Khoai lang rán – sweet potato chips

khoai lang rán - sweet potato chips

Phải nói đây là một món ăn vặt rất “chết” cái mồm vì tay cứ bốc liên tục và miệng cứ nhai tì tì được 😛 Nhà mình thích ăn các loại chips, kiểu như khoai tây chiên (như Pringles này :P), nhưng Pringles khi ăn còn “xì tốp” lại được vì nó mặn, ăn hơi nhiều là thấy mặn và ngấy. Còn như đám chíp khoai lang này thì mình chỉ thấy nó thơm thơm, bùi bùi thôi.

Thực ra mình rất ít khi làm cái món rán khoai kiểu ngập dầu thế này. Các món rán chế biến cầu kì một chút thì đương nhiên còn bõ công làm, làm xong lại được thử hương vị mới, còn món khoai đơn giản này thì chẳng có gì mấy để mà nói. Có vài củ khoai không nỡ để lâu lại hỏng thì uổng, luộc thì cũng nhàm, mình bèn lôi ra làm đám chips này.

khoai lang rán - sweet potato chips
Thú thực là trước khi làm mình cũng không nghĩ là sau khi rán xong mình lại có cả một rổ chips khoai lang vàng ruộm nhìn đẹp mắt đến thế. Màu vàng đậm sắc nhìn óng ả cực kì luôn. Và độ giòn thì cứ nghe tiếng rắc rắc khi vừa đặt miếng khoai giữa hai hàm răng là thấy rõ.

Mình thích nhất là những miếng chips có độ cong uốn rất tự nhiên. Đơn giản chỉ là mình thái khoai thật mỏng, mỏng hết mức có thể thì khoai rán càng nhanh chín và nhanh giòn. Chỉ cần cho dầu vào chiếc nồi nhỏ để tiết kiệm dầu, dầu thật nóng thì thả một nắm khoai lát thái mỏng vào, nồi dầu sẽ bùng lên hàng trăm hàng ngàn những bọt bong bóng nhỏ rồi cứ thể chỉ khoảng 2-3 phút là khoai chín cong, rán vừa khéo thì khoai sẽ có màu vàng ươm, rán hơi kĩ một tí thì khoai màu vàng nâu. Quan trọng là để lửa thật nhỏ vì dầu đã sôi thì nhiệt rất cao, nên có khi chỉ vài chục giây thôi là đã làm những miếng khoai thay đổi màu sắc rõ rệt rồi.

khoai lang rán - sweet potato chips

Vị ngon của miếng khoai tùy thuộc vào loại khoai lang mà bạn mua. Khoản này thì mình ít kinh nghiệm vì mình ít mua khoai lắm, nhưng chọn giống khoai ngon thì chắc chắn sẽ ngon rồi. Khoai nhạt thì chips sẽ nhạt, ít vị khoai, ít vị ngọt. Mình đang nghĩ hôm nào thử làm với khoai tím, có lẽ màu tím lên cũng sẽ đẹp lắm, mà cũng chưa biết màu tím sẽ tươi hơn hay xỉn đi khi rán nữa, cần phải thử nghiệm ^^

Nhưng điều mình thích hơn nhất, và cũng là ngạc nhiên nhất, đó là khi chụp hình lại đám chips này. Màu sắc rực rỡ khiến mình nhìn đã thấy trong lòng muốn vui nhộn, muốn uốn éo như những miếng khoai. Hình ảnh còn gợi lên cảm giác đây là một tác phẩm tạo hình nữa. Những miếng khoai trông vừa quen quen, lại vừa lạ lạ 🙂

khoai lang rán - sweet potato chips

khoai lang rán - sweet potato chips

khoai lang rán - sweet potato chips

khoai lang rán - sweet potato chips

0 Shares:
You May Also Like