉnh kỉnh và mất thời gian chút thôi. Nhân bánh trung thu thường có các loại cơ bản sau: đậu xanh, đậu đỏ,  hạt sen, khoai môn, khoai lang. Muốn làm nhân vị lá dứa, chúng ta sẽ dùng tinh chất lá dứa (xay từ lá tươi và ép lấy nước thật đặc) để trộn vào nhân đậu xanh hoặc hạt sen. Muốn làm vị trà xanh, vị socola thì cũng trộn tương tự bột trà, bột cacao vào nhân đậu xanh hoặc nhân hạt sen. Vì cách làm đều giống nhau nên trong bài này, mình sẽ mô phỏng và chia sẻ cách làm nhân đậu xanh cơ bản của mình, các loại nhân khác cũng làm tương tự.

b

Nguyên liệu:

– 200g đậu xanh bóc vỏ

– 100g đường trắng

– 1 tbs mạch nha

– 80ml dầu ăn

– 30g hạt dưa/ hạt bí/ hạt hướng dương / vừng trắng rang chín

Cách làm:

– Đậu xanh xả qua nước cho sạch bụi, sau đó ngâm trong nước 30-45 phút cho nở ra.

– Cho đậu xanh vào nồi, đổ nước ngập trên mặt đậu xanh, lượng nước ngập gấp đôi đậu.  Nấu đậu xanh ở lửa vừa, 15 phút, mở vung. Lúc đậu bắt đầu sôi sẽ có rất nhiều bọt, vớt phần bọt này bỏ đi. Đậu xanh tiếp tục sôi tới khi chín nở bung ra, thời gian nấu chỉ khoảng 15 phút. Tắt bếp, để đậu xanh nguội đến khi ấm mới cho vào cối xay sinh tố, không nên cho vào cối xay ngay khi đậu vừa nấu xong còn rất nóng, có thể làm hỏng cối xay.

– Cho đậu xanh vào cối xay sinh tố, xay 10-15 giây sẽ nhuyễn nhừ. Cho phần đậu này vào chảo chống dính, thêm đường, mạch nha và dầu ăn,  đặt lên bếp, nấu lửa vừa, đảo liên tục trong suốt quá trình. Công đoạn này còn được gọi là sên nhân. Nếu không đảo luôn tay thì nhân sẽ bị cháy. Sên nhân như vậy khoảng 20 phút là nhân sẽ quện thành khối lớn, và không dính vào chảo. Có công thức yêu cầu cho thêm ít bột bánh dẻo để nhân được dính, tuy nhiên mình thấy là không cần cho cũng được, quan trọng là nhân phải nhuyễn, lượng dầu ăn vừa đủ, nhiều quá thì bị ngấy, ít quá thì nhân bị khô, sên nhân đến mức độ quện vừa đủ là được.

e

– Nếu nhân ướt quá, tức là sên chưa tới độ, sẽ không nặn được thành khối, khi làm bánh cũng làm cho bánh bị chảy xệ. Nếu nhân khô quá sẽ làm cho bánh khi cắt ra bị rời rạc.

– Khi nhân nguội, trộn hạt đã rang chín vào nhân. Lần này mình trộn hạt dưa vào nhân.

d

– Nặn nhân thành các viên tròn với cân nặng tuỳ theo khuôn bánh.

– Để làm bánh nướng, tỉ lệ vỏ : nhân là 1 : 2.

– Để làm bánh dẻo, tỉ lệ vỏ : nhân là 2 : 1.

– Nếu làm bánh có nhân trứng muối thì cần tính thêm khối lượng của trứng vào trong phần nhân.

– Với nhân hạt sen, nếu dùng sen khô, vì hạt sen cứng hơn đậu xanh rất nhiều, nên cần ngâm lâu hơn và dùng nồi áp suất nấu hạt sen thì sẽ nhanh hơn.  Nếu dùng sen tươi thì nấu ngay được như nấu đậu xanh.

– Với nhân khoai, chỉ cần gọt vỏ, cắt khoai thành miếng nhỏ, đổ ngập nước và nấu, khoai cũng rất nhanh chín dừ.

– Đây là hình ảnh nhân đậu xanh trà xanh và nhân khoai lang tím mình làm cùng đợt này.

a

Cả nhà ta cùng đi sên nhân thôi nào, mình phải công nhận làm bánh trung thu tuy lỉnh kỉnh nhưng rất là vui ^^.

2 comments
  1. cảm ơn bài chia sẻ của em. chị sẽ làm thử và phản hồi.
    chị cần nhân thập cẩm em có thể chia sẻ cho chị dc k

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like