Hướng dẫn làm dầu dừa

DSCF7155-Edit

Mùa hanh khô đến rồi,  mà cứ đến mùa này là mình hay bị khô da, nhiều khi rất khó chịu. Nhất là bàn tay do thường xuyên phải nấu ăn, tắm giặt cho lũ trẻ, lau dọn nhà cửa, nên bị khô lắm. Thế nên cần có lọ dầu dừa này để xoa lên da cho dễ chịu. Dầu dừa thì ắt hẳn nhiều bạn đã biết, nghe nói đến hoặc đã dùng rồi. Công dụng của dầu dừa thì các trang thông tin cũng đều nói đến rất nhiều, tác dụng thực sự thì chắc phải dùng thường xuyên và lâu dài thì mới thấy được. Mình không dùng dầu dừa quanh năm, chỉ đến mùa đông mới dùng để chống nẻ và khô da thôi, nên thực ra mình không “nghiệm thấy” hết các tác dụng kì diệu của nó như mọi người vẫn bàn tán. Dù sao mình cũng chỉ thấy là khi da bị khô, có cái này xoa lên thì cảm giác da dễ chịu hơn. Và nó là dầu dừa tự nhiên, lại tự làm nữa, nên yên tâm sử dụng mà không phải lo lắng gì cả. Mỗi lần xoa dầu dừa là lũ trẻ nhà mình hay bảo mẹ là cái kẹo dừa, vì mùi kẹo dừa thơm lừng khắp trên người 😀

Dầu dừa rất dễ làm tại nhà, chỉ là hơi cách rách một chút xíu. Tự làm, vừa yên tâm là dầu dừa tự nhiên chuẩn 100%, vừa rẻ hơn là mua sẵn. Các bạn khi mua cùi dừa nên nhờ người bán xay dừa luôn thì đem về nhà có thể làm luôn. Ở miền Nam, mình thấy các hàng bán dừa thường có máy xay cùi dừa thành vụn, nhưng ở miền Bắc thì không có, cùng lắm thì các bà bán hàng sẽ nạo thành sợi dừa thôi. Mà dừa bào sợi không thể chắt được nhiều tinh chất dầu dừa như dừa xay vụn, thế nên về nhà các bạn cần chịu khó bỏ vào cối xay thực phẩm để xay nhuyễn thêm nhé.

DSCF7160-Edit

Mua 1kg cùi dừa về xay vụn. Sau đó, đun nước sôi, đổ vào phần dừa xay ngâm 30 phút. Tiếp đó, dùng tay nhào và bóp phần dừa để tách được nhiều dầu dừa nhất, rồi vắt khô bỏ bã dừa ra. Phần nước dừa, cho vào bình to.

DSCF7091-Edit

Đến giai đoạn này, các bạn có thể đem nước dừa này đun luôn, nhưng như vậy sẽ khá lâu vì trong đó còn nhiều nước. Có một cách giúp cho đun dầu dừa nhanh hơn, đó là bạn để phần nước dừa này trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng. Khi nhiệt độ lạnh, nước dừa sẽ tách riêng phần nước và phần dầu đặc, các bạn chắt bớt nước đi, như vậy sẽ rút ngắn thời gian đun nước dừa rất nhiều.

Bạn có thể đun dầu dừa trong một chiếc chảo rộng, sâu lòng, đun nhỏ lửa, không cần quấy nhiều trong quá trình đun. Dầu dừa sẽ từ từ hình thành, hơi nước bốc hết đi, chỉ còn lại phần dầu dừa trong veo và phần “bã” dừa.

DSCF7119-Edit

Cuối cùng, chúng ta gạn chắt phần dầu dừa ra cho vào lọ nhỏ dùng dần. Tình mình thường hay tiết kiệm, thế nên cái phần bã dừa kia mình vẫn giữ lại, vì nó luôn còn thấm rất nhiều dầu dừa. Mình để vào bát riêng và dùng phần dầu dừa còn ngấm trong bã dừa trước, cũng được rất nhiều đấy nhé. Hihi.

DSCF7156-Edit

0 comments
  1. Ở SG, nhiều chỗ bán dừa còn có máy ép lấy nước cốt luôn đó Linh. Vì dùng máy ép nên nước cốt dừa cực kỳ đậm đặc, đem về chỉ cần bỏ vào nồi nấu, và nấu cũng rất nhanh so với mình tự vắt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like