Bánh mì tạo hình nơ

Hướng dẫn các bước làm để tạo hình bánh mì có hình nơ.

Xem được video làm bánh mì tạo hình nơ trên mạng, mình thấy hay hay nên cũng lôi bột ra làm thử. Tính mình vốn thích những thứ “kiu kiu cute”, trong nhà lại có con gái nên cũng hay làm nơ, dây buộc tóc, băng đô này nọ, váy vóc mua cho con cũng hay có nơ. Bây giờ thì lại cho ăn cả bánh mì hình nơ luôn cơ đấy ????

Tính mình vừa thích ăn bánh mì, vừa thích làm bánh mì, mà làm bánh mì cũng không ngại trò tạo hình, vấn đề chỉ là có thời gian hay không thôi. Mỗi lần thử tạo hình gì mới mẻ với bánh mì là mình cũng hứng thú lắm. Và mỗi lần mình đều rút ra thêm được không nhiều thì ít những kinh nghiệm vụn vặt nhưng lý thú.

Mình học cách tạo hình bánh mì thành chiếc nơ. Công thức phần bánh thì do nhà mình rất chuộng kiểu bánh mì hoa cúc nên mình nhào một mẻ bột bánh mì hoa cúc để tạo hình nơ. Khi làm bánh mì tạo hình này, trẻ con nhà mình cũng thích thú và nhao nhao đòi thử làm cùng mẹ.

Việc tạo hình bằng bột bánh mì hoa cúc này không khó, vì trước khi tạo hình, bột đã được ủ trong tủ lạnh nên khi thao tác, bột không bị dính, mình dùng cực kì ít bột mì khô để làm “áo” chống dính. Nhưng với tỉ lệ bơ, sữa và trứng cao, bột ẩm mềm, sau khi nướng xong, bánh không giữ được dáng cao và đứng mà có xu hướng bị bẹt hơn, các nét cũng bị mờ đi nhiều hơn. Nếu bạn làm theo công thức của “bột bánh mì đa năng” này (như mình đã dùng để tạo bánh mì hình sao) thì những chiếc nơ của bạn sau khi nướng sẽ nở phồng và có dáng cao, dày hơn.

Mẻ đầu tiên, mình chia mỗi chiếc nơ là 60g bột, mình cán bột thành hình tròn, sau khi bột nở lên và nướng xong, mình để ý thấy chúng bị bẹt và mất nét nhiều. Hình dưới là bột trước khi và sau khi ủ lần cuối.

Sau khi nở, bột dính vào nhau nên cuối cùng nướng xong, mấy chiếc nơ bị dính vào với nhau.

Mẻ thứ hai, mình giảm mỗi chiếc nơ xuống còn 50g bột, cán bột thành miếng tròn có đường kính nhỏ hơn lần trước, kết quả là mình thấy sau khi nướng thì đẹp đẽ hơn.

Lần này, thằng bé con nhà mình đem ngay ra miếng lego, bảo mẹ là muốn in hình này lên những chiếc nơ. Thế là mình chiều ý, để cho cu cậu ấn thử lên bột, cũng nói rằng tí nữa bột nở lên là không còn vết đâu. Nhưng cu cậu được ấn lên những miếng bột của mẹ như thế này cũng đã thích thú lắm rồi. Sau khi nướng bánh xong, quả nhiên không còn các dấu vết lego nữa.

Bánh mì hình nơ

Đặng Ngọc Linh
Hướng dẫn các bước làm để tạo hình bánh mì có hình nơ.
No ratings yet
Chuẩn bị 30 minutes
Chế biến 12 minutes
Tổng thời gian 42 minutes

Dụng cụ – Thiết bị

 • Lò nướng
 • Que cán bột

Nguyên liệu
  

 • 1 công thức bánh mì hoa cúc

Cách làm từng bước
 

 • Chia bột thành từng phần khối lượng 50g. Mỗi miếng bột vê tròn, cán thành hình tròn dẹt, đường kính khoảng 7cm. Dùng dao cắt như hình dưới.
 • Tạo hình hai cánh nơ.
 • Còn chừa lại dải dây quấn ở giữa.
 • Gập lên rồi gập tiếp ra phía sau, dính vào phần bột phía sau.
 • Kiểu tạo nơ thứ hai thì cắt bột như hình.
 • Quấn dải bột ở giữa lên.
 • Xếp tất cả lên khay nướng, phủ một chiếc khăn nhẹ lên bề mặt, để khay bột vào chỗ ấm cho nở lên gấp đôi.
 • Làm nóng lò ở 180°C. Quét mặt bánh bằng trứng nếu thích. Rắc thêm hạt trang trí cho chiếc nơ nếu thích. Cho bánh vào lò nướng, thời gian khoảng 12 phút là bánh chín vàng đẹp.
Bạn đã làm món này chưa?Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mình nhé!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đánh giá công thức
You May Also Like