Bánh ít, bánh ram

bánh ít bánh ram

Bánh ít, bánh ram là hai thứ bánh khác của miền Trung. Bánh ít làm từ bột nếp, bên trong bọc nhân tôm thịt. Bánh ram chỉ đơn thuần là miếng bột nếp hấp chín, để khô rồi đem chiên cho chín vàng ròn. Đặc biệt là hai thứ bánh này thường được ăn kèm với nhau. Chiếc bánh ram sẽ làm đế và bánh ít đặt lên trên, miết xuống cho hai loại bánh dính chặt vào nhau, khi ăn sẽ vừa có cảm giác mềm dai của bánh ít vừa có cảm giác ròn rụm của bánh ram.

Bánh VN không cầu kì về mặt nguyên liệu nhưng lại luôn khá mất thời gian và “bày vẽ” nhiều thứ đồ đạc dụng cụ khác nhau. Như chiếc bánh ram chỉ là nặn hình thành miếng bột tròn dẹt, hấp chín, để bánh không dính thì phải đặt bánh trên chiếc lá chuối hoặc như mình dùng nylon thực phẩm để bánh đỡ dính vào xửng hấp. Nhưng sau đó lại phải phơi bánh cho khô để khi rán ngập dầu bánh sẽ mau giòn hơn. Thế nên là chẳng làm xong cùng một lúc cho dứt điểm được.

bánh ít bánh ram
Bánh ít, làm nhân tôm thịt thì đơn giản như các loại bánh bột lọc hay bánh bèo. Sau khi làm tôm và thịt sạch thì cho vào xào chín. Bánh ít cũng nhào bột nếp với ít muối và nước ấm cho đến khi mịn, ráo tay, có thể nặn thành viên được. Cho nhân tôm thịt vào giữa rồi gói lại thành viên bánh tròn nhỏ, mỗi chiếc đường kính cỡ 2-3cm bọc bên trong một con tôm và một miếng thịt. Bánh này cần được gói vào trong lá chuối hoặc nylon thực phẩm rồi cho vào hấp chín.

bánh ít bánh ram

Sau khi cả hai loại bánh đã sẵn sàng, đặt miếng bánh ít lên trên chiếc bánh ram, dùng thìa ấn cho bánh ít dẹt và dính xuống chiếc bánh ram.

Món bánh này ăn cùng nước chấm là nước luộc vỏ tôm với mắm, đường, tỏi, ớt, dấm hoặc chanh.

Lần này mình tò mò muốn làm để ăn thử, tuy nhiên làm xong thì mình cũng oải quá. Nguyên liệu thì không có gì phức tạp nhưng khi làm thì cũng cách rách thứ nọ thứ kia, mỗi thứ một tí, lát sau quay ra rửa đồ thì cũng thấy một đống. Ăn thì khá ngon nhưng nhanh no vì là bánh bột nếp mà.

0 comments
  1. món Huế lúc nào cũng cầu kỳ và phức tạp nhỉ, nhưng mùi vị cũng rất đặc biệt
    chị chưa tự thử làm bao giờ, chỉ đi ăn ngoài tiệm thôi. Mà chị thấy người ta làm bánh ram có màu vàng rộm chứ không phải màu trắng, có lẽ họ bỏ thêm bột nghệ hay gì đó

  2. chi ơi, hôm nay nấu bánh ít, nhưng bánh của em nhân dừa, mà buồn cười lắm, em ko biết gói bánh bằng lá chuối, nhưng thôi kệ em gói đại luôn, haha..vừa gói vừa cười, em bảo ông chồng chút nữa ăn ko được cười tui nghe chưa, vì tôi ko biết gói,. Vậy mà khi hấp ra nhìn cũng gọn ghê, không bị chảy tùm lum như em tượng. hôm nào em làm theo cách này của chị ăn xem sao, mà làm thì mệt thiệt, làm xong em chẳng muốn ăn luôn, phải đợi hết mệt mới nhìn đến nó. mà chị ơi, sao em ko thấy cái công thuc ha chị? cho em công thức voi, em cảm ơn chị nhiều.

  3. chị cho e hỏi với, cái này ko nằm ở bài này nhưng hình như fan cm bên kia bị khóa, e tính chỉ muối thử 10 quà trứng thôi nhưng ko biết nên gia giảm thế nào, chị chỉ e vơ8i1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like