Cocktail mùa hè – Vampire’s Thirst

cocktail

(Món ăn được đăng trên báo 2!ĐẸP số ra ngày 1/7/2010)

Cocktail là thể loại đồ uống pha rượu có sức hấp dẫn khó mà cưỡng lại được. Mình rất mê cocktail, có nhiều sách và hàng tá công thức cocktail chỉ đang chờ mình có đủ xèng để mua các loại rượu cần thiết về để làm. Mình dùng đồ uống có cồn thì vô tư (mặc dù chưa khi nào biết được tửu lượng của mình đến đâu, hihi, chỉ biết là mình uống rượu chả thấy xi nhê gì :P).

cocktail

Thế nên mình thi thoảng còn bị trêu chọc là “sâu rượu”. Gọi vậy thôi chứ không có nghĩa là mình uống rượu thường xuyên đâu nhé, nhất là bây giờ đang bầu bí thì chỉ thỉnh thoảng mới uống những ly cocktail nhỏ xinh thôi. Đợt này báo 2!ĐẸP đặt mình làm 3 món cocktail cho mùa hè. Vì mùa hè trời nóng, mình nghĩ không nên dùng đồ uống có cồn nhiều sẽ làm người càng nóng hơn, vì thế mình lựa chọn 3 món cocktail có tính chất giải nhiệt hơn là “cấp nhiệt”. Cả 3 món cocktail đều có hàm lượng cồn thấp và nổi bật vị chua của các loại chanh, khi uống rất mát họng và “trôi tuồn tuột” vì rất dễ uống.

cocktail

Pha cocktail thực sự không hề khó khăn, không phải là việc chỉ bartender mới có thể làm được. Cocktail được chia ra làm nhiều nhóm dựa trên cách thức thực hiện, ví dụ cách lắc (shake), cách xay (blend), vv… Đơn giản nhất là cocktail dùng shaker để lắc hỗn hợp. Dụng cụ để làm cocktail cho thêm phần chuyên nghiệp thì có cái shaker, dụng cụ đong như cái phễu 2 đầu, một đầu dung tích 1 oz còn đầu kia 2 oz, và cái nút cắm vào cổ chai rượu hoặc chất lỏng để rót cho không bị rớt (nhiều loại rượu pha cocktail khá đắt tiền, bị rớt thì phí lắm). Chỉ cần như vậy là bạn có thể làm ra rất nhiều loại cocktail được rồi.

Hơn nữa khi càng ngày càng thích cocktail và sưu tập được nhiều loại rượu, bạn có thể tự khám phá ra những kiểu kết hợp riêng, nếu mà uống thấy ngon, đặc sắc, độc đáo, như vậy là có thể gọi là tìm ra được một loại cocktail mới rồi đó, chính vì thế những người làm nghề bartender giỏi (tức là không chỉ biết cách “lắc” theo các công thức sẵn có mà thường xuyên tìm ra những sự kết hợp mới còn được gọi là mixologist – người có khả năng sáng tạo).

Nói về cocktail thì còn rất nhiều điều thú vị, mình sẽ “cà kê” ở bài sau, giờ thì nên quay lại với ly cocktail Vampire’s Thirst lần này.

cọcktail

Nguyên liệu để pha chế món cocktail này gồm có:

cocktail

Để pha 1 ly như trong ảnh (dung tích đầy là 200ml), bạn cần đong:

– 1 oz rượu gin

– 1/2 oz grenadine

– 1 oz siro dứa

– nước cốt 1/2 quả chanh xanh

– 1 ít đá viên

– Trang trí: có thể dùng lát dứa và quả cherry

Cách làm:

– Cho tất cả các nguyên liệu vào shaker.

– Lắc mạnh và đều tay rồi rót ra ly. Gắn lát dứa và quả cherry lên miệng cốc.

Vậy là xong rồi ^^

0 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like