Cách làm bánh mì lá dứa

Bánh mì lá dứa (3)

Sẵn tiện một công mua và làm nước cốt lá dứa cho món Pandan Kaya, mình quyết định làm ngay chiếc bánh mì lá dứa mà mình đã ấp ủ công thức từ  lâu. Vi đã có Kaya nên mấy ngày này nhà mình sẽ chủ yếu ăn bánh mì đ ể giải quyết những hũ kaya trong lúc chúng còn mới và thơm ngon nhất. Mình chợt nghĩ, kaya vị lá dứa mà ăn kèm với bánh mì lá dứa nữa thì hẳn là tuyệt lắm, “ton sur ton” mà ^^

Đây cũng là lần đầu tiên mình làm bánh mì theo phương pháp sử dụng một loại bột được nấu chín gọi tên là “tangzhong”. Tangzhong rất đơn giản chỉ là một phần bột được nấu chín cùng một phần nước để tạo thành hỗn hợp bột đặc (như chúng ta quấy bột cho em bé vậy :D), vậy mà khi  dùng để làm bánh mì, nó khiến cho bánh mì có độ bông, nhẹ và mềm hơn rất nhiều. Đây là phương pháp làm bánh mì có nguồn gốc từ Nhật, nhưng lại được  phát triển rộng rãi trong sản xuất bởi người Trung Quốc, phương pháp này được phát minh ra để làm cho bánh mì được xốp, bông, mềm và nhẹ hơn đeer phù hợp với khẩu vị của người châu Á.

Chỉ thêm một bước làm rất đơn giản mà chúng ta luôn được đảm bảo là có những chiếc bánh mì thật là mềm, nhẹ, thực sự không có gì đáng ngại để làm thử.

Tangzhong nấu xong, để nguội là bạn có thể dùng được ngay. Nếu dùng không hết, bạn có thể để trong tủ lạnh và trong vòng 3 ngày vẫn có thể dùng tiếp để làm bánh mì được. Mình đảm bảo ổ bánh mì này bạn làm thành công sẽ hết bay trong tích tắc, và bạn sẽ đ ưocj yêu cầu làm tiếp cho mà xem 😛 Khi ăn kèm với Pandan Kaya thì thật là tuyệt.

Bánh mì lá dứa (5)

Nguyên liệu:

*  Tangzhong:

– 500ml nước chín

– 100g bột bánh mì

* Bánh mì lá dứa:

– 3 1/2 cup bột bánh mì

– 3 tbs + 2 tsp đường trắng

– 1/2 tsp muối

– 2 tsp men khô

– 120g tangzhong

– 3 tbs bơ

– 1/2 cup nước cốt lá dứa

– 1 quả trứng

Cách làm:

* Tangzhong: cho bột mì và nước vào nồi, quấy đều để bột tan hoàn toàn vào nước, không còn bị vón cục. Đặt lên bếp đun ở lửa nhỏ, liên tục quấy đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại, khoảng 2-3 phút. Tắt bếp và để nguội. Khi hỗn hợp nguội thì  cảm giác như bạn có thẻ”xắn” bột thành khối được.

Bánh mì lá dứa (6)

* Bánh mì:

– Trộn chung bột mì, đường, muối và men.

– Trộn chung tangzhong, nước cốt lá dứa và trứng. Cho hỗn hợp này vào hỗn hợp bột ở trên, nhào đều. Trong lúc nhào thì cắt từ mẩu bơ nhỏ cho vào. Nhào máy 10 phút. (nếu nhào tay bạn cần nhào liên tục trong 25-30 phút).

– Để bột nở lên gấp đôi, khoảng 40′ – 1h. Sau đó đem ra ấn xẹp xuống, lúc này bạn có thể tạo hình bánh tuỳ ý. Như lần này mình làm 2 ổ bánh hình hoa, dùng khuôn tròn 20cm bình thường mình vẫn dùng để nướng bánh ngọt.

Bánh mì lá dứa (9)

Bánh mì lá dứa (10)

– Tiếp tục để bột nở lên gấp đôi thì đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 177 độ C, thời gian 40-50 phút đến khi bề mặt bánh chín vàng nâu là được.

Bánh mì lá dứa (1)

Bánh mì lá dứa (2)

8 comments
  1. Kokotaru cho mình hỏi sao lại ra được cái màu ngọc như trên được thế? vì bt mình dùng lá dứa xay ra màu không đẹp như vậy 🙁

    1. Chào bạn, mình từng xuất bản 1 cuốn sách làm bánh, nhưng mình ko hài lòng về chất lượng của cty xb sách đó, nên sau đó mình cũng ko xuất bản nữa bạn ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Pizza rau
Read More

Pizza rau

 Nhà mình thích ăn rau nên chẳng ai chê chiếc pizza “chay” này. Thêm nữa, việc thử nghiệm…