Cách làm Bánh Trung Thu Ngàn Lớp

Bánh trung thu ngàn lớp (6)

Bánh trung thu ngàn lớp đã được nhiều người biết đến từ vài năm nay và ngày càng trở nên phổ biến hơn, khi mà mọi người đã cảm thấy quá quen thuộc với những chiếc bánh nướng bánh dẻo, thì quả thực rất thú vị khi được ngắm, được thưởng thức và được làm những chiếc bánh lạ mắt này.

Đúng như tên gọi của nó, những chiếc bánh này gồm nhiều lớp bánh liên tiếp nhau (nhưng không tới 1000 lớp, tên gọi chỉ là 1 cách ước lệ hàm ý rằng bánh có thật nhiều lớp thôi :D), và có những màu sắc nhẹ nhàng và đẹp mắt, những đường vân màu xen kẽ nhau. Có lẽ có nguồn gốc từ vùng  Triều Châu – TeoChew, nên bánh này còn được gọi là Tewcheo mooncake. Loại vỏ bánh ngàn lớp này được sử dụng để làm nhiều loại bánh ngọt và mặn của người Hoa chứ không riêng gì bánh trung thu. Truyền thống nhất thì người ta vẫn hay nhắc đến bánh Trung Thu ngàn lớp với nhân là khoai môn, nhưng tất nhiên là chúng ta có thể tuỳ ý làm bất kì loại nhân gì cũng được.

Làm bánh trung thu ngàn lớp cũng khá gian nan, nhất là với những người mới làm quen với kiểu bột ngàn lớp. Nếu so về thời gian thì làm bánh dẻo là nhanh nhất, tiếp đó tới bánh nướng, và sau cùng là bánh ngàn lớp sẽ tốn nhiều thời gian nhất. Với bánh  ngàn lớp, có 2 kiểu là nướng hoặc chiên. Với kiểu bánh chiên, các lớp bánh sẽ tách ra thành các lớp mỏng tang rất rõ rệt, và bánh có 1 màu vàng nâu, vỏ bánh rất giòn. Còn với kiểu bánh nướng, các lớp bánh sẽ không tách ra rõ ràng như khi chiên, vỏ bánh khô, không có cảm giác vỏ bánh vỡ ra giòn rụm như kiểu chiên, nhưng làm cách này thì có thể tạo được vân màu sắc cho bánh.

Bánh trung thu ngàn lớp (5)

Để làm kiểu bánh này cần có 2 phần bột, một phần gọi là Water Dough, phần kia gọi là Oil Dough. Water dough thì không có gì phải nói, riêng phần Oil Dough có 2 cách pha bột: một cách dùng dầu ăn, và một cách dùng shortening. Mình đã làm cả 2 cách và thấy rằng Oil Dough pha từ dầu ăn bị bột và bở hơn, trong khi làm với shortening thì bột rất mịn và dẻo thành khối hơn. Do đó, khi cán Oil Dough với shortening sẽ dễ dàng hơn và các lớp sẽ có sự phân tách đẹp hơn. Sau khi thử nghiệm, mình đã quyết định sẽ làm Oil Dough với shortening vì sự dễ dàng hơn trong thao tác và sự đẹp đẽ hơn của kết quả 😀

Bánh trung thu ngàn lớp (3)

Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cả 2 cách làm, cùng với cả 2 hình ảnh để mô phỏng cho mọi người thấy được phần nào sự khác biệt.  Bánh màu xanh là làm oil dough với dầu ăn, bột rất bở, nếu cho thêm dầu ăn sẽ bị nhão quá, do đó khi cán khó khăn hơn. Bột màu hồng là làm oil dough với shortening thì mọi vấn đề trở nên dễ dàng hơn.

Nguyên liệu:

* Water Dough: (6 cái)

– 75g bột mì đa dụng

– 20g shortening

– 10g đường icing

– 35g nước + 3 giọt dấm

* Oil Dough:

– 65g bột mì đa dụng

– 40g shortening (hoặc 50ml dầu ăn)

* Nhân bánh: tuỳ ý.

Cách làm:

*Water Dough: (gọi là bột trắng)

– Cho bột mì, shortening và đường bột vào tô, dùng tay bóp cho shortening hoà đều vào bột, bột sẽ tơi thành các vụn nhỏ.

– Cho nước và dấm vào trộn đều đến khi bột vừa quện thành khối. Phủ kín và để nghỉ 30 phút.

* Oil Dough: (gọi là bột màu)

– Tương tự dùng tay nhào bột và shortening (hoặc dầu ăn) đến khi bột quện lại thành cục bột mềm. Phủ kín và để nghỉ 30 phút.

– Nếu muốn tạo màu sắc cho bánh thì cần pha màu vào oil dough, bằng cách nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào phần bột.

Bánh trung thu ngàn lớp (8)

– Chia mỗi loại bột thành 2 phần. Cán phần bột trắng thành tấm tròn mỏng vừa đủ để gói kín phần bột màu (như gọi nhân vảo vỏ bánh nướng bánh dẻo). Đặt cục bột lên mặt bàn và cán phẳng, với xu hướng cán thành tấm dài. Cần cán từ từ và nhẹ nhàng để bột trắng không bị rách và bột màu không bị phùi ra ngoài. Khi tấm bột đạt độ mỏng khoảng 3-5mm thì cuốn tấm bột lại thành thỏi dài.

– Cán tiếp thỏi bột này theo chiều dài, vẫn cán nhẹ nhàng, khi bột mỏng ra thì lại cuốn lại. Chia thỏi bột này thành 3 phần bằng nhau.

– Làm tương tự với phần bột còn lại, lúc này chúng ta sẽ có 6 cục bột.

–  Ngửa mặt cắt lên trên, nhẹ nhàng cán mỏng thành tấm tròn thành kích thước rộng đủ để gói nhân. Nhân bánh khoảng 35-40g là vừa. Cán phần rìa bột mỏng hơn phần tâm bột để dễ gói kín phần đáy, đáy sẽ không bị độn dày bột. Thao tác khi gói cần từ từ và nhẹ nhàng để các lớp bột không bị tách rời ra và nhân không bị  hở ra ngoài.

Bánh trung thu ngàn lớp (7)

– Nếu bạn làm theo cách chiên, thì ko cần phải pha màu cho phần oil dough mà chỉ cần để màu trắng (như trong ảnh), vì khi chiên tất cả đều sẽ thành màu nâu hết, do đó không phải pha màu làm chi. Làm nóng dầu trong nồi nhỏ, thả bánh vào dầu sôi nóng thật nhẹ nhàng, vỏ bánh ngay lập  tức sẽ tách thành các lớp bánh. Chiên từng cái bánh một đến khi bánh vàng nâu đều thì lấy ra, đặt lên giấy thấm dầu, và chiên cái tiếp theo.

– Nếu bạn làm theo cách nướng thì pha màu cho oil dough tuỳ ý. Bật lò ở 180 độ C, nướng bánh 25-30 phút là được.

– Đây là khay bánh sau khi đã gói xong, chuẩn bị cho vào lò nướng.

Bánh trung thu ngàn lớp (1)

Đây là bột làm oil dough dùng shortening, các vân đều và rõ ràng hơn.

Bánh trung thu ngàn lớp (4)

Chúc các bạn làm bánh ngàn lớp này thành công ^^ và vui vẻ ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like