Ăn chay và sức khỏe (Phần 3)

vegetarian infographic

Ăn chay (Phần 1)

Ăn chay (Phần 2)

Chúng ta tiếp tục chia sẻ những điều thú vị về ăn chay nhé.

Yếu tố cơ bản của sinh lực của sự sống là gì? Bạn đã bao giờ nghĩ hoặc để ý rằng: một số thức ăn có chứa nhiều sinh lực hơn những thức ăn khác không?

Mọi đời sống được nuôi bằng năng lượng lấy từ ánh sáng mặt trời, nguồn năng lượng này chứa trong cây xanh, trái cây, ngũ cốc, và rau. Khi chúng ta ăn những thức ăn này vào thì chúng ta trực tiếp tiêu thụ năng lượng mặt trời, đây là một loại thức ăn “còn sống” còn nguyên vẹn hầu như tất cả năng lượng cần cho sự sống. (nhiều thực vật còn giữ nguyên năng lượng tạo ra sự sống trong nhiều ngày sau khi được nhổ hái, ví dụ như các loại hạt, củ.. vẫn co stheer nảy mầm và mọc cây). Trong khi đó, vào lúc chúng ta tiêu thụ thịt thì nó đã ở trong quá trình thối rữa từ trước đó rồi. Vì thế, khi ăn thịt là chúng ta ăn vào thức ăn “đã chết”, hầu hết các năng lượng cần cho sự sống đã bị phân rã.

Vậy chúng ta nên ăn gì? Để làm tăng giá trị dinh dưỡng đến mức tối đa chế độ ăn của bạn, bạn hãy cố ăn:

– Các thức ăn sống đầy năng lượng cần cho sự sống: loại thức ăn nào càng gần với trạng thái tự nhiên của nó thì giá trị dinh dưỡng của nó càng lớn. Nhiều vitamin và dưỡng chất cần thiết thường bị phá hủy trong quá tình chế biến, nhất là khi bị nấu quá chín, quá kĩ. Các thức ăn như đậu, đỗ, ngũ cốc mới nảy mầm là thức ăn đầy năng lượng cho sự sống. Không nên ăn thức ăn để tồn trữ lâu, thức ăn đóng hộp. Các loại nước ngọt, nước có gas thì cực kì có  hại cho sức khỏe. Không nấu quá chín. Rau hấp tốt hơn rau luộc, nếu luộc rau thì luôn uống cả nước rau chứ đừng đổ đi.

– Ngũ cốc còn nguyên cám và các loại thức ăn không tinh chế. Ví dụ cụ thể là gạo đỏ, gạo lứt, bột mì nguyên cám, mật mía, mật ong .. tốt hơn là gạo trắng, bột mì trắng và đường trắng.

– Ăn đủ protein nhưng không nên ăn quá nhiều. Một ngày bạn uống đủ 1 cốc sữa hoặc ăn những sản phẩm đậu  nành, đỗ, rau tươi thì cơ thể bạn đã có đủ lượng protein mà nó cần rồi.

– Không dùng nhiều đường và các loại thức ăn nhiều dầu mỡ.

tumblr_inline_miwvh9T5Cl1ralbh3

Nên ăn như thế nào?

– Đừng ăn quá nhiều. Khi ăn nhiều, hệ thống tiêu hóa phải làm việc quá mức, thức ăn được tiêu hóa nửa vời, tạo ra khối thối rữa độc hại trong cơ thể, làm nhiễm độc máu và suy yếu cơ thể. Nên ăn 1/2 dạ dày, còn 1/4 chứa nước, 1/4 chứa  khi, như các đạo sư Yoga khuyên.

– Ăn trong tâm trạng thanh thản và vui vẻ. Bạn ăn như thế nào cũng quan trọng không kém việc bạn ăn gì. Bạn ăn trong tâm trí rối bời, hay vội vàng, tinh thần mệt mỏi, thì bộ máy tiêu hóa cũng không hoạt động tốt trong những tâm trạng như vậy. Vì thế, nên ăn trong một môi trường yên tĩnh và vui vẻ, nên nghỉ ngơi một lát trước khi ăn để tĩnh tâm, tiếng cười sẽ giúp tiêu hóa tốt thức ăn.

– Không ăn quá nhiều loại đồ ăn khác nhau trong 1 bữa ăn, tránh thức ăn có quá nhiều gia vị.

– Nhai kĩ thức ăn.

– Ngồi ở tư thế thích hợp trong khi ăn: nên ngồi thẳng lưng để không gây áp lực đè lên các cơ quan tiêu hóa.

– Nghỉ ngơi sau khi vừa ăn xong. Không nên gắng hoạt động cơ bắp hoặc tâm trí sau khi vừa kết thúc bữa ăn.

– Tránh ăn vặt giữa các bữa ăn. Chỉ ăn khi thực sự cảm thấy đói, và không ăn quá 4 lần / ngày.

– Đừng ăn quá muộn về đêm, quá sát giờ đi ngủ. Nên đi dạo ngoài trời để giúp tiếu hóa thức ăn tốt và giúp tâm trí được thư thái.

– Uống nhiều nước hàng ngày. Một người khỏe mạnh cần uống từ 3-4 lít nước hoặc các thức uống khác mỗi ngày.

– Đừng ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.

– Hít thở nhiều không khí trong lành và vận động nhiều, để kích thích và làm mạn các cơ quan tiêu hóa.

– Tắm sơ trước mỗi bữa ăn. Cơ thể sản sinh ra nhiều nhiệt trong và sau bữa ăn, nên trước đó cần làm cho cơ thể được mát mẻ.

– Ăn những thức ăn do những người có tâm hồn nấu. Điều này có lẽ nhiều người nghe thấy lạ, nhưng nếu bạn biết rằng mỗi cá nhân có một sự rung động (vibration) riêng, có người rung động tốt, có người rung động rất tệ, sự rung động đó sẽ truyền vào thức ăn, nếu bạn là người nhạy cảm hoặc bạn quen biết những người có tu tập, hỏi họ, bạn sẽ thêm hiểu về vấn đề này. Vì thế, bạn nên ăn những thức ăn do những người thanh khiết và giàu tình thương yêu nấu. Và khi bạn nấu thức ăn cho những người khác thì cũng luôn nhớ giữ cho tâm trí mình được vui vẻ, trong sáng.

Thức ăn của bạn phải là thuốc men của bạn, và thuốc men của bạn phải là thức ăn của bạn.

Hypocrates – Ông tổ của nền y học.

Bạn đã bao giờ nghe nói đến tính kiềm, tính axit của cơ thể chưa?

Ở trạng thái tự nhiên, cơ thể có tính hơi kiềm (pH = 7.4). Trong điều kiện này thì các quá trình hóa học của cơ thể hoạt động hiệu quả nhất, tất cả chất thải của quá trình sẽ được khử nhanh chóng. Nhưng nếu chúng ta ăn quá nhiều thức ăn có tính axit thì cơ thể và máu trở nên có tính axit, khi đó chất độc không được đào thải hết mà còn tập trung ở các khớp gây ra bệnh thấp khớp và gút, hoặc tìm đường bài tiết qua da gây nên bệnh nấm, mụn trứng cá, lở loét, mụn nhọt. .. và nhiều chứng bệnh khác.

Chủ đề tính axit và tính kiềm của thức ăn được nghiên cứu và bàn luận rất nhiều trên thế giới, các bạn cứ thử google để có thêm thông tin nhé. (các bạn chỉ cần search keywords: alkaline diet).

Các loại thực phẩm và thức ăn có thể được phân loại theo tính chất: axit hoặc kiềm, chúng ta nên tham khảo bảng phân loại dưới đây để cân bằng các loại thực phẩm chúng ta lựa chọn để kết hợp trong mỗi bữa ăn hàng ngày nhé.

acid_alkaline_chart1

choosing-proper-alkaline

0 comments
  1. Cho mình hỏi một xíu là mình hay nấu rau (chủ yếu là củ quả) bằng lò vi sóng thì có hại gì ko? Trước mắt thì mình thấy rau chín rất nhanh đồng thời cũng ngon ngọt hơn là rau luộc bằng gas. Nhưng cũng hơi lo ngại là ko biết nấu bằng lo vi sóng rau có bị biến chất gì ko, có hại cho sức khỏe hay ko? Nhờ Linh tư vấn dùm nhé. Cảm ơn Linh.

    1. @Nguyen: theo những gì mình biết thì nguyên nhân chính của việc mất chất dinh dưỡng từ rau củ nằm ở 3 yếu tố: nhiệt độ cao, nhiều nước, và thời gian nấu lâu, chứ không phụ thuộc vào việc chúng ta dùng phương tiện hay phương pháp nào để nấu. Nấu bằng lò vi sóng thường nhanh hơn, như vậy về nguyên tắc là chúng ta rút ngắn được thời gian nấu rồi. Khi dùng LVS, lượng nước cần thiết để làm chín rau củ cũng ít hơn bình thường ta dùng nồi để luộc, nên cơ bản là nó đã giảm ảnh hưởng của yếu tố nấu trong lượng nước nhiều. Vì thế, cá nhân mình nghĩ dựa trên các phân tích khoa học trên thì nấu bằng LVS có lẽ còn tốt hơn là luộc rau củ bằng bếp gas đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like