Cách làm bánh socola ít béo -Low-fat Chocolate Soufflé

DSC05510

Soufflé là một từ tiếng Pháp dùng làm tên gọi cho một món tráng miệng rất nổi tiếng, tên này có nghĩa nôm na là “phồng lên”, đúng như tính chất của chiếc bánh.  Những người thích ăn bánh và thích làm bánh thì không ai là không từng nghe nói đến soufflé, bởi soufflé quá nổi tiếng với những đặc tính đặc trưng của nó: ăn ngon hết xảy, bánh cần ăn nóng ngay khi ra lò, và bánh sẽ xẹp rất nhanh chỉ trong vòng 1 phút kể từ lúc lấy ra khỏi lò, và thêm 1 đặc tính gây không ít “đau khổ” cho những người ham làm bánh, đó là rất nhiều  người đã làm không thành công món bánh này.

Đây là lần đầu tiên mình làm soufflé,  thú thực là mình cũng rất hồi hộp. Mình đọc những trang blog của nước ngoài cũng thấy mọi người mô tả bánh nhanh xẹp  như thế nào, và để có được những tấm ảnh chụp soufflé đẹp lung linh và hoàn hảo thì người làm cũng đã phải nhọc công đến thế nào. Nếu bạn nào nghiện xem Master Chef US, hẳn bạn còn nhớ có những bài thi yêu cầu: MAKE A PERFECT SOUFFLÉ !, và nhớ lời dặn của chef Gordon Ramsay về nguyên tắc 1 phút: soufflé chỉ có đúng 1 phút để lấy ra khỏi lò, đem lên cho giảm khảo đánh giá và thưởng thức ngay. (Chef đã mô tả soufflé là chiếc bánh rất “sexy” :D)  Sau 1 phút là bánh gần như xẹp hoàn toàn trở lại trạng thái bạn đầu hoặc thậm chí còn tệ hơn thế 😀 Mình đọc thấy có rất nhiều blogger, để có thể chụp được ảnh soufflé đẹp và chuẩn, thì đã phải bày biện bàn cho đẹp đẽ đâu ra đó, chuẩn bị sẵn chế độ máy ảnh, lò kêu “ting” một cái là lấy bánh ra và chỉ có chụp, chụp và chụp, đến khi bánh xẹp hết. Và để có được những tấm ảnh đẹp nhất, họ phải làm nhiều mẻ bánh và chụp nhiều lần.. Thật đáng ngưỡng mộ 🙂 Trong 1 phút khi mình chụp bánh này thì bánh đã xẹp đi rất nhanh theo từng giây.

Nhờ xem Master Chef US, mình mới biết được thế nào là 1 chiếc soufflé hoàn hảo: mặt bánh phẳng không nứt, bánh nở cao lên và cảm giác nhẹ như bông, cầm cốc sẽ thấy cả khối bánh rung rinh rung rinh. Khi dùng thìa múc ra một miếng, cảm nhận được lớp bánh rất mỏng phía trên với tiếng “crack” rất nhẹ, và khi ăn vào miệng thì cảm thấy lớp bánh mỏng này vỡ ra hơi giòn trong miệng, và phần bánh bên dưới phải vừa nhẹ vừa ẩm, không được khô. Mình đã rất hồi hộp và sung sướng khi mẻ bánh soufflé đầu tiên này mình làm đã có được đúng những mô tả yêu cầu như thế. Nhưng chỉ thưởng thức được đúng 1 cái thôi, vì sau khi ăn xong 1 cái thì các cốc souffle khác đã xẹp hết 😀 Những cốc này sau đó mình để tủ lạnh và qua ngày hôm sau ăn thì vẫn ngon, nhưng nó đã không còn là soufflé nữa rồi mà là một món gì đó khác.

DSC05512

Đã biết món tráng miệng này rất “đóng đảnh” nên trước khi làm mình cũng có đọc nhiều và tham khảo nhiều chia sẻ kinh nghiệm. Và trong lần làm đầu tiên này mình cũng có dịp thử nghiệm và rút ra được nhiều điều thú vị.

– Ramekin: mình dùng cốc ramekin tiêu chuẩn, là loại cốc sứ trắng, thẳng từ trên xuống dưới, phần còn thừa mình đổ ra 1 cốc sứ hơi cong cong. Các cốc ramekin đều có yêu cầu bôi bơ kín mặt trong và dùng đường hạt để phủ kín mặt trong của cốc, thì mình thử nghiệm vài cốc ramekin chỉ bôi bơ mà không rắc đường (mình vẫn có xu hướng muốn giảm đường mà) để xem có sự khác biệt gì không, và thấy khác biệt thật.

– Lòng trắng trứng: đánh bông vừa đến độ mềm và bóng, nhấc que đánh lên có chóp ngay, chóp không đổ xuống hay chảy mềm ra, nghiêng tô thấy lòng trắng không chảy ra  là được. Không đánh lòng trắng cứng quá, lúc trộn sẽ bị lổn nhổn mà người mình hay gọi là bị “óc trâu” !

DSC05492

– Kết quả: cốc ramekin có phủ kín đ ường thì bánh nở cao nhất và nở rất thẳng. cốc không phủ đường bánh nở thấp hơn và xẹp nhanh hơn. Duy nhất 1 cốc sứ ko phải ramekin chuẩn bị bị  nứt mặt bánh. Vậy là việc phủ đường có tác dụng riêng của nó.

Có rất nhiều công thức làm chocolate souffle, đây là công thức ít béo nhất và cũng khá đơn giản.

Nguyên liệu: (12 cốc sứ dung tích 100ml)

– 1 cup đường icing

– 1/2 cup bột cacao

– 2 tbs bột mì đa dụng

– 1 cup sữa tươi ít béo (hoặc 1/2 cup sữa tưoi + 1/2 cup nước, thì bánh còn ít béo nữa)

– 2 lòng đỏ trứng

– 1/2 tsp vanilla extract

– 4 lòng trắng trứng

– 1/8 tsp cream of tartar

– 3 tbs đường

– Bơ và đường để bôi ramekin

Cách làm:

– Bôi bơ vào bên trong các cốc ramekin. Cho đường trắng vào và xoay đều cốc cho đường bám kín vào toàn bộ mặt trong của cốc, phần đường thừa bỏ ra ngoài.

– Trộn chung đường icing, bột cacao, bột mì. Cho sữa vào quấy đều, sau đó đặt hỗn hợp lên bếp đun lửa vừa phải, quấy liên tục đến khi hỗn hợp sệt lại. Tắt bếp, để nguội.

– Lúc này cho lòng trắng và vani vào, quấy đều.

– Lòng trắng, tartar và đường cho vào tô, đánh đến khi lòng trắng bông cứng tạo chóp mềm, bóng mịn. Trộn nhẹ nhàng bằng spatula lòng trắng vào hỗn hợp lòng đỏ ở trên.

– Bật lò tước đó 20 phút, nhiệt độ 180 độ C.

DSC05493

– Chia hỗn hợp vào các cốc ramekin, cho vào lò nướng, vị trí chính giữa lò, nướng 15-18 phút, bánh sẽ nở lên cao khoảng 2-2.5cm so với miệng cốc.

– Lấy bánh ra khỏi lò, rắc đường bột, ăn ngay khi bánh còn nóng ấm. (hoặc chụp ảnh bánh ngay trong vòng 1 phút :D).

– Bánh không dùng hết ngay có thể để vào tủ lạnh, ăn vẫn rất ngon ^^.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like