Trung Thu này .. làm bánh dẻo :)

 

Bánh dẻo cho tết Trung Thu

 

Lục cục chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu làm bánh trung thu từ khoảng 1 tháng nay chỉ để cho ngày hôm nay, ngày Trung Thu của người không còn là trẻ con nữa. Bây giờ lớn rồi nhưng mình vẫn đặc biệt thích trung thu. Mỗi năm khi tháng 8 bắt đầu sang là mình bắt đầu mong ngóng, và trong câu chuyện thường ngày, thi thoảng chuyện từ ngày xưa sẽ lại được nhắc đến, vẫn với đầy sự háo hức, và bỗng thấy mình như được trở lại chút gì ngây thơ vô tư của ngày xưa.

Mình thích ăn bánh nướng, lý do duy nhất là vì nó không ngọt như vỏ bánh dẻo, thứ bánh mình vẫn hay kêu là sao mà ngọt khé cổ, sao mà phải làm ngọt thế để làm gì. Nhưng làm bánh nướng thực sự là một sự kì công. Muốn bánh đặc biệt ngon người ta phải thắng nước đường và để qua thời gian 1 năm, từ Trung Thu năm nay đến Trung Thu  năm tới sẽ đem ra làm. Đấy là với những người phụ nữ chăm chỉ và đảm đang vẫn tự làm bánh mỗi năm thôi, còn bánh công nghiệp chắc chẳng được thế này đâu. Tuy rất muốn thử làm bánh nướng, nhưng ở đây không kiếm đủ được nguyên liệu nên đành thôi, tập làm bánh dẻo trước vậy.

Lần đầu tiên làm nên mình cũng chẳng có kinh nghiệm gì, làm hỏng 1 mẻ bột phải bỏ đi. Sau đó làm 3 mẻ nữa rất ok, mỗi mẻ pha vỏ một màu, màu trắng truyền thống, màu xanh nhờ lá dứa, và màu hồng nhờ strawberry paste. Nhưng nhân thì chỉ có 1 loại là trà xanh. Nhân đậu đỏ thì lỡ làm nó mềm quá khó nặn thành viên nên không dùng làm nhân được. Lần này cũng là kỉ niệm đầu tiên của mình với việc dùng trứng muối. Từ bé đến giờ hôm nay mới đụng đến quả trứng muối “nguyên vỏ”, không biết làm nên cứ làm bừa, may mà đúng.

Sau một hồi loay hoay nặn nặn, cán cán và đập đập cái khuôn gỗ ầm ĩ cả nhà thì cuối cùng cũng được một khay tạm chấp nhận được thế này (bị hụt 1 cái con xíu do anh ăn vụng)

 

Bánh dẻo cho tết Trung Thu

 

Sau khi dọn xong 1 bãi chiến trường thì ngồi hí hoáy gấp hộp giấy để đựng bánh đem tặng. Tuy rất muốn làm nhiều thêm nhưng làm xong 3 mẻ bột thì mình chóng mặt quá rồi nên đành có bấy nhiêu đây. Đây là 3 hộp quà tặng “bạn gái”, còn bạn trai thì chỉ cần số lượng thôi, không cần hoa lá cành 😛

 

Bánh dẻo cho tết Trung Thu

 

Tối nay ăn cơm xong thì cũng có “phá cỗ”, chỉ thiếu trông trăng thôi. Lại nhớ ngày xưa ngồi trên sân thượng thật cao, thật rộng, thật đông trẻ con trong xóm tụ tập, ăn “cỗ” thỏa thích rồi đi rước đèn. Mâm cỗ của mình năm nay đơn giản, nhưng cũng lại là lần đầu tiên có mâm cỗ trung thu kể từ khi sang đây. Chỉ có bưởi, và nhớ xiết bao hồng ngâm..

 

Bánh dẻo cho tết Trung Thu

 

Nhớ hồi năm 1, háo hức đi trung thu ở yunnan garden và cũng nhất định phải rước đèn lồng. Qua trung thu năm ấy vài ngày, ông thầy Mỹ  “Clicker” của mình từ VN qua đem sang cho 1 hộp bánh Kinh đô 4 cái lận. Ông thầy thật chu đáo, trước khi đi VN đã hỏi mình có thích thầy đem gì qua cho không. Lần này, sau 3 năm thì mình đã có thể tự có bánh mình làm, tiếc là thầy không còn ở Sing để mời thầy. Trung thu năm nay cũng đi rước đèn ké, cũng viết và treo điều ước, cũng hí hoáy vẽ vẽ dán dán 1 chiếc đèn lồng.. và hy vọng.. hy vọng..

 

Bánh dẻo cho tết Trung Thu

Và mong rằng tất cả mọi người đã có một Trung Thu thật ý nghĩ và hạnh phúc

16 Comments

 1. Em September 15, 2008
 2. Linhihi October 25, 2008
 3. Leaf_Ti November 26, 2008
 4. Linhihi November 26, 2008
 5. bonnyqv November 28, 2008
 6. Linhihi November 28, 2008
 7. Cappu February 26, 2009
 8. Basa May 18, 2009
 9. Basa May 18, 2009
 10. Thu Ha September 16, 2009
 11. thuy October 14, 2009
 12. thuy October 25, 2009
 13. cam nhung March 27, 2010
 14. pham September 27, 2011
 15. Suri July 14, 2012
  • Linhihi July 19, 2012

Leave a Reply