Cách làm Sữa đậu nành

Sữa đậu nành (5)

Sữa đậu nành là thức uống rất bổ dưỡng mà chúng ta lại rất dễ dàng tự làm được ở nhà. Khi đã quen uống sữa đậu nành tự làm rồi, thì thực sự là uống sữa đậu nành đóng túi đóng hộp thấy sao hương vị khác quá. Sữa đậu nành tự làm có vị thơm và ngậy khác hẳn, cảm giác tự nhiên rất rõ ràng, còn lúc mà uống sữa hộp cứ thấy “giả giả” sao đó. Mình nghĩ đây cũng là cảm giác của những chị em tự nấu sữa đậu nành tại nhà. Mùi thơm sữa đậu nành nóng cứ gọi là dễ chịu và hấp dẫn. Khi ngửi mùi hương sữa đậu nành nóng tỏa ra và quấy nồi sữa sóng sánh, mình luôn nhớ đến cảm giác ở Đà Lạt buổi sáng sớm trong cái lạnh của không khí quện với mùi hương của nồi sữa đậu nành và sữa đậu xanh nóng hổi tỏa khói bên các vệ đường.

Sữa đậu nành (8)

Bây giờ có bán máy làm sữa đậu nành nên cũng tiện hơn nhiều. Nhà mình thì không có máy, mình vẫn làm thủ công thôi, nhưng cũng không hề gì vì thực ra làm cũng rất dễ dàng. Mình thường ngâm hạt đậu nành trong nước từ tối hôm trước, qua hôm sau sẽ rất dễ dàng xát được lớp vỏ lụa bao ngoài hạt ra.

Sữa đậu nành (1)

Hạt đậu nành sau khi đãi vỏ sạch bong và màu vàng suộm thế này, nhìn đã thấy ngon lành rồi.

Sữa đậu nành (2)

Sau đó mình đem hạt đậu  nành cho vào cối xay sinh tố, thêm nước để xay nhuyễn hạt đậu  nành ra. Rồi mình dùng một cái khăn sạch để lọc bã ra bã, nước ra nước. Phần bã này bạn đừng vội bỏ đi, vì trong đó vẫn còn chứa nhiều chất dinh dưỡng lắm. Hãy dùng nó để chế biến các món ăn, món bánh, vừa ngon vừa bổ, chứ nếu làm sữa đậu nành thường xuyên mà phần bã luôn bị bỏ đi thì cảm thấy lãng phí quá 🙂

Nước đậu nành trắng phau phau sóng sánh cho vào nồi để đun. Khi đun sữa, mình thường bỏ thêm vài cái lá dứa và cục đường phèn để nước đậu có vị hơi ngọt mát và thơm.

Sữa đậu nành (3)

Mình thường đun sữa khoảng 15 phút ở lửa vừa kể từ lúc sôi, trong lúc đun thì quấy thường xuyên. Mùi sữa đậu nành nóng luôn tỏa ra rất thơm.

Vậy là chúng ta đã xong một món đồ uống thơm ngon và bổ dưỡng rồi. Sữa uống nóng và uống lạnh đều ngon, mình thích uống sữa nóng khi mới nấu xong hơn ^^.

0 comments
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like