Cách làm bánh nướng

4

Bánh nướng nhân đậu xanh hạt dưa

Sau công đoạn đun nước đường, sên nhân, cuối cùng chúng ta đã có thể thực sự ngồi xuống và bắt đầu làm công đoạn nhiều người sẽ cảm thấy thích thú nhất: đó là đóng bánh và nướng bánh.

Cá nhân mình thích nhất là công đoạn cho bánh vào khuôn, ấn mấy cái, kéo lên, và cái bánh rơi bộp ra bàn, với những hoa văn hoạ tiết rất sắc nét. Nhất là với bánh nướng, lúc bánh rơi ra khỏi khuôn thì nhìn những hoa văn họa tiết trông mê ly vô cùng. Còn công đoạn sau đó là cho bánh vào lò nướng, canh chừng bánh, quét trứng thì không thích bằng khi đóng bánh đâu, bởi vì quét trứng lên mặt bánh cần tỉ mỉ lắm nếu muốn có được những chiếc bánh màu đẹp và nuột từ trên xuống dưới, sau đó là tâm trạng hồi hộp xem bánh trong lò thế nào. Đấy là tâm trạng chung của những người mới bắt đầu làm bánh nướng, còn với những chị em đã làm quen rồi thì mình nghĩ chắc mọi người không còn nữa cái tâm trạng: phấp phỏng khi bánh trong lò và khấp khởi mừng khi bánh ra lò với màu đẹp, không bị nứt. Tâm trạng hay ho này còn kéo dài cho đến 1, 2, 3 hôm sau, khi mà chúng ta quan sát bánh “xuống màu”, vỏ bánh sẽ ngấm thêm dầu từ phần nhân bánh mà trở nên mềm hơn và sậm màu hơn. Sau 2, 3 ngày mới là lúc nên thưởng thức thành quả là những chiếc bánh nướng xinh xắn của chúng ta.

5

Bánh nướng nhân khoai lang tím hạt dưa

Từ nhiều năm nay mình vẫn làm bánh nướng theo công thức mình đã từng chia sẻ trong bài blog về bánh trung thu. Năm nay, mình làm thử công thức vỏ bánh “chờ 4 tiếng” mà các chị em cũng đang lưu truyền nhau trên mạng rất nhiều, và so sánh hai công thức. Kết quả ra là mình thấy bánh ra gần như giống nhau, vỏ bánh khi làm đều không bị khô nên thao tác rất dễ dàng, bánh khi nướng không bị nứt vỏ. Công thức chờ 4 tiếng có dùng thêm 1 tí xíu baking soda (muối nở) thì có vẻ như vỏ bánh hơi nở ra một chút xíu (chỉ một chút xíu thôi) so với công thức không có baking soda, vì khi so sánh hoa văn mình thấy có sự “mập” hơn chút xíu. Vậy nên mình nghĩ làm theo cách nào cũng ổn, nếu bạn cần làm luôn thì dùng công thức 1, nếu bạn có thời gian rảnh rang hoặc lên kế hoạch trước, hoặc là muốn làm gì đó “có vẻ” cầu kì hơn thì bạn làm công thức 2 nhé.

Vỏ bánh nướng:

Công thức 1:

– 300g bột mì đa dụng

– 40g dầu ăn

– 1 tsp nước tro tàu

– 200g nước đường thắng

* Cho dầu ăn, nước tro tàu và nước đường thắng vào tô, cho từng ít bột mì vào (chia bột khoảng 4 phần), trộn đều đến khi bột quện thành khối mịn. Để bột nghỉ 30 phút. Sau đó cân và chia bột thành những viên tròn khối lượng tuy theo khuôn.

Công thức 2:

– 300g bột mì đa dụng

– 50g dầu ăn

– 1 tsp nước tro tàu

– 1/4 tsp baking soda

– 200g nước đường thắng

* Trừ bột mì, các nguyên liệu còn lại cho vào tô, quấy đều.  Để yên hỗn hợp này, sau 4 tiếng mới cho bột mì vào, trộn đều đến khi bột quện thành khối mịn. Để bột nghỉ 30 phút, sau đó cân và chia bột thành viên tròn theo khối lượng tuỳ khuôn.

c

Trên đây là hình ảnh 2 tô bột được trộn cùng một công thức, nhưng phần nước đường có màu đậm và nhạt khác nhau. Nước đường đun đúng, để đủ lâu, màu sậm, nên chỉ khi mới trộn xong bột đã có màu sậm hơn rồi (tô bên trái), điều này cũng giúp cho cả chiếc bánh có được màu sậm hơn ngay từ đầu. Tô bên phải dùng nước đường mới, nhạt màu hơn.

Cách đóng bánh nướng:

– Cán phẳng miếng bột thành tấm tròn mỏng, đường kính đủ để gói phần nhân vào trong.

– Đặt nhân bánh vào giữa, nhẹ nhàng gói kín vỏ bên ngoài nhân. Dùng bột mì phủ  một lớp mỏng bên ngoài vỏ bánh, gọi là bột áo, để cho bánh vào khuôn không bị dính.

2

– Ấn bánh vào khuôn, lấy ra để lên khay nướng. (các khuôn bánh đều rất dễ sử dụng nên chắc mình không cần phải mô tả chi tiết từng động tác :D)

Phần trứng để quết vỏ bánh, mình cũng thử nghiệm vài cách khác nhau, năm nay trước khi làm cũng ngẫm nghĩ về việc nhiều người chưa làm ra được bánh có màu ưng ý. Ý nghĩ về quết trứng cứ loanh quanh trong đầu, và tự dưng mình nhờ đến có 1 lần khi làm bánh mì, mình dùng sữa tươi, chỉ sữa tươi thôi để quét mặt bánh, thì bánh được màu rất đều và đẹp. Vậy là mình thử dùng sữa pha vào trong hỗn hợp trứng. Kết quả là bánh ra lò với màu sắc rất ưng ý. Mình chia sẻ để các bạn có thể thử cách này xem thế nào nhé.

* Công thức trứng quét mặt bánh:

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 1/2 lòng trắng trứng gà

– 1 tsp sữa đặc có đường hoà tan trong 2 tsp nước

=> quậy thật kĩ để trứng gà quện với các nguyên liệu và không còn nhiều lợn cợn của trứng.

Đây là khay bánh sau khi đổ khuôn.

1

Cách nướng bánh:

– Bật lò trước 20 phút, ở nhiệt độ 230 độ C. Chế độ 2 thanh nhiệt.

– Cho khay bánh vào lò, ở vị trí chính giữa lò. Nướng bánh 5 phút, lấy khay bánh ra và lập tức xịt nước vào bánh (dùng bình phun sương), xịt cả lên mặt bánh và thành bánh, đến khi nước đọng thành giọt li ti trên khay. (không nên xịt ít quá và cũng không nên xịt nhiều quá sẽ làm cho bánh sũng nước và bột vỏ sẽ bị bợt ra).

– Chờ vài phút cho nước bay hơi và mặt bánh khô trở lại. Lúc này lấy chổi lông mềm nhúng vào trứng và quét lên mặt và thành bánh. Lưu ý không để trứng thừa trên các kẽ hoa văn, không để lại các bọt trứng li ti, khi nướng sẽ làm mờ các hoa văn và mặt bánh sẽ bị loang lổ không đẹp.

– Sau khi quét trứng xong, cho bánh vào lò, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 230 độ C thêm 5 phút nữa. Lấy bánh ra, lúc này bạn có thể lựa chọn xịt nước lần 2, hoặc không xịt cũng được, vì mình đã thử nghiệm cả 2 trường hợp: xịt nước 1 lần và xịt nước 2 lần, kết quả bánh ra đều như nhau. Nếu xịt nước thì lại cần để bánh bay hơi nước đi, rồi quét trứng lần 2. Việc quét trứng lần 2 thì là cần thiết, để cho màu bánh được đều đẹp và sậm màu.

– Quét trứng lần 2 xong, cho bánh vào lò nướng tiếp 6-8 phút đến khi bánh chuyển màu vàng nâu nhạt là được. Lấy bánh ra, để nguội, bọc kín lại bằng nylon, để bánh 2 ngày là bánh đã xuống màu, vỏ mềm ra vì ngấm dầu, bánh lúc này rất bóng đẹp.

Bánh sau khi nướng xong được vài tiếng, có màu như thế này.

3

Bánh để đủ 2 hôm sẽ xuống màu sậm hơn, lúc này có thể cho bánh vào khay và túi, trông như thế này này ^^

6

Bánh này đem đi tặng cho người thân bạn bè được chưa bạn nhỉ 😛

2 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like