Chè trôi nước

Những viên bánh làm từ bột gạo nếp nấu trong nước đường phèn, ngọt dịu với mùi thơm nồng của gừng.

Thời tiết bắt đầu lạnh nên mình lại thường xuyên nấu món chè trôi nước này hơn, dạo này gần như tuần nào cũng nấu một nồi. Món ăn này làm nhanh mà lại rất hợp để ăn vào mùa lạnh, có thể ăn sáng hoặc tráng miệng.

Món chè trôi nước của mình không có nhân đỗ, chỉ có bột gạo nặn thành viên và nấu trong nước đường thốt nốt. Bởi mình không làm nhân nên món chè này mới trở nên nhanh, còn nếu làm nhân bánh thì sẽ không còn nhanh nữa. Cách làm này phù hợp với những bà mẹ có cuộc sống rất bận rộn giống như mình, hihi.

Mình đặc biệt thích những viên bánh làm từ bột gạo nếp được nấu trong nước đường thốt nốt thơm lừng mùi gừng này. Những viên bánh vô cùng mềm, dẻo, quện với vị ngọt đặc biệt của đường thốt nốt, thêm một chút cay nồng nhẹ của gừng. Sau khi luộc riêng từng viên bánh, mình cho chúng vào nồi nước đường thốt nốt, bỏ thêm gừng thái sợi, nấu nhỏ lửa để cho bánh ngấm một phần nước đường vào bên trong. Đun bánh trong nước đường khoảng 30 phút thì mình cho thêm một ít hạt đỗ xanh vào. Mình chỉ nấu đỗ xanh đến khi hạt đỗ mềm, nở ra nhưng chưa nát nhuyễn hoàn toàn, khi ăn vẫn còn thấy những hạt đỗ rời rạc, như vậy để làm tăng thêm sự thú vị cho món ăn.

Chè trôi nước

Đặng Ngọc Linh
Những viên bánh làm từ bột gạo nếp nấu trong nước đường phèn, ngọt dịu với mùi thơm nồng của gừng.
5 from 1 vote
Chuẩn bị 30 minutes
Chế biến 45 minutes
Tổng thời gian 1 hour 15 minutes

Nguyên liệu
  

 • 400 g bột gạo nếp
 • 50 g bột gạo tẻ
 • 200 g đường thốt nốt
 • 50 g đậu xanh cà vỏ
 • 20 g gừng tươi - thái sợi

Cách làm từng bước
 

 • Cho bột gạo tẻ và bột gạo nếp vào tô, từ từ thêm nước lạnh và nhào bột thành một khối mịn, dẻo, đủ độ ẩm để nặn thành viên bánh tròn dễ dàng, viên bánh ko bị vỡ vụn do bột khô quá hoặc không bị chảy bẹt do bột ẩm quá.
 • Sau khi trộn bột vừa độ dẻo, đậy tô bột lại, nên để bột nghỉ ít nhất 30 phút. Nếu không vội thì bạn có thể để bột nghỉ vài tiếng cũng được.
 • Cho đường phèn và gừng tươi vào nồi, thêm khoảng 1.5 lít nước vào nồi, nấu cho đường tan.
 • Đun sôi một nồi nước nóng trên bếp. Nặn từng viên bánh tròn thả vào trong nước sôi, khi viên bánh nổi lên thì chuyển qua nồi nước đường.
 • Sau khi toàn bộ bánh đã được luộc chín và chuyển qua nồi nước đường, đặt nồi bánh trong nước đường lên bếp, đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Lúc này cho đỗ xanh cà vỏ vào, đun thêm khoảng 15 – 20 phút nữa, khi thấy hạt đỗ đã chín mềm, vẫn còn ở dạng nguyên hạt là được.
 • Món chè này nên ăn nóng. Nếu làm nhiều để ăn dần, cho chè vào hộp đậy kín, để ngăn mát tủ lạnh, khi ăn lấy ra quay trong lò vi sóng khoảng phút rưỡi là bánh lại mềm, dẻo và ngon hôi hổi.
Bạn đã làm món này chưa?Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mình nhé!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đánh giá công thức
You May Also Like