Bánh mì cuộn nhân quế

Bánh mì cuộn nhân đường quế với cách tạo hình đặc biệt, khiến ổ bánh mì trở nên hấp dẫn và đẹp mắt.
Bánh mì cuộn nhân quế

Bánh mì cuộn nhân quế

Mấy hôm nay trời lạnh, đang là chính giữa mùa đông, vào tháng lạnh nhất của mùa đông.

Năm ngoái khi nhà mình trải qua mùa đông đầu tiên tại New Zealand, thực sự là cảm thấy mùa đông rất lạnh. Nhưng đến năm nay, có lẽ đã quen dần với cái lạnh rồi nên không còn cảm thấy lạnh ghê gớm như trước nữa.

Cuối thu vào đông cũng là mùa của các loại hoa cúc. Mình không biết nhiều về tên gọi của các loại hoa cúc, cứ gọi chung là hoa cúc vậy. Ở miền Bắc VN cũng vậy, mình nhớ cứ vào mùa thu đông là đua nhau các thể loại hoa cúc.

Bánh mì cuộn nhân quế

Ở khu nhà mình ở có một thư viện nhỏ dành cho cộng đồng, trong khuôn viên thư viện có một mảnh vườn trồng rất nhiều các loại hoa, rau và cây ăn quả, và tất cả đều được chia sẻ thoải mái, ai cũng có thể lấy nếu có nhu cầu. Mình thích hoa lắm, thường cứ mỗi tháng một, hai lần mình lại vào thăm vườn của thư viện để xem có gì mới, có gì hay. Mỗi lần mình sẽ hái vài bông hoa về nhà, có những lần hoa tươi ngắm được tới 2 tuần. Cũng vì khí hậu lạnh nên hoa cắm giữ được thời gian tươi rất lâu.

Bánh mì cuộn nhân quế

Ở trên là hai trong số nhiều loại hoa cúc được trồng trong vườn thư viện. Khi đi trên đường, trong khuôn viên vườn của các nhà cũng có trồng rất nhiều loại hoa cúc kiểu này nữa. Mình vẫn luôn cố gắng dành ra 30 phút – 1 tiếng mỗi sáng cuối tuần để đi dạo, ngắm trời đất, hít thở không khí, ngắm những ngôi nhà đẹp và chụp ké những bụi hoa đẹp.

Bánh mì cuộn nhân quế
Bánh mì cuộn nhân quế
Bánh mì cuộn nhân quế

Bữa nay kể với mọi người về hoa cúc mùa đông ở NZ đủ rồi, giờ thì mình chia sẻ món bánh mì cuộn nhân quế hôm nay. Về cơ bản thì vị bánh mì này ăn cũng giống như bánh mì cinnabon mình đã chia sẻ công thức từ ngày xưa rất lâu rồi. Nguyên liệu cũng gần như tương đồng với nhau. Tuy nhiên, để tiện cho việc theo dõi bài này, mình sẽ chia sẻ lại công thức cụ thể ở đây luôn, bởi lần này mình không tạo hình bánh thành từng chiếc đơn lẻ, mà với công thức này, mình vừa đủ để làm ra được 2 ổ bánh dài hình chữ nhật, với cách tạo hình khác rất dễ nhưng lại tạo ra cảm giác bánh rất đẹp mắt.

Bánh mì cuộn nhân quế

Đây là hai ổ bánh mà mình làm được lần này. Trời lạnh thì thật không gì sánh bằng việc thưởng thức một chiếc bánh mì quế thơm thơm, nồng ấm, bánh mì vừa ngon mà quế lại rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào những ngày lạnh. Mùi thơm của bánh mì quế thì cũng khó có lời nào mô tả cho hết được.

Là dạng bánh mì ngọt, với phần bột bánh mì gồm bơ, đường, sữa, trứng, do vậy phần bánh ăn rất mềm, ẩm và thơm, đột ngọt của phần bánh vừa phải, kết hợp với nhân đường trộn bột quế rất hoàn hảo. Có hai loại đường cát trắng, một là đường caster sugar (hoặc castor) – tiếng anh còn gọi là superfine, loại hạt nhỏ mịn, nhưng hoàn toàn không phải dạng bột nhé, hai là loại đường trắng hạt lớn hơn, gọi là granulated sugar. Thông thường làm bánh chúng ta chỉ cần dùng loại granulated sugar là được, đây là loại phổ biến, với một số bánh cần “hiệu ứng đặc biệt” thì mới cần dùng đến castor sugar.

Bánh mì cuộn nhân quế

“Hiệu ứng đặc biệt” khiến mình chọn castor sugar cho lần làm bánh này chính là mình không muốn bánh bị ngọt quá và khi nhai vào cảm thấy rõ độ “sạn”, lạo xạo do hạt đường bị to, vì vậy mình dùng đường castor sugar để trộn với bột quế. Mình vừa có thể phủ nhân bánh kín một lớp đường quế mà bánh không bị quá ngọt, và khi ăn thì hạt đường không bị rơi ra ngoài nhiều như dùng đường hạt to.

Nếu bạn cảm thấy mình còn chưa quen thuộc với nhiều loại bánh mì thì bạn hãy chịu khó tham khảo thêm các bài viết về bánh mì khác nhé, khi quen thuộc rồi, bạn sẽ nắm được quy tắc làm bánh mì và hầu như lần nào làm cũng sẽ thành công đó.

Bánh mì cuộn nhân quế

Cinnamon roll bread loaf

Đặng Ngọc Linh
Bánh mì cuộn nhân đường quế với cách tạo hình đặc biệt, khiến ổ bánh mì trở nên hấp dẫn và đẹp mắt.
No ratings yet
Chuẩn bị 20 minutes
Chế biến 25 minutes
Thời gian ủ bột 2 hours
Tổng thời gian 2 hours 45 minutes
Công thức đủ cho khoảng: 2 ổ bánh

Dụng cụ – Thiết bị

 • Lò nướng
 • Cây cán bột

Nguyên liệu
  

Phần bánh mì

 • 1 cup sữa tươi không đường - 240ml – nhiệt độ phòng
 • tsp men khô - instant yeast
 • 1 quả trứng
 • ¼ cup bơ chảy hoặc mềm - 60g
 • ¼ cup đường trắng - 50g
 • cup bột mì đa dụng - hoặc bột bánh mì
 • 1 tsp muối

Phần nhân

 • 2 tbsp bột quế
 • 6 tbsp đường cát trắng hạt nhỏ
 • 1 ít bơ chảy

Cách làm từng bước
 

 • Trộn chung hỗn hợp gồm sữa tươi, trứng, đường. Quấy tan.
 • Trộn chung bột mì với men khô, muối.
 • Lưu ý: nếu ở nơi có khí hậu lạnh, các nguyên liệu để ở nhiệt độ thường cũng đã lạnh, bạn có thể làm ấm sữa, cho men vào sữa ấm và để yên 10 phút cho men nổi bọt, lúc này mới cho trứng và đường vào hòa cùng. Cho dù dùng men instant yeast thì vẫn có thể làm theo cách này để kích thích men hoạt động tốt hơn.
 • Bật máy trộn bột, cho từ từ hỗn hợp lỏng vào hỗn hợp bột, để máy nhào bột ở tốc độ thấp, thời gian nhào khoảng 10-12 phút, đến khi bột quện lại thành khối dẻo mịn. Khi nhào được khoảng 8 phút thì cho bơ vào nhào đến cuối cùng.
 • Đậy kín tô bột, để bột ở chỗ ấm cho bột nở lên gấp đôi, khoảng 1- 1.5 giờ.
 • Lấy bột ra, ấn cho xẹp hết khí, chia khối bột thành hai phần bằng nhau, nặn thành khối tròn, để bột nghỉ 10 phút.
 • Với mỗi phần bột, dùng cây cán bột cán thành tấm hình chữ nhật mỏng. Tùy theo chiều dài của khuôn mà bạn điều chỉnh kích thước tấm bột. Nếu bạn muốn bánh cuộn thấy nhiều lớp thì bạn cán tấm bột dài ra (Chiều rộng tấm bột sẽ có kích thước gần tương đương chiều dài của khuôn bánh).
 • Phết một lớp bơ mỏng bên trên bề mặt tấm bột, rắc hỗn hợp bột quế và đường lên trên, bơ sẽ giúp kết dính đường quế. Cuốn lại theo chiều dài của tấm bột. Cuốn chặt tay thì bánh sẽ dễ thao tác hơn, đẹp hơn.
 • Sau khi cuộn lại, dùng dao sắc cắt đôi khối bột theo chiều dài, chừa lại một đoạn đầu vẫn để bột dính với nhau.
 • Xoắn hai sợi bột với nhau cho đến hết dải bột, dính đoạn cuối lại, cho toàn bộ khối bột vào khuôn.
 • Để bột ở chỗ ấm, ủ lần hai cho bột nở lên gấp đôi, thời gian 1 tiếng – 1.5 tiếng.
 • Bật lò nướng ở 350°F (177°C). Quét mặt bánh với trứng hoặc sữa để tạo màu đẹp. Đặt bánh ở vị trí chính giữa lò nướng, nướng bánh khoảng 25-30 phút, khi thấy bề mặt bánh vàng nhanh (do có đường hở ra) có thể che mặt bánh bằng giấy nhôm.
 • Bánh ăn ngon nhất khi nóng hoặc ấm. Bánh nguội có thể được làm ấm lại bằng lò vi sóng, thời gian quay dưới 30 giây.
Bạn đã làm món này chưa?Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mình nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đánh giá công thức
You May Also Like