Bánh pizza đế mỏng – công thức cơ bản

Công thức riêng cho cách làm đế mỏng. Bột rất dai, cán mỏng chỉ khoảng vài milimet đến 5mm là cùng, nướng lên giòn vô cùng, đặc biệt là dù bánh có nguội thì đế vẫn giòn.
Đế pizza mỏng - công thức cơ bản

Chúng ta biết rằng bánh pizza có hai loại đế bánh phổ biến là đế mỏng (thin crust pizza) và đế dày (pan pizza). Những lần trước làm pizza mình thường dùng công thức học được từ nguồn nào đó (quên rùi) trên mạng. Công thức này không hẳn là tồi, ngược lại, hồi đó với một đứa mới le te tập làm thử pizza như mình thì cách làm đó khá đơn giản, dễ hiểu, đế bánh mỏng hay dày là do tự mình quyết định, và độ giòn của đế cũng là do cách tự mình điều chỉnh lò. Vì khi đó mình cũng chưa tìm hiểu được nhiều nên chưa có kinh nghiệm gì mấy.

Đế pizza mỏng - công thức cơ bản

Làm pizza đế mỏng theo công thức mới

Hôm trước mình mới tìm được một quyển sách về pizza có nhiều thông tin khá thú vị. Mình đã làm thử đế bánh mỏng theo cách mới này và ra kết quả khiến mình rất hài lòng. Công thức riêng cho cách làm đế mỏng, mà nhà mình thì hay thích ăn đế mỏng vì sẽ được ăn nhiều topping hơn. Bánh pizza đế dày thì ăn nhanh no hơn vì phần bột bánh nhiều hơn ?

Từ khâu trộn bột, ủ bột, và nhất là lúc cán bột, bột rất ráo, không dính. Công thức thế nào cứ làm theo y hệt thế. Bột ra rất dai, cán mỏng chỉ khoảng vài milimet đến 5mm là cùng, nướng lên giòn vô cùng. Thích nhất là làm bột rất sạch sẽ, không hề bị dính, cũng không cần dùng nhiều bột áo khi cán, và đặc biệt là dù bánh có nguội thì đế vẫn giòn.

Cách làm đế này kém cầu kì hơn cách dùng thêm bơ và cheese như mấy bạn đã bày cho mình, nhưng kết quả khiến mình bất ngờ nhiều lắm nên mình thấy đây là một công thức hay, muốn chia sẻ cách làm đế pizza mỏng với mọi người.

Với công thức dưới đây, mình làm được 2 đế pizza mỏng khoảng 3mm, đường kính khoảng 23cm. (Vì nhà mình lò nướng nhỏ, khay nướng nhỏ nên mình thường chỉ làm loại pizza nhỏ cỡ này thôi.) Bạn có thể gấp nhiều lần công thức lên nếu muốn làm nhiều đế hơn.

Đối với đế bánh pizza, bạn có thể làm sẵn, cán sẵn rồi để đông lạnh (sau khi ủ cho bột nở gấp đôi – nở lần 1). Sau này mỗi lần cần làm bánh pizza, bạn lấy đế bánh ra rã đông, rồi để cho đế bánh nở lên gấp đôi. Lúc này bạn có thể nướng sơ phần đế rồi cho nhân lên nướng tiếp cho chín hẳn. (Tùy theo loại bánh pizza mà bạn muốn làm, và hãy làm theo công thức hướng dẫn.)

Trong phần công thức hướng dẫn dưới đây, mình nhào bột bằng tay, nhưng bạn hoàn toàn có thể dùng máy để nhào bột cho đỡ mệt ? Tuy nhiên với lượng bột trong công thức này thì hơi ít để cho máy nhào. Nói chung là tùy bạn ?

Đế pizza mỏng - công thức cơ bản

Bánh pizza đế mỏng

ac5530b3956a5c3bca5cc396745d1b1a?s=30&d=mm&r=gĐặng Ngọc Linh
Công thức riêng cho cách làm đế mỏng. Bột rất dai, cán mỏng chỉ khoảng vài milimet đến 5mm là cùng, nướng lên giòn vô cùng, đặc biệt là dù bánh có nguội thì đế vẫn giòn.
5 với 1 đánh giá
Thời gian chuẩn bị 15 phút
Thời gian chế biến 10 phút
Thời gian ủ bột 2 giờ
Tổng thời gian 2 giờ 25 phút
Công thức đủ cho khoảng: 2 đế 23cm

Dụng cụ – Thiết bị

 • Lò nướng
 • Máy trộn bột
 • Cây cán bột

Nguyên liệu
  

 • 90 g bột mì đa dụng
 • 100 g bột bánh mì
 • ½ tsp đường
 • ½ tsp men nở (instant yeast)
 • ½ tsp muối
 • ¾ tbsp dầu ô liu
 • 110 ml nước nóng ấm(không phải nước ấm và cũng không phải là nước mới đun sôi xong)

Cách làm từng bước
 

 • Trộn 2 loại bột với nhau. Tiếp đó trộn với đường, men nở, muối.
 • Hòa dầu ô liu vào nước nóng, từ từ đổ vào hỗn hợp bột, dùng phới trộn cho bột thấm đều nước và dầu. 
 • Lúc này mới dùng tay để nhào bột cho bột thành khối. Nhào đến khi bột nhuyễn, không dính tay. Nếu cảm thấy bột hơi khô thì có thể thêm chút xíu nước nữa.
 • Làm dẹt miếng bột ra chút chút, đặt vào một bát có bôi dầu ở đáy và thành (để khi bột nở ra không bị dính vào bát). Đậy kín (bằng nylon thực phẩm, hoặc cho cả bát vào túi nylon buộc kín lại, hoặc dùng khăn sạch phủ lên).
 • Để bát bột vào chỗ ấm ( có thể đặt tô bột trên một bát nước ấm, hoặc đặt trong lò nướng làm nóng khoảng 25°C, nếu nhiệt độ môi trường đã nóng sẵn thì không cần).
 • Ủ bột như vậy trong khoảng 1-2 tiếng, hoặc đến khi khối bột nở lên gấp đôi là có thể đem ra cán được.
 • Tùy kích cỡ đế mà chia bột ra rồi cán. Cán bột dày khoảng 3mm.
 • Vậy là đế bánh đã sẵn sàng để bạn “top” lên trên những nguyên liệu thật ngon lành rồi.
Bạn đã làm món này chưa?Chia sẻ kinh nghiệm của bạn với mình nhé!
54 comments
 1. Chị ơi, cho em hỏi 1 chút ạ. Về các loại bột thì e đã đọc hết trong ebook của chị ( rất hay và bổ ích), nhưng e mua bột ở chợ thì người ta bán chỉ 1 loại bột mì chứ không biết là bột đa dụng hay bột bánh mì. Họ bảo làm gì cũng được. Nhưng e mua về làm cake thì ổn nhưng làm các loại bánh như bánh bao hay pizza thì bột k nở mặc dù e đã làm đúng công thức. Chị có thể chỉ cách khắc phục cho e về loại bột này được k ạ? Em cảm ơn chị nhiều

  1. @Amie:em ko nên mua bột ở chợ vì ở chợ ngta bán bột mì chung chung, người bán cũng hoàn toàn mù tịt về bột. Em nên tới các cửa hàng bán đồ làm bánh để mua được đúng loại bột thích hợp cho mỗi loại bánh. Em có thể qua Kokotaru mua nếu tiện. Địa chỉ các cửa hàng của Kokotaru em có thể xem đầy đủ ở cuối trang web này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Có thể bạn quan tâm
IMG 9108
Read More

Bánh mì Cuba

  Đây là chiếc bánh mì Cuba (Cuban bread) hôm trước mình làm. Chỉ tiếc là mình chưa…