Bánh bông lan vị cam

Vì mua được cam ngon nên mình dành để làm thử loại cupcake cam này. Làm thì không có gì phức tạp, có lẽ vất nhất là lúc mài vỏ cam thôi, mặc dù có dụng cụ mài nhưng khi mài xong ngồi cạo cho hết vỏ cam để khỏi phí thì lâu ghê.

Mặc dù lần này so với công thức mình đã bớt đi khá nhiều đường mà ăn vẫn thấy hơi ngọt. Công thức nguyên gốc dùng cake flour, nhưng vì không có sẵn cake flour nên mình trộn bột mì plain với bột ngô để dùng thay.

Bánh sau khi nướng thì nở to, chắc, nhưng ăn cảm thấy hơi khô, không hợp style của mình lắm, nhưng sẽ hợp với style của người thích ngọt và thích bánh khô, chắc. Lần sau chắc mình sẽ tăng thêm lượng nước cam hoặc giảm bớt bột. Nhưng có thể nếu dùng đúng cake flour, bánh sẽ nở to hơn và như thế cũng sẽ mềm hơn.

Bánh bông lan vị cam

Nếu bạn muốn thử làm thì thử thế này nhé:

Nguyên liệu

 • 165g cake flour (nếu dùng plain flour thì trộn theo tỉ lệ: 130g cake flour = 105g plain flour + 30g corn starch)
 • 115g đường
 • 2 quả trứng to , tách riêng lòng trắng đỏ
 • 113g bơ để mềm
 • 1/2 cup (120ml) nước cam
 • 1/2 tsp. muối
 • 2 1/2 tsp baking powder
 • 1/2 tsp vanilla
Bánh bông lan vị cam

Cách làm:

– Làm nóng lò ở 167 độ C.

– Trộn và đánh tay hỗn hợp gồm bơ, đường, lòng đỏ trứng và vanilla.

– Trong 1 bát khác, trộn bột, muối, baking powder, sau đó cho 1/3 hỗn hợp bột này vào hỗn hợp bơ ở trên, cho 1/3 lượng nước cam. Cứ làm tiếp như vậy với 1/3 bột, 1/3 nước cam cho đến hết.

– Lòng trắng trứng đánh bông bằng máy rồi trộn vào hỗn hợp bột ở trên rồi múc vào cốc giấy, chia đều ra 12 cốc.

– Nướng trong vòng 15 phút thì bỏ ra, để nguội là ăn được rùi.

Thực ra nếu muốn chiếc cupcake cam hoàn thiện hơn thì làm thêm phần kem cam và phủ lên trên mặt bánh nữa. Mình đã làm thử và ăn thấy quá ngọt và quá ngậy, mặc dù đã cật lực bớt đường và bơ nhưng vẫn không thể ăn được kiểu ngậy như vậy, vì thế nên mình bỏ luôn phần kem phủ.

Thỉnh thoảng nửa buổi đói bụng ăn chiếc cupcake này cũng thú vị ra phết, khi ăn thì uống cùng trà đen nhé.

18 comments
  1. Bánh này xốp là vì dùng cake flour, thêm nữa lại có công đoạn đánh riêng lòng trắng trứng rồi trộn nên bánh sẽ bông. Trường hợp bột bánh bị ẩm quá thì bánh cũng sẽ “nặng” và không nở bông lên được. Nứt mặt thì nguyên nhân thường thấy có thể là do nhiệt độ trong lò cao hơn mức cần thiết, khi bánh nở bông thì nhiệt cao dễ làm nó bị nứt. Hầu hết các loại bánh chị giới thiệu trên blog này đều là chị làm lần đầu, cứ theo công thức làm cẩn thận sau khi xem xét vài nguồn khác nhau, cho nên những vấn đề xảy ra thì chị chỉ biết nói theo kinh nghiệm của người khác đã từng làm thôi. Bản thân chị cũng chưa có nhiều lần để thử và để biết những nguyên nhân khiến bánh bị thế này thế khác 🙂

 1. Ồ mình sẽ thử công thức này. Muốn tìm bánh nào xốp mà khô khô tí , chứ trước giờ toàn làm bánh mềm mịn màng quá cũng chán rồi 🙂 Cảm ơn bạn cho công thức nhé.

 2. Uh, hom qua to lam thay cung hoi ngot hon so voi may cai cookies to lam theo cong thuc cua Linh, nhung de uong tra thi van rat la ngon:D

 3. cám ơn Linh nhiều lắm , mình đang tìm những công thức làm tea cake or coffêe cake cho anh xả nhà mình ăn trước khi đi làm buổi sáng 🙂

 4. Bánh này mình có thể thay thế bằng dâu tây được ko chị
  MÀ bánh này nếu sử dụng cam thì dùng loại cam nào
  Cam xanh hay là cam vàng 😐

 5. Hôm nay mới có dịp đi dạo vòng quanh nhà em. Chèn ơi! chị coi chưa hết Linh ơi! Tới 112 trang luôn, đành coi từ từ vậy. Nhìn món ăn em làm phong phú và đẹp mắt quá, lên hình cứ lung linh luôn là chị cũng muốn đu theo, mà hỏng lẽ đu theo 112 trang chắc chị ngất hihi… Thôi, đu theo từ từ. Vào nhà em tìm ý tưởng nấu ăn là nhất luôn. Chị lượm được vài món bỏ túi rồi. Đó là chỉ mới đi lướt vài trang chứ thiệt ra vẫn chưa đi hết. hihihi…

 6. Cho em hỏi. Sao em đánh lòng trắng trứng nó không bông lên. Có phải do không bỏ đường vào không

 7. cho em hoi.Sao minh cung lam banh theo cong thuc tren ma mat banh bi cung va ben trong lai kho xin chi dan them.Cam on.

 8. linhơi, cho chị hỏi, em thường mua gia vị và đồ làm bánh ở đâu thế? nhiều loại chị hcưa biết sẽ mua ở đâu như dầu rau chẳng hạn? Cógì em gửi lại dùm chị nhé. thanks em.

 9. m sử dụng lò gia đình homepro thái lan. có 4 thanh nhiệt cả trên và dưới. Nướng bánh theo nhiệt của công thức thì bánh lúc nào cũng cháy trước khi chín. Hạ nhiệt nhiều có ảnh hưởng đến chất lượng bánh ko bạn?

 10. không có bột ngô thì bánh có bị ảnh hưởng gì ko chi, và thay cam vàng thành cam xanh có đc ko?

 11. Hi Linh! Em cho chi hoi la chi muon lam 1 o banh bong lan cam nhu dang banh sinh nhat thi chi lam cthuc nay duoc ko ha em? Sorry em tai vi may vi tinh chi ko bo dau duoc. Cam on em nhieu.

 12. Chị L ơi! Sao em làm bánh xong ăn toàn mùi bơ chứ chẳng có tí vị cam nào cả. Cam em dùng là cam sành (vỏ xanh), thậm chí em còn tăng lượng nước cam so với công thức của chị nữa T.T Chị giúp em với!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like