Cách làm Sữa bắp

DSC05719

Bữa cơm trưa vào một ngày  nắng nóng sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều khi có một ly sữa bắp mát lạnh. Đây là thứ đồ uống ngon bổ rẻ của nhà mình mà mọi người rất ưa thích. Mình ít khi mua các loại đồ uống đóng hộp đóng lon, hiếm lắm lắm. Trong nhà mình luôn có sẵn những loại lá khô dùng để “hãm” nước uống hàng ngày, như chè tươi, lá vối, lá ổi,…cứ luân phiên nhau. Mỗi sáng, trước khi bắt đầu những công việc cần làm, mình luôn đun một nồi nước lá để uống thay nước lọc cho cả ngày.

Ngoài các loại lá khô và lá tươi, trong nhà mình còn đủ loại nước khác để pha đồ uống, nào là nước sấu, nước mơ, nước dâu tằm, bột đậu… luôn sẵn sàng để pha được những ly nước ngon lành tuỳ theo .. thời tiết và cảm hứng :D. Thỉnh thoảng mình chịu khó hơn thì sẽ có sữa đậu nành, hoặc sữa bắp tự làm, cả hai món đồ uống bổ dưỡng và thơm ngậy này lũ trẻ con nhà mình rất mê, do  đó mẹ lại càng không ngại làm.

DSC05714

Làm sữa bắp cũng khá đơn giản, tuy rằng cũng hơi lách cách một chút, nhưng so với làm bánh thì đỡ lỉnh kỉnh hơn nhiều ^^.

Nguyên liệu:

– 2 bắp ngô ngọt

– 500ml sữa tươi

– đường tuỳ khẩu vị

Cách làm:

– Dùng dao thái dọc bắp ngô ngọt để loại bỏ lõi. Phần hạt ngô này cho vào cối xay sinh tố, đổ nước ngập trên ngô rồi xay nhuyễn. Lúc này bạn điều chỉnh thêm nước để hỗn hợp không bị quá đặc, máy sẽ khó xay.

– Đổ hỗn hợp qua một cái rây sít, lọc lấy nước ngô và còn lại phần bã. Phần bã này, để tiết kiệm, mình cho vào cối xay cùng một chút nước nữa, và lọc lần hai (vì xay và lọc lần đầu chưa thực sự chắt lọc hết được chất từ hạt ngô).

– Phần nước ngô đã chắt được cho vào nồi to, thêm sữa tươi vào và đun trên bếp, để lửa vừa, quấy đều đến khi hỗn hợp sôi. Lúc này cho đường vào tuỳ ý theo khẩu vị.

– Khi làm sữa ngô, mình thường dùng đường phèn cục và cho vào ngay từ lúc đầu, trong quá trình đun sôi sữa thì đường cũng tan hết. Đường phèn mát và được khuyên dùng hơn đường cát trắng.

DSC05718

Mời các bạn cùng enjoy sữa bắp cùng với nhà mình nhé 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like