Cách làm Donut – những chiếc bánh thơm nức

Bánh mì donut (4)

Những ngày mưa bão, thực sự là tuyệt vời và hấp dẫn nếu trộn một mẻ bánh mì, rồi sau đó nướng bánh mì thơm nức cả nhà. Nếu đó là những chiếc bánh donut thì sao nhỉ? Nghĩ đến chúng là mình đã thấy muốn làm rồi, nhất là vào cái thời tiết mưa liên miên cả ngày, không khí thì hơi lành lạnh, nghĩ tới vị đường trộn quế bao quanh chiếc bánh donut thật là hấp dẫn.

Donut là một dạng bánh mì có dạng vòng tròn với một lỗ rỗng ở giữa mà hẳn là nhiều người đã quen thuộc. Donut thường được phủ lên bề mặt trên với nhiều vị khác nhau, cổ điển nhất vẫn là vị đường quế, rồi đường icing, hoặc là chocolate ganache, trẻ em thì thích những chiếc bánh được phủ kín bởi socola gạo nhiều màu.

Donut cũng có kiểu nướng và kiểu chiên, kiểu chiên ngập dầu là kiểu truyền thống, sau này người ta làm thêm kiểu nướng để những chiếc bánh được healthy hơn. Thỉnh thoảng, để chiều khẩu vị của cái miệng một chút thì cũng không nên từ chối món donut chiên thơm lừng, nhỉ 😀

Bánh mì donut (5)

Để làm donut, cơ bản là chúng ta cần nhào trộn một mẻ bột bánh mì, rồi cũng ủ bột, tạo hình. Có những khuôn donut bán sẵn, bạn có thể mua và tạo hình những chiếc bánh đều đặn. Mình chưa có khuôn này thì mình tạo hình bánh bằng tay, nên không được hoàn hảo như những chiếc bánh làm khuôn. Nhưng mùi vị bánh thì vẫn không hề bị ảnh hưởng, ngon tuyệt và thơm nức.

Công thức này mình dùng để làm donut, mình công nhận là bánh ra rất tuyệt. Mùi bột thơm, mềm, chỉ ngọt chút xíu ăn cùng lớp phủ donut nữa là ngọt vừa phải.

Nguyên liệu:

– 7g men khô

– 1/4 cup nước ấm

– 1 1/2 cup sữa ấm

– 1/3 cup đường trắng

– 1 tsp muối

– 2 trứng

– 1/3 cup shortening

– 5 cup bột mì đa dụng

Cách làm:

– Rắc men vào nước ấm, để yên 5 phút.

– Trộn chung hỗn hợp gồm sữa ấm, đường trắng, muối, trứng và shortening, sau đó đổ hỗn hợp men ở trên vào cùng với 2 cup bột mì. Nhào hỗn hợp này và cho từng 1/2 cup bột mì vào, nhào một lúc cho bột quện rồi cho thêm 1/2 cup, cứ như vậy cho đến khi đủ hết 5 cup bột mì. Nhào đến khi bột quện thành khối mềm mịn, không dính tay không nhão.

Bánh mì donut (1)

Tô bột sau khi nở gấp đôi, lúc lấy ra ấn xẹp bột cần phải tạo ra mạng lưới chằng chịt trông rất thích mắt như thế này, mới là bột bánh mì nhào đạt bạn nhé.

– Để bột nở lên gấp đôi. Lúc này, lấy bột ra và ấn cho xẹp, sau đó tạo hình bánh. Bạn có thể tạo hình vòng truyền thống, hoặc hình gì bạn thích. Như ở đây là mình làm bánh hình vòng, mỗi cái khoảng 50g bột. Để bột lên khay lót giấy chống dính và chờ 30-45 phút cho bột  nở lên gấp đôi.

– Đặt một nồi dầu nóng, thả từng chiếc bánh vào dầu sôi, chiên tới khi bánh chín màu vàng nâu sẫm. Bạn chỉ nên để lửa nhỏ vừa khi dầu đã nóng, ko nên để lửa to quá sẽ làm bánh nhanh cháy, bánh cháy nhanh thì bên trong sẽ không đảm bảo là bột sẽ chín hết. Về cảm quan thì mình thích những chiếc bánh có màu sậm hơn, chỉ là cảm giác trông chúng hấp dẫn hơn là những chiếc bánh màu nhạt.

Có nhiều cách làm topping cho bánh donut, đơn giản nhất là bạn chỉ cần rắc đường bột lên những chiếc bánh, ngay khi bánh còn nóng vừa nhấc ra khỏi dầu.

Cách đơn giản tiếp theo đó là bạn trộn bột quế với đường, sau đó khi chiên xong từng chiếc bánh thì nhúng ngay bánh nóng vào hỗn hợp quế đường cho quế đường bám quanh hoặc bề mặt trên của bánh.

Cách đơn giản tiếp nữa là bạn làm hỗn hợp bơ icing, khoảng 1/8 cup bơ chảy, bạn thêm đường icing và 2 tbs nước nóng, đường icing thêm vào đến khi hỗn hợp sệt là được. Nếu icing khô nó sẽ không mịn khi nhúng bánh vào, nếu icing ướt quá nó sẽ bị chảy tuột ra khỏi bánh.

Bánh mì donut (3)

Chúc các bạn có những chiếc bánh thơm phức cho cả nhà thưởng thức những ngày mưa ^^.

6 comments
  1. Em chưa ăn donut xịn bao giờ nhưng cái em làm ra chẳng ra gì.hình thức thì tạm ổn.vỏ giòn,vàng đều.trong mềm và xốp.nhưng mùi vị thì ôi thôi.nó chẳng có mùi gì cả.vị thì như bánh mì không hơi ngọt tí.bơ sữa đi đâu mất rồi.????

    1. @Le han: bánh donut vốn là bánh mì mà em, nếu không thêm topping, hay còn gọi là lớp phủ cho donut, thì donut sẽ không có gì hấp dẫn lắm vì nó sẽ chỉ giống như bánh mì không như em nói thôi. Donut em làm ra như em mô tả cũng là thành công rồi đó, chỉ cần thêm cho nó ít đường với bột quế là đủ thơm lừng rồi, hoặc nhúng socola rồi rắc các loại hạt, hay quả khô lên để tạo thêm hương vị cho donut.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like
Bánh mì Ciabatta
Read More

Bánh mì Ciabatta

Ciabatta là một loại bánh mì Ý rất phổ biến. “Ciabatta” trong tiếng Ý có nghĩa là “slipper”…