Cupcake bí đỏ

Cupcake bí đỏ 1

Không biết từ bao giờ mình đã có cảm giác thiêu thiếu khi mà hai, ba ngày trôi qua chưa đụng tới bột, đường và đủ thứ linh tinh để làm bánh. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể làm được khi cuộc sống hàng ngày vẫn có quá nhiều thứ khác chiếm lấy thời gian của mình, nhiều việc khác phải lo lắng, nhiều thứ phải học thêm. Mình thèm cái cảm giác được thong dong, ung dung làm bánh hay nấu ăn, vừa làm vừa cảm nhận, vừa làm vừa chụp lại những thứ hay hình ảnh gì hay hay mà mình bất chợt thấy được, nhưng hiện tại mình chỉ có thể vào bếp làm cho nhanh, cho xong để còn phải làm việc khác. Bánh làm ra vẫn ngon, vẫn đẹp, vẫn có những người thưởng thức đầy nhiệt tình, vẫn có được vài tấm ảnh để đưa vào bài viết share lên blog với mọi người, nhưng thực sự trong lòng mình khao khát nhiều hơn thế, vì mình chưa hài lòng, vì mình chưa thực sự được làm bánh hay nấu ăn với cảm giác mà mình cho là nó cần phải như thế.

Bạn có biết rằng, bất kì thứ gì xung quanh ta cũng có những rung động riêng của nó, với món ăn cũng vậy. Rung động (vibration) của món ăn bị ảnh hưởng rất nhiều bởi người làm ra nó. Nếu bạn làm món ăn trong tâm trạng vui vẻ, thư thái, bạn nghĩ đến những điều tốt lành, những tình cảm yêu thương dành cho người khác, thì bạn cũng truyền rất nhiều những rung động tốt vào món ăn hay chiếc bánh đó. Một món ăn với rung động tốt sẽ làm cho người ăn nó cũng được vui vẻ hơn, tốt hơn cho sức khỏe của người ăn. Điều này dường như vô hình vì bạn không nhìn thấy, ko đo đếm được, cảm nhận cũng ko cảm nhận được luôn (vì chúng ta ko phải ai cũng có năng lực để cảm nhận rung động), nhưng thực sự là nó tồn tại, nó diễn ra. Vì thế, nếu bạn là người yêu nấu nướng, thích nấu những món ăn ngon cho người thân, bạn bè, thì hãy luôn nhớ tới tâm trạng của mình khi chuẩn bị món ăn đó. Mình biết rằng cuộc sống ko phải lúc nào cũng dễ dàng khiến chúng ta cả ngày vui vẻ vô ưu, nhưng hãy nhớ như vậy thôi để chúng ta hạn chế và kiểm soát nhiều nhất có thể những cảm xúc tiêu cực trong lúc nấu ăn.

Cupcake bí đỏ 2

Bữa nay mình giới thiệu loại bánh cupcake bí đỏ. Đây là loại bánh khá healthy, mình thích những loại bánh kết hợp được rau củ quả và các loại nuts. Bánh bí đỏ được làm với bí đỏ hấp chín và xay nhuyễn, đây là phần “tricky” nhất vì khi tự làm phần bí đỏ hấp này, độ ẩm của bí đỏ là phần mà chúng ta rất khó kiểm soát. Nếu phần bí đỏ bị nhiều nước quá thì bánh làm ra sẽ bị đặc hơn, nở ít hơn, nặng hơn. Rồi thêm “tricky” ở phần bạn dùng loại bí đỏ nào nữa, vì có bí đỏ rất bột, có loại bí thì ít bột hơn. Tuy nhiên, cứ làm thử nhé, bánh ăn lúc còn ấm cũng ngon, mà để nguội rồi thêm kem creamcheese lên ăn cùng cũng rất ngon.

Nguyên liệu:

– 140g bột mì đa dụng (hoặc cake flour)

– 1/2 tbs baking powder

– 1/2 tsp baking soda

– 1/4 tsp muối

– 1/2 tsp bột quế

– 1/2 bột nutmeg (nhục đậu khấu)

– 50g bơ mềm

– 100g đường

– 1 quả trứng

– 1 cup bí đỏ hấp xay nhuyễn

– 80ml sữa tươi

– 50g hạt óc chó, thái vụn

* kem phủ: creamcheese frosting

Cách làm:

– Bật lò ở 375F (190C).

– Trộn chung 6 nguyên liệu đầu tiên trong tô.

– Trong 1 tô khác, đánh bơ và đường tốc độ cao đến khi hỗn hợp nhạt màu. Cho trứng vào, đánh nhuyễn. Cho bí đỏ vào, đánh nhuyễn.

– Cho 1/2 hỗn hợp bột và 1/2 sữa vào tô, đánh vừa quện thì cho tiếp bột và sữa còn lại vào, đánh cho hỗn hợp vừa nhuyễn đều. Cuối cùng, dùng phới trộn hạt óc chó vào cho đều. Chia bột ra các cốc giấy cỡ nhỏ.

– Nướng bánh 20-25 phút đến khi mặt bánh chín vàng nâu.

* Lưu ý:

– Nếu bạn nướng vào cốc giấy to hơn thì nướng ở nhiệt độ 180C và thời gian khoảng 30-35 phút.

– Nếu bạn muốn làm kem creamcheese ăn cùng bánh, bạn xem cách làm tại đây: https://kokotaru.com/2008/10/red-velvet-cake/

 

7 Comments

  1. khánh chi May 14, 2013
    • Linhihi May 15, 2013
  2. vananh June 2, 2013
  3. ildk June 8, 2013
  4. thao van July 24, 2013
  5. bingoan August 31, 2013
  6. quynh nhu September 6, 2013

Leave a Reply