Công thức Bánh mì Do Thái – Challah

bánh mì challah

Mình gọi loại bánh mì này là “chà là” cho nó thân thiện nhé 😛 Đây là một loại bánh mì mà người Do Thái thường làm vào các dịp lễ hội. Đặc trưng của bánh mì này là hình dạng tết búi rất to. Như lần này mình làm, vì lò nhỏ nên mình phải chia bột ra làm đôi và nướng hai mẻ, do đó bánh “bị” nhỏ đi một nửa. Đây cũng là lần đầu mình thực hành kiểu tạo hình bánh mì tết búi này nên sản phẩm cuối cùng chưa được nuột nà lắm do chưa có kinh nghiệm ^^

Ngoài đặc trưng ở hình dạng, bánh mì chà là còn sử dụng một lượng lớn lòng đỏ trứng, vì thế bột bánh và ruột bánh mì lúc nướng xong vàng ươm rất đẹp mắt, bánh thì thơm phức và ăn thì khỏi nói: rất ngon và chất lượng.

bánh mì challah
bánh mì do tháibánh mì challah

Nguyên liệu: (làm ra được 2 ổ bánh to bự như trên hình)

– 200ml nước

– 20g men khô (instant dry yeast)

– 500g bột bánh mì (ở VN dùng bột Cái Cân nhé)

– 100g lòng đỏ trứng

– 40g đường trắng

– 10g muối

– 60g dầu ăn

Cách làm:

– Nếu dùng men khô – instant dry yeast (loại mình thường dùng) thì trộn đều men cùng với bột mì. Nếu dùng men khô – loại active dry yeast – thì hòa men vào 80ml nước ấm (khoảng 40 độ C) cho men tan vào nước trước.

– Cho tất cả các nguyên liệu vào tô trộn và trộn đều, sau đó nhào bánh mì. Nếu nhào bằng máy (Kitchen Aid chẳng hạn) thì bật tốc độ 2, nhào trong 10 phút. Nếu nhào tay thì không có thời gian cố định mà nhào đến khi nào khối bột mịn đều. (Nhào tay thì cần có kinh nghiệm kiểm tra và đánh giá xem khối bột đã được nhào đủ chưa).

– Sau khi bột nhào xong, để cho khối bột nghỉ đến khi nở lên gấp đôi. (khoảng 1.5 giờ) Sau đó lấy khối bột ra, ép cho hết khí rồi chia bột thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần nặn thành một dải dài rồi tết lại thành búi. Tùy khả năng bạn biết tết nhiều hay ít sợi mà chia bột thành từng ấy phần nhỏ và nặn sợi dài. Rắc vừng lên bề mặt bánh nếu thích.

– Sau khi tết xong ổ bánh mì, tiếp tục để cho khối bột nở lên gấp đôi. Lúc này mới cho bánh vào lò nướng ở nhiệt độ 200C, đến khi mặt bánh chín vàng nâu nhạt là được.

0 comments
 1. chị ơi!e làm bánh mì hay bánh bao ít khi thành công lắm chị à, bột chẳng nở tẹo nào, ăn cứng ơi là cứng ý!mà mùi bột nở em mua khó ngửi lắm chị à! hay em mua phải loại bột nở rởm chị nhỉ?:(

 2. Hi ban Linh! Minh muon ddat banh Noel cho nguoi ban va dda email cho ban roi, khong biet ban dda nhan email chua nhi?
  Minh hien khong o VN, ban cho minh biet lam sao dde thanh toan tien nhe … Minh co em o Saigon …
  Cam on ban nhieu … Blog cua ban ddep lam, minh rat thich .. Hau nhu ngay nao minh cung vao xem. Minh khong thich nau an nhung lai thich lam banh trai .. Nhieu khi lam khong ai an hiihhihi Vi minh khong an vat, ax cung it an, con gai thi ko thich an luon .. Vay chu ma lam hang ngay ddo ban ..
  Co gi reply cho minh biet nhe ..

 3. Hì, chị Linh khéo tay quá ! Món bánh này chị được học của người Việt Nam hay người Do thái vậy chị ? :d

 4. Minh ddda email lai cho ban roi … Neu dduoc ban online chat voi minh trong Yahoo cung ok .. Minh ddang online … Neu dduoc minh se goi tien cho Linh luon nhe …

 5. em oi cho chi hoi 1 chút với. Bột làm bánh này phải nhào kỹ, có đòi hỏi phải kéo màng dai k đứt như bánh mỳ thông thường k? Chi k có KA, phải nhào bằng tay.

 6. Minh dda email cho Linh ve order banh. Nhung san dday minh muon hoi Kem sua tuoi, kem bo va Fondant loai nao an ngon nhat? Minh thi thay Kem sua tuoi an rat ngon … Ban cho minh y kien nhe … Cam on ban

  P/S: Minh lon tuoi hon Linh dday hihihihi Linh nho hon em gai cua minh nua … Minh tot nghiep Dai Hoc 2003 ihhihiihhi 😉

  Co gi cu ddoc email cua minh( 2 mails) va cho minh biet gia ca luon the nha .. Minh se goi tien cho Linh luon …

 7. Em ơi, em dùng bánh mì này làm French Toast rất là ngon. Ở đây chị mua chứ không có làm, vì không có thời gian. 😀 nhưng muốn ăn French Toast thì chị chỉ dùng loại bánh Challah mà thôi.

 8. Chị ơi cho em hỏi…các loại lò nướng thủy tinh đối lưu hallogen có làm đươcj bánh không ạ???? em muốn mua 1 cái lò nhỏ nhỏ thôi mà lựa chọn khó khăn quá 🙁

 9. Em chào chị
  Em cũng đang tập tành học làm bánh hihi nhưng trước tiên đang phải cân nhắc tính toán vụ mua lò nướng, chị tư vấn cho em với, em định mua Gali 42l nhưng thấy bảo bây h toàn lò GEO ko biết có tốt ko hả chị?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like