Cách làm bánh chanh dừa và hạt poppy

DSC05225-Edit

Poppy seed, dịch ra Tiếng Việt là hạt hoa anh túc, là một trong những loại hạt được ưa chuộng dùng trong làm bánh khá nhiều. Trước đây mình đã từng làm bánh muffin với hạt poppy seed, bánh rất ngon, mùi thơm của hạt poppy rất nhẹ, ngửi bình thường có lẽ không hề nhận thấy, chỉ khi cắn vào hạt mới cảm nhận được mùi thơm và vị riêng, rất đặc biệt.

Vì hạt poppy chính là hạt từ cây hoa anh túc, nên rất nhiều người đã thắc mắc liệu trong hạt có chứa chất thuốc phiện hay không, và ta ăn vào có bị gây nghiện không. Cũng vì câu hỏi này nên đã có nhiều cuộc thử nghiệm máu đối với những người ăn hạt poppy (vì hạt poppy không những được dùng trực tiếp trong làm bánh mà bản thân nó còn được ép lấy tinh dầu để dùng trong nấu ăn), và kết quả là: các cuộc thử nghiệm máu đối với người ăn bánh chứa hạt poppy trong vòng 24 tiếng, 48 tiếng đều có kết quả dương tính, dù với hàm lượng rất thấp 😀 Đã có trường hợp một người phụ nữ ăn 1 chiếc bánh mì chứa đầy hạt poppy cho bữa sáng của mình, và sau đó không qua được vòng kiểm tra máu, đã bị buộc thôi việc vì cty nghi ngờ có sử dụng ma túy, họ không tin rằng cô ấy đã thực sự chỉ là ăn một cái bánh mì !

DSC05230-Edit

Hạt poppy seed khi lấy ra từ bông hoa anh túc không phải cứ như vậy mà được sử dụng luôn, mà buộc phải thông qua một quá trình làm sạch và xử lý kĩ thuật với các yêu cầu nghiêm ngặt, sau đó hạt này mới được lưu hành trên thị trường. Tuy vậy, nó cũng tùy vào mỗi quốc gia sản xuât hạt poppy mà các quy định này được thực hiện nghiêm ngặt tới đâu. Mặc dù vậy, hạt poppy vẫn được ưa chuộng và được dùng rất phổ biến, vì mặc dù cho kết quả dương tính với các bài thử máu, nhưng hạt poppy không gây ảnh hưởng nguy hại đối với cơ thể người. Ngược lại, hạt poppy đã được kiểm chứng là có nhiều tác dụng tốt trong dinh dưỡng và sức khỏe. Hạt poppy chứa nhiều thành phần chống ô-xi hóa và ngăn ngừa bệnh, giúp tăng cường khả năng sinh sản. Hạt poppy chứa nhiều axit oleic, giúp giảm bớt hàm lượng các cholesterol xấu và tăng cường cholesterol tốt trong máu. Chứa nhiều chất xơ, cứ 100g hạt poppy seeds đã chứa 19.5g chất xơ, chiếm 51% nhu cầu chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.

Hạt poppy là nguồn cung cấp vitamin B phức hợp, trợ giúp quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng trong bộ máy tiêu hóa. Ngoài ra, hạt này còn chứa nhiều khoáng chất như sắt, đồng, canxi, magie, kẽm, .. đều là những chất rất quan trọng đối với cơ thể.

Không hiểu sau khi biết các thông tin này, bạn còn muốn dùng hạt poppy để làm ra những chiếc bánh ngon lành hay không? Còn mình, mình vẫn luôn sẵn sàng dùng chúng để làm bánh, bởi những chiếc bánh làm với hạt poppy thật sự đẹp mắt và ngon miệng 😀

DSC05228-Edit

Nguyên liệu: (1 khuôn loaf 22x6cm)

– 2 cups bột cake

– 1/2 cup cùi dừa tươi bào sợi

– 1/4 cup đường nâu

– 1 tsp baking powder

– 1/2 tsp baking soda

– 3 tbs hạt poppy

– 1/2 tsp muối

– vỏ của 1 quả chanh vàng bào nhuyễn

– 3 tbs nước cốt chanh

– 1 cup nước cốt dừa

– 1/4 cup dầu ăn hướng dương

– 1/3 cup mật ong

– 1 tsp vanilla extract

– 2 quả trứng

Cách làm:

DSC05190-Edit

– Bật lò ở 180 độ C.

– Trộn chung 8 nguyên liệu đầu tiên với nhau vào một tô, để chừa ra một ít vụn dừa dùng rắc lên trên bánh.

– Trộn chung các nguyên liệu còn lại vào 1 tô khác, quấy đều.

– Đổ tô hỗn hợp lỏng vào tô hỗn hợp khô, trộn đều, vừa quện là được, không trộn quá kĩ.

– Lót giấy nướng bánh vào khuôn, cả thành và đáy khuôn. Đổ bột vào khuôn, rắc các sợi dừa lên trên bột.

DSC05191-Edit

– Cho bột vào lò nướng khoảng 50 phút, đến khi mặt bánh chín màu vàng nâu sậm là được.

– Lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội hẳn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like