Cách làm bánh mì hoa quả khô

web-4

Mình đúng là đứa nghiện bánh mì, dù trước nay đã làm kha khá các loại bánh mì khác nhau rồi, nhưng mỗi lần đi qua mấy cửa hàng bánh mì vẫn thấy hấp dẫn kinh khủng. Và thế là, có những hôm bận quá, mình ghé vào hàng bánh và mua một đống các thể loại bánh mì về nhà cho mấy ba con ăn thay bữa cơm tối 😀

Còn những lúc có được thời gian, và vào lúc trời lại lạnh thế này, thì thật là tuyệt khi được vào bếp nướng một mẻ bánh mì. Vì thích bánh mì nên mình cũng hay tìm kiếm thêm những loại bánh mì mới để lại càng thấy tình yêu với bánh mì vẫn mạnh mẽ lắm, hihi. Nói thì lại nhớ phim Yakitate – Vua bánh mì mà mình một thời từng mê mẩn, và đến giờ mình vẫn ước mơ có thể làm được nhiều loại bánh mì như cậu bé trong phim đó.

Quay lại với chiếc bánh mì này. Chiếc bánh này được làm theo công thức có dùng tangzhong (mình đã từng làm trong món bánh mì lá dứa), bánh rất thơm, mềm, ẩm, có thể xé từng lát bánh mì mỏng, rất là thích. Bánh đưuọc trộn thêm hỗn hợp hoa quả khô nên khi ăn rất thú vị. Loại hoa quả khô này mình thấy trong siêu thị Metro có bán sẵn nên mình mua về dùng. Bạn hoàn toàn có thể tự chọn các loại hoa quả khô như  nho khô, cranberry, mơ khô, … tự mình thái nhỏ ra rồi trộn vào bánh mì.

web-5

Chiếc bánh mì này được gọi tên là Hot Cross Bun, cũng vì cái hình chữ thập được vẽ lên chiếc bánh. Đây cũng là phần trang trí thêm cho bánh thôi, chứ thực ra thì không có hương vị riêng gì đặc biệt. Nên khi làm, nếu không thích “bày vẽ” thì bạn có thể bỏ qua bước này nhé.

web-6

Nguyên liệu: (1 khuôn vuông 20x20cm)

– 100g tangzhong (xem công thức và cách làm trong bài bánh mì lá dứa)

– 110ml sữa

– 1 quả trứng

– 45g đường

– 1 tsp muối

– 350g bột bánh mì

– 2 tsp men khô

– 40g bơ chảy

– 1/2 cup hoa quả khô thái nhỏ

*Phần vẽ chữ thập:

– 4 tbs bột mì

– 3 tbs nước

– 1 tsp đường

Cách làm:

– Trộn chung hỗn hợp gồm tangzhong, sữa, trứng, đường.

– Trộn chung muối, bột mì, men khô.

– Trộn chung hai hỗn hợp trên vào tô trộn, từ từ cho bơ chảy vào, nhào máy hoặc nhào tay đến khi bột mềm, quện thành khối mịn. Thời gian nhào máy khoảng 10 phút ở tốc độ thấp, thời gian nhào tay thì tùy vào tốc độ và lực nhào mà từ 20-30 phút. Sau cùng, nhào hỗn hợp hoa quả khô vào bột.

– Để bột nở lên gấp đôi. Sau đó chia bột thành 9 phần bằng nhau, mỗi phần nhào nặn thành khối tròn xếp vào khuôn vuông.

– Bật lò ở 170 độ C. Sau khi bột nở lên gấp đôi ở trong khuôn, quét trứng lên bề mặt bánh để tạo màu bóng đẹp. Cuối cùng, trộn chung hỗn hợp để vẽ chữ thập lên bánh. Cho bánh vào lò nướng khoảng 40  phút là được.

web-2

web-3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like