Bánh mì hình sao – tạo hình tuyệt đẹp

Mình gọi công thức này là "bột bánh mì đa năng", vì không chỉ dễ thao tác khi làm bánh mì hình sao mà còn phù hợp để tạo nhiều kiểu hình thù bánh mì khác nữa. Đây cũng là công thức thích hợp cho cả nhân bánh ngọt hoặc mặn.
Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bánh mì – niềm đam mê bất tận

Mình yêu bánh mì đến nỗi mình xếp bánh mì vào loại không thể thiếu trong… đời mình. Mỗi tuần ít nhất mình phải làm một mẻ bánh mì, có hôm dành cả một ngày cuối tuần để làm vài mẻ bột, với vài loại bánh mì khác nhau để cả nhà ăn dần trong tuần. Mặc dù mình biết rõ rằng bánh mì ngon nhất là lúc mới ra lò, nhưng vì cả tuần mình đi làm từ sáng đến tối, chỉ có được 1 hoặc 2 ngày cuối tuần để làm bánh nên mình thường phải làm sẵn các loại bánh mì, bánh quy, bánh ngọt cho cả nhà.

Trong nhà, mình là người mê bánh mì nhất, có những hôm đi làm về mệt chẳng muốn ăn cơm gì, bẻ một miếng bánh mì cho vào lò vi sóng làm ấm lại, thế là mình thấy quá hài lòng rồi. Mình có thể sáng nào cũng ăn bánh mì mà vẫn thấy ngon miệng.

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Làm bánh mì tuyệt vời ngay từ bước nhào bột, sờ vào cái khối bột sau khi nhào xong mịn và mềm cảm giác sướng sướng là. Thế rồi đến bước ủ bột, cảm giác sung sướng khi nhìn thể tích khối bột tăng lên, thò tay kéo thử thấy bao nhiêu là bao nhiêu các sợi bột mì tạo thành mạng lưới lỗ khí chằng chịt.

Tạo hình bánh mì là công đoạn thú vị không kém. Có rất nhiều cách tạo hình bánh mì tuyệt đẹp. Mình không phải nghệ nhân làm bánh mì, những gì mình học được đều là lượm lặt trong lúc lang thang trên mạng. Gần đây mình khoái cái bánh mì tạo hình sao này nên mình đã quyết tâm làm cho thật… quen tay.

Bánh mì hình sao … là sao?

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Đây là một dạng bánh mì dạng “rich bread dough”, nghĩa là phần bánh mì có nhiều trứng, bơ, đường, sữa, khác với loại bánh mì “lean bread dough” – là loại bánh mì mà thành phần chỉ gồm bột mì, men nở, muối và nước. Ngoài phần bánh mì thì bánh này có thêm phần nhân bánh.

Bánh được tạo thành hình sao tám cánh, lộ rõ các lớp bánh mì và các lớp nhân bánh xen kẽ nhau, nhìn hấp dẫn và sang chảnh đừng hỏi. Nhìn chiếc bánh trông “hoành tráng” thế thôi nhưng thực chất cách làm không hề khó, không đòi hỏi kĩ năng cao cấp gì cả. Cá nhân mình cho rằng thời gian làm cũng không lâu, khi bạn quen tay rồi thì cũng không tốn nhiều thời gian đâu.

Cách tạo hình bánh mì hình sao

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Giả sử bạn đã có được khối bột nhào và ủ lần 1 thành công rồi nhé. Để tạo hình sao bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: chia khối bột thành 4 phần bằng nhau. (bạn có thể chia thành nhiều phần hơn nếu muốn bánh mì có nhiều lớp hơn nữa, nhưng mình chỉ làm 4 lớp thôi).

Bước 2: vê tròn mỗi khối bột, cán mỏng thành bốn tấm bột bánh hình tròn đường kính khoảng 20cm. Càng tròn càng đẹp.

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bước 3: đặt tấm bột thứ nhất lên trên miếng giấy nướng bánh. Quét đều nhân bánh mà bạn thích lên tấm bột. Đặt tấm bột thứ hai lên trên, rồi lại đặt tấm bột thứ ba, rồi lại một lớp nhân, rồi đến tấm bột thứ tư. Tóm lại là bạn sẽ có 4 lớp bánh mì và ở giữa là 3 lớp nhân bánh.

Bước 4: ấn theo viền hình tròn để các lớp bột dính vào với nhau. Trong quá trình ấn này có thể chỉnh luôn toàn bộ chiếc bánh cho tròn hơn.

Bước 5: đặt một miếng hình tròn ở giữa miếng bột để làm tâm, chủ yếu là để căn cho dễ đều. Bạn có thể dùng một cái nắp hộp như mình làm, hoặc cắt một tấm bìa, tùy bạn ứng biến.

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bước 6: dùng dao chia và cắt miếng bột ra làm 16 phần bằng nhau.

Bước 7: cứ hai “cánh” gần nhau bạn xoắn hai vòng theo chiều ngược nhau, xoắn từ trong ra ngoài, sau khi xoắn 2 vòng thì ấn để dính hai mép của hai cánh vào nhau.

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bước 8: lặp lại thao tác ở bước 6, bạn sẽ được 8 cánh sao.

Trên đây là toàn bộ các bước để tạo hình bánh thành hình sao 8 cánh.

Các loại nhân bánh phù hợp

Với cách tạo hình bánh mì này, bạn có thể làm bánh nhân ngọt, nhân mặn đều được, vì phần bánh mì chỉ hơi ngọt nhẹ nên rất phù hợp để kết hợp với phần nhân dù mặn hay ngọt thì bánh vẫn ngon tuyệt.

Bạn có thể sáng tạo ra các loại nhân bánh mà bạn thích. Mình chia sẻ một số loại nhân bánh phù hợp nhé:

Nhân ngọt:

 • Đường trộn bột quế (cinnamon sugar)
 • Sô cô la (chocolate)
 • Mứt hoa quả các loại (fruit jam)
 • Bơ đậu phộng (peanut butter)
 • Mứt chanh vàng (lemon curd)
 • Nutella

Nhân mặn:

 • Xốt kem phô mai mặn (cheese sauce)
 • Xốt pesto
 • Xốt bơ tỏi

Ngoài ra, mình rất thích các loại hạt (nuts), hoa quả khô (dried fruits) và các loại phô mai nên mình thường bỏ thêm chúng vào làm nhân bánh.

Lưu ý quan trọng khi tạo hình bánh mì hình sao cho đẹp

 1. Công thức mình chia sẻ ở phần dưới phù hợp để tạo thành 2 ổ bánh mì. Mình đã thử nghiệm làm nhiều lần và thấy rằng không nên làm to hơn hoặc nhỏ hơn.
 2. Không nên cán bột quá mỏng để mong tạo thành chiếc bánh có đường kính lớn hơn. Thứ nhất là cán bột quá mỏng sẽ làm bạn mất thời gian nhiều hơn, cũng khó làm hơn nữa. Thứ hai là bánh sẽ bị bẹt quá, không có độ nổi, về hình thức sẽ không được đẹp nhất. Cán bột thành miếng tròn đường kính 20cm là vừa, sau khi ủ bột, bột sẽ nở lên, vừa cao lên và vừa rộng ra là vừa.
 3. Không tham cho quá nhiều nhân ở giữa, quá nhiều nhân sẽ làm cho bánh bị cộm và dày lên nhiều, khiến cho việc ổn định hình dạng khó hơn, giảm độ đẹp ? Hơn nữa quá nhiều nhân sẽ làm mất cân bằng vị bánh, bánh sẽ bị quá ngọt hoặc quá mặn.
 4. Cần ấn viền bánh hình tròn cho kĩ để 4 lớp bột dính vào nhau, bột sẽ không bị tách ra sau khi ủ bột lần 2.
 5. Phần nhân bánh cần có độ đặc, độ sệt thích hợp. Nếu nhân quá lỏng sẽ không giữ được bên trong bánh, dễ chảy ra trong quá trình ủ bột, khiến chiếc bánh mất đẹp.

Làm sao để bánh mì có màu đẹp?

Để bề mặt bánh mì có độ bóng đẹp, chúng ta nên quét bề mặt bánh mì. Có một vài cách quét bề mặt bánh mì như sau tùy bạn chọn:

 1. Quét bánh bằng hỗn hợp trứng + nước. Mình thường đánh tan một quả trứng với một ít nước để làm hỗn hợp quét mặt bánh. Đây là cách mình hay làm nhất.
 2. Nếu chẳng may hết trứng, bạn có thể dùng sữa tươi để quét, dùng sữa tươi là cách dễ dàng nhất, nhanh nhất, tiện nhất.
 3. Nếu chẳng may sữa tươi cũng hết nữa, thì bạn có thể dùng mật ong hòa tan với nước ấm để quét mặt bánh. Với cách này thì bạn có thể thay thế mật ong bằng sữa đặc có đường cũng được.

Lưu ý quan trọng trong quá trình nướng bánh

 1. Nướng bánh ở đúng nhiệt độ như hướng dẫn. Bạn cần bật lò cho nóng trước, khi lò đạt đến nhiệt độ cần thiết thì mới cho bánh vào.
 2. Nướng thời gian vừa đủ. Nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm kiểm tra bánh, trước hết bạn nên làm theo thời gian đề nghị trong công thức, sau đó kiểm tra thử xem bánh đã chín chưa, bánh chưa chín hẳn hoặc mặt bánh chưa đạt màu đẹp thì có thể nướng thêm một chút, nhưng đừng ham nướng thời gian dài quá, sẽ làm bánh bị khô, giảm độ ngon.
 3. Dùng khuôn, khay sáng màu nếu có thể. Khuôn, khay sáng màu sẽ giúp cho bánh của bạn không bị cháy ở dưới đáy. Mình không có khuôn khay sáng màu nên dùng khuôn màu xám, màu đen có sẵn của lò, tuy vậy do mình quen làm bánh rồi nên mình cũng quen với việc điều chỉnh khi dùng khuôn khay sẫm màu.

Cách bảo quản bánh mì

Bánh mì ngon nhất là khi mới nướng xong, bánh vừa ra lò và còn nóng hổi. Chà chà, lúc này mà bẻ ngay một mẩu bánh mì còn tỏa khói nóng, nhắm mắt lại và thưởng thức thì tuyệt vời phải biết. Nhưng bánh mì ăn không hết, hoặc bạn làm sẵn nhiều để ăn dần, thì bạn có thể cho bánh vào hộp đậy kín rồi để trong ngăn mát tủ lạnh là có thể để được cả tuần.

Cách làm nóng bánh mì cho ngon nhất

Tất nhiên là mỗi loại bánh mì có cách làm nóng khác nhau. Ở đây mình cũng không thể nói hết được từng loại và sẽ bị lan man quá. Mình chỉ nói cụ thể cho loại bánh mì hình sao này thôi.

Bánh tạo hình sao rất dễ chia và dễ cắt. Đẹp nhất là mình thấy cắt rời theo từng cánh bánh mì, cuối cùng còn lại hình sao ở chính giữa rất đẹp, mỗi cánh cũng rất đẹp luôn. Mình thường không làm nóng nguyên cả cái mà ăn từng nào thì cắt ra từng đó và làm nóng phần cần ăn thôi.

Với loại bánh mì này thì thời gian làm nóng bằng lò vi sóng chỉ khoảng 30 giây là đủ. Bạn đừng quay bánh trong lò vi sóng lâu quá sẽ làm cho bánh bị quá nóng, nóng tới mức bỏng tay đó, nhưng khi nguội thì bánh sẽ bị cứng đơ lại, ăn không còn ngon nữa.

Bạn cũng có thể làm nóng lại bánh bằng lò nướng nhỏ (toaster) hoặc nồi chiên không dầu, nhưng 2 cách này thì lâu hơn và tốn điện hơn dùng lò vi sóng.

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Góc khoe bánh mì tạo hình sao với các loại nhân khác nhau mình đã làm.

Bánh mì hình sao nhân quế đường vừng trắng

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bánh mì hình sao nhân mứt dâu và hạt hướng dương

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bánh mì hình sao nhân mứt chanh vàng và hạt poppy

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bánh mì hình sao nhân socola nguyên chất

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Bánh mì hình sao nhân bơ tỏi parsley xay và phô mai

Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp
Bánh mì hình sao - tạo hình tuyệt đẹp

Công thức bánh mì tạo hình sao

Đặng Ngọc Linh
Mình gọi công thức này là "bột bánh mì đa năng", vì không chỉ dễ thao tác khi làm bánh mì hình sao mà còn phù hợp để tạo nhiều kiểu hình thù bánh mì khác nữa. Đây cũng là công thức thích hợp cho cả nhân bánh ngọt hoặc mặn.
5 from 3 votes
Chuẩn bị 15 minutes
Chế biến 20 minutes
Thời gian ủ bột 3 hours
Tổng thời gian 3 hours 35 minutes
Công thức đủ cho khoảng: 2 ổ bánh

Dụng cụ – Thiết bị

 • Lò nướng
 • Máy trộn bột
 • Cây cán bột

Nguyên liệu
  

 • 1 cup sữa tươi không đường - 240ml
 • 2 1/4 tsp men khô - instant yeast
 • 1 quả trứng
 • 1/4 cup bơ nhạt, chảy - 60g
 • 1/4 cup đường trắng - 50g
 • 3 3/4 cup bột bánh mì - hoặc bột mì đa dụng
 • 1 tsp muối

Cách làm từng bước
 

 • Làm ấm sữa tươi.
 • Cho men vào sữa ấm, quấy đều. Để yên khoảng 10 phút cho men tan và nổi bọt.
 • Trộn chung bột mì, đường và muối vào tô trộn bột.
 • Để chế độ nhào bột mì, tốc độ thấp, từ từ cho hỗn hợp sữa và men vào bột mì.
 • Tiếp tục cho trứng và bơ chảy vào. Để máy nhào bột ở tốc độ thấp, thời gian nhào khoảng 10-12 phút, đến khi khối bột dẻo, mịn, mền, quện lại với nhau, không dính thành tô trộn là được.
 • Ủ bột lần 1. Lấy một chiếc khăn ẩm phủ lên trên tô bột. Để tô bột ở nơi ấm đến khi khối bột nở lên gấp đôi.
 • Bột đã nở gấp đôi, ấn bột cho xẹp hết khí, dùng tay nhào lại thành khối tròn, chia bột thành hai phần đều nhau, vê bột thành khối tròn, để bột nghỉ 10 phút.
 • Tạo hình bánh mì hình sao theo hướng dẫn ở phần trên.
 • Ủ bột lần 2. Để bánh mì đã tạo hình ở nơi ấm cho bột nở lên gấp đôi. Quét mặt bánh mì bằng sữa tươi hoặc trứng để tạo màu đẹp cho bánh.
 • Làm nóng lò nướng ở 350°F (177°C). Để khay bánh ở vị trí chính giữa lò. Nướng bánh khoảng 20 – 25 phút đến khi bề mặt bánh chín màu vàng nâu là được.
Bạn đã làm món này chưa?Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mình nhé!

Cả nhà cùng chia sẻ những chiếc bánh mì hình sao thật đẹp nào ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đánh giá công thức
You May Also Like