Cùng làm bánh trôi bánh chay

 bánh trôi nước

Hôm qua là tết Hàn Thực, mà thực ra nhà mình chẳng mấy khi gọi ngày 3/3 âm hàng năm với cái tên này, chỉ hay gọi là ngày bánh trôi bánh chay, đơn giản là vì đến ngày này là sẽ được tự làm bánh trôi chay và ăn thỏa thích.

Từ “xưa”, năm nào nhà mình cũng tự làm bánh trôi chay. Hồi đó còn lật đật xách xô gạo cùng mẹ đi xay gạo, rồi về xem mẹ treo những túi bột nước lên để nước chảy hết, lấy được bột làm bánh. Gần chục năm nay, việc tự mỗi nhà phải đi xay gạo không còn phổ biến nữa vì ở chợ có bán sẵn bột đã được lọc hết nước rồi, chỉ cần ra chợ mua bột về là nặn bánh ngay được.

bánh chay

Mỗi năm, dù ít dù nhiều, mẹ cũng vẫn mua bột về cho con cái và “bạn bè con cái” đến làm cùng, rất là vui. Sau vài năm xa nhà, năm nay mình mới làm bánh trôi bánh chay, tất nhiên là làm từ bột khô thôi. 5 anh chị bạn mình cũng tụ tập đến nhà, mọi người cùng nặn bánh rất vui. Buổi trưa chỉ kịp làm bánh trôi vì còn phải làm các món khác để ăn trưa. Đến tối thì mình mới làm bánh chay, rồi ké làm thêm vài viên bánh trôi tàu. Làm ra cũng được mấy bát, lại đem chia cho các bạn cùng nhà ăn “hộ”

Rồi lại phải quay lại nhà cũ dọn dẹp sạch sẽ trước khi trả lại cho chủ nên tối đến mình mệt nhoài, chẳng post ảnh ngay được, nợ đến hôm nay vậy 😛

bánh trôi

bánh trôi

bánh trôi

bánh trôi tàu

Cám ơn 2 chị Nga, roomie chị Nga, anh Cương anh Cường đã đến cùng nặn bánh và cùng ăn bánh với nhà em

0 comments
 1. Eo, nhìn bánh trôi của chị Linh tròn đều trắng trẻo xong nhìn bánh của em mà xấu hổ quá. Chị Linh đúng thật là khéo tay 😀

  1. @mimi: đường thẻ ở bên Sing cũng có bán, nhưng mà lần này làm là chị dùng đường ở VN đấy 😛

   @An: bánh trắng chắc là do bột thôi, chứ không có gì khéo léo hơn đâu em 😛

 2. chị ơi, bánh trôi, bánh chay và bánh trôi tàu khác nhau ntn ah 😐
  đường thẻ là cái j thế ah 8-|

 3. chị ơi em đang ở Sing, chỉ mua đc bột nếp và bột tẻ ở dạng bột khô thôi. Chị chỉ em cách pha bao nhiêu nước cho vừa không ạ ?

 4. Kinh chao ,Em rat thich hoc nau an tren web side tren Ngoi nha nho nay.Nhung em khong biet nau che troi nuoc lam sao cho ngon. Xin quy Ba, quy CO, quy Chi giup chi em nhe!.Em thay co nhieu cong thuc lam ma khong biet hoc cong thuc nao cho chinh xac nua.Neu co mon ngon moi , xin chi em biet voi nhe. Xin can on rat nhieu!Em kinh chuc moi nguoi duoc nhieu suc khoe va hanh phuc.

 5. trời ơi ngon thế này, nhìn đã nuốt nước miếng rùi nè, khi mình còn học ở hà nội. thấy ngày 10/3 nhà ai cũng làm bánh trôi.

 6. Chi ơi, chị có công thức làm bành dày mà ko cần phải nấu xôi ko vậy chị? e thấy có vài công thức trên mạng dùng bột gạo, bột nếp gì á, nhưng e muốn hỏi chị cho chắc. vì e đang ở bên US, mún đc tự tay làm bánh dày để đỡ nhớ nhà, nhưng dụng cụ để làm phức tạp thì e hok có 🙁 chị giúp e nha. thanks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like