Nhịn ăn và sức khỏe

healthy-lifestyle

Gần đây một vài trang báo mạng có đăng những bài viết bàn về vấn đề nhịn ăn để chữa bệnh và thanh lọc cơ thể, ít nhiều đã tạo ra được sự quan tâm của một số người. Trong cuốn sách về ăn chay và sức khỏe mình đã đọc (và đã tóm lược, trích dẫn những thông tin bổ ích về việc ăn chay) có hẳn một chương nói về vấn đề nhịn ăn. Lúc đầu mình không có ý định chia sẻ thông tin về phần nhịn ăn, cho đến khi trên Facebook của mình, mình thấy có một số bạn bè trong list cũng tập nhịn ăn và chia sẻ các bài báo mạng về nhịn ăn, thì mình nghĩ à như vậy là cũng có một số người đang quan tâm đến chủ đề này, và nhịn ăn không phải là một vấn đề gì đó xa lạ hay kì quặc nữa. Bản thân mình khi mới nghe nói đến nhịn ăn thì cũng thấy hiếu kì, không ngay lập tức tin tưởng hẳn nhưng cũng không có suy nghĩ bài xích. Mình cho rằng đây có thể là một trải nghiệm thú vị, nếu có thể thử nghiệm.

Vì thế mình nghĩ sẽ tiếp tục chia sẻ nốt thông tin thú vị về vấn đề nhịn ăn được trình bày tỉ mỉ trong cuốn sách của mình. (và các bạn nào muốn đọc cuốn sách này toàn bộ, cứ liên hệ với mình bằng comment vào bài viết, mình sẽ tặng bạn bản photo cuốn sách nhé, vì sách này hiện nay mình không thấy bán nữa nên có lẽ là khó tìm mua).

Ngoài cuốn sách này, một cuốn sách bạn rất nên tham khảo đó là cuốn “Tuyệt thực đi về đâu” của tác giả Thái Khắc Lễ. Cuốn này trên mạng đã được chia sẻ rất nhiều, có bản pdf, vì thế mọi người có thể search sẽ đọc được rất nhiều tin bài liên quan nhé.

Quá trình thanh lọc tự nhiên của cơ thể

Nhịn ăn là một trong những cách chữa bệnh cổ xưa nhất của thiên nhiên. Hãy nhìn vào các con vật, khi đau ốm chúng sẽ tự nhịn ăn theo bản năng. Tiếc thay, con người lại đi chệch khỏi chiều hướng tự nhiên đó, con người khi ốm thường nhồi nhét thêm vào cơ thể nhiều đồ ăn hơn với suy nghĩ là: ốm thì càng phải ăn nhiều và ăn chất hơn để bồi bổ cơ thể.

Các nhà hiền triết thời xưa hay các bậc thầy tâm linh thường nhịn ăn không phải chỉ để khỏe mạnh mà còn để nâng cao tâm trí và tâm linh, các vị đó nói: “Dạ dày no căng thì không chịu suy nghĩ”. CÁc triết gia Hy Lạp vĩ đại bao giờ cũng nhịn ăn trước khi viết những tác phẩm triết học của mình, hay trước những cuộc nghiên cứu đặc biệt, vì các bậc đó biết rằng nhịn ăn kích thích khả năng trí tuệ.

Thế nhưng con người ngày nay đã quên mất lợi ích của việc nhịn ăn, vậy những điều lợi ích này là gì?

Bệnh tật gây ra do tích lũy các độc tố

Như chúng ta biết, khi chúng ta ăn các thức ăn tạo ra axit (các loại thịt, gạo, bột mì, đường, kẹo, thức ăn chiên rán, …) và do chúng ta ăn quá nhiều, cơ thể trở nên có quá nhiều axit và mắc nhiều bệnh tật. Các thực phẩm ngay này lại được tiêm, ngâm tẩm rất nhiều loại thuốc, chất bảo quản để giữ tươi lâu, giữ màu sắc, cộng với môi trường ô nhiễm, thêm với thói quen ăn uống không khỏe mạnh của những người thích bia rượu, thuốc lá.. nên cơ thể chúng ta càng có nguy cơ bị nhiễm độc cao. Sự tích tụ những chất độc này mới là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật chứ không phải là những mầm bệnh có từ bên ngoài, vì chúng ta chỉ có thể bị nhiễm vi khuẩn, vi-rút khi cơ thể chúng ta quá yếu, bên trong có nhiều chất cặn bã nên không thể chống lại chúng. Một số bệnh gây ra bởi những tạp uế bên trong cơ thể chúng ta như: mụn nhọt, đầy hơi hay ợ hơi, táo bón, sốt, sỏi mật và sỏi thận, xơ cứng động mạch và huyết áp cao, rối loạn trí óc và cảm xúc, viêm khớp, dị ứng và hen suyễn, bệnh gan, sâu răng.

Chữa bệnh theo tự nhiên: Nhịn ăn

Chỉ khi nào hệ thống tiêu hóa trống rỗng vị nhịn ăn thì khi đó các chất thải mới bị phá hủy, dốt cháy và khử đi trong máu. Nhịn ăn chỉ là cắt dòng thức ăn thường xuyên chảy vào cơ thể và tạo cho cơ thể một cơ hội để tự làm sạch mình một cách tự động. Khi nhịn ăn, bạn buộc cơ thể của mình tiếp tục làm việc và tiêu hóa sự tích tụ dư thừa chất thải trong cơ thể bạn và rồi để bài tiết nó, do đó mà làm sạch được toàn bộ hệ thống. Một bác sĩ đã nói: ” Người ta không nhận thức được rằng điều trở ngại chính đối với nhịn ăn là phải khắc phục những mối lo sợ đã ăn sâu về mặt văn hóa, xã hội và tâm lý về điều sống mà không ăn”, chứ không phải lo sợ rằng nếu nhịn ăn thì sẽ chết đói !!!

Các bác sĩ đã đề cập tới những lợi ích của việc nhịn ăn như sau:

 • Nhịn ăn tạo ra cho toàn bộ cơ thể một cơ hội để nghỉ ngơi và lấy lại sức mạnh để nó có thể hoạt động với một hiệu quả lớn hơn nhiều sau nhịn ăn.
 • Nhịn ăn tạo ra sự phá vỡ và bài tiết các chất thải độc hại bám vào toàn bộ các cơ quan và mô của cơ thể, qua đó làm sạch cơ thể và tạo điều kiện cho cơ thể làm việc với hiệu quả cao nhất.
 • Nhịn ăn làm trẻ lại toàn bộ hệ thống và hồi phục lại sự thành xuân cho mọi thế bào, mô và mạch máu. Nó làm chậm lại quá trình già nua và làm tăng tuổi thọ.
 • Nhịn ăn giúp cho việc tái lập các sự tiết xuất bình thường và cân đối của các tuyến và các cơ quan.
 • Nhịn ăn bảo toàn năng lượng và làm cho nó lại được thăng hoa hướng vào những công trình đeo đuổi thuộc về tinh thần và tâm linh cao hơn.
 • Nhịn ăn làm trí óc sáng sủa, làm các giác quan nhạy bén hơn và tăng cường trí nhớ.
 • Nhịn ăn làm cho da trông trẻ hơn và sáng sủa hơn.
 • Nhịn ăn giúp hạn chế được sự thôi thúc phải hút thuốc và uống rượu.
 • Nhịn ăn đốt chất béo dư thừa và làm giảm trọng lượng dư thừa.
 • Nhịn ăn phòng ngừa được bệnh tật.
 • Nhịn ăn là loại thuốc an thần tự nhiên bằng cách làm thư giãn hệ thống thần kinh, làm dịu đi những nỗi lo âu và góp phần chữa trị chứng mất ngủ.

Nhịn ăn như thế nào?

Ở những thời đại trước người ta có thể nhịn ăn trong nhiều ngày, có khi 30-40 ngày, nhưng khi đó con người sống gần gũi với thiên nhiên hơn, ăn những thức ăn lành hơn, vận động nhiều hơn và ít bị căng thẳng thần kinh hơn nên cơ thể của họ khỏe hơn, tinh khiết hơn và có khả năng chịu đựng các đợt nhịn ăn dài ngày. Ngày nay con người bị chứa đầy chất nhơ bẩn nên không chịu đựng được đợt nhịn ăn dài ngày như vậy, mà chỉ nên thực hiện các đợt nhịn ăn ngắn ngày và đều đặn để thanh lọc cơ thể. Trong thời gian nhịn ăn, cần vận động nhiều, đi lại nhanh nhẹn ở ngoài trời và thở sâu để kích thích sự tuần hoàn máu và thúc đẩy sự đào thải các chất cặn bã.

Cách nhịn ăn tốt nhất là không ăn uống gì, kể cả uống nước Bằng cách này thì nhịn ăn có tác dụng nhanh nhất và hiệu quả nhất, ép kiệt được mọi chất độc trong cơ thể ra ngoài. Nhịn ăn phải được thực hiện từ từ, không được đột ngột, vội vã. Lần đầu tiên nhịn ăn có thể ăn trái cây và uống sữa. Lần sau chỉ ăn trái cây hoặc uống nước ép. Lần sau nữa chỉ uống nước lã và lần sau cùng không uống gì cả. Những người yếu hay quá đau ố không thực hiện được nhịn ăn hoàn toàn, nên nhịn ăn một nửa ngày. Trẻ em, phụ nữ mang thai và các bà mẹ trong thời kì cho con bú không nên nhịn ăn.

Những người nhịn ăn thường cảm thấy có dư sức khỏe và năng lượng, tinh thần mình mẫn hơn trong ngày nhịn ăn. Nhưng thoạt đầu khi có thể còn chứa đầy chất độc và mởi khởi sự bài tiết, nhịn ăn có thể gây ra yếu đuối. Thực ra đây là dấu hiệu chứng tỏ nhịn ăn đang có tác dụng. Người ta có thể đổ lỗi rằng sự yếu mệt là do thiếu đồ ăn và bắt đầu ăn lại để được cảm thấy khỏe lại, nhưng cần vượt qua sự cám dỗ này nếu không sẽ vô hiệu hóa tất cả những nỗ lực trước đó của việc nhịn ăn. Sự quyết tâm cao trong ngày nhịn ăn cũng tăng cường ý chí của con người.

Ngưng nhịn ăn như thế nào?

Ngưng nhịn ăn cũng quan trọng như bản thân việc nhịn ăn. Khởi động lại việc ăn một cách từ từ, nên uống nước chanh với mật mong hoặc chút muối. Sau đó ăn 1/2 hoặc 1 quả chuối từng miếng nhỏ. Nghỉ ngơi rồi mới tiếp tục ăn muột bữa nhẹ, nên gồm rau và hoa quả.

Sau khi  một lần nữa review lại các vấn đề liên quan tới việc nhịn ăn, thì hai vợ chồng mình quyết định sẽ cùng rủ nhau nhịn ăn :D, vì cả hai đều nghĩ, bên cạnh việc có lợi cho sức khỏe nếu đúng như các nghiên cứu và thực tế đã chứng minh, thì đây cũng là một trải nghiệm rất thú vị, mà hai vợ chồng đều thích những trải nghiệm mới, thích trải nghiệm thật nhiều.

Mình sẽ chia sẻ cẩn thận về trải nghiệm nhịn ăn này của bản thân để mọi người cùng tò mò xem thử nhịn ăn nó thế nào. 2 vc mình sẽ bắt đầu nhịn ăn từ tối thứ hai 16/6/2014 (sẽ ăn bữa cuối cùng là trưa thứ hai). Mình cũng rất hồi hộp xem cơ thể sẽ phản ứng ra sao, vì mỗi người có cơ địa khác nhau nên sẽ có những phản ứng khác nhau, may mà mình cũng khỏe, ít ốm đau nên chắc sẽ chịu đựng được lâu lâu ^^

1 comment
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like