13 điều thú vị về bánh kem trang trí fondant

Bánh kem fondant là gì?

Những năm gần đây, cụm từ “bánh kem fondant” (đọc là: fon-đừn-t – theo cách đọc của người Mỹ) đã được nhiều người Việt Nam biết đến hơn khi các tiệm bánh, các cá nhân tự làm bánh fondant bán trên Facebook ngày càng nhiều. Những chiếc bánh fondant thực sự có thể thay đổi hoàn toàn những gì bạn từng nghĩ và biết về bánh.

Bánh kem được làm theo yêu cầu riêng - chủ đề phim hoạt hình SING !
Bánh kem được làm theo yêu cầu riêng – chủ đề phim hoạt hình SING !

Điều này cũng tạo ra một trào lưu về “Đặt bánh sinh nhật hay bánh kem, bánh sự kiện theo yêu cầu riêng”. Những chiếc bánh được đặt theo yêu cầu riêng này rất độc đáo và thường được làm từ fondant. Nếu được làm khéo léo, nó sẽ rất “sống động” có hồn, và mang nhiều cảm xúc cho người nhận. Ngược lại, một chiếc bánh sẽ rất khô cứng và “chết”.

Có thể bạn đã biết ít hoặc nhiều vể bánh Fondant. Trong bài viết này, Linh sẽ chia sẻ thêm những điều thú vị mà Linh đã biết và có kinh nghiệm qua với bánh Fondant cùng các bạn nhé.

Bánh sinh nhật cho bé gái được yêu cầu tạo hình với lâu đài và nàng công chúa Cinderella
Bánh sinh nhật cho bé gái được yêu cầu tạo hình với lâu đài và nàng công chúa Cinderella

Fondant là gì ?

Fondant là một vật liệu trang trí làm từ bột đường trắng mịn, đã có lịch sử từ thế kỉ 16 và được sử dụng rộng rãi trong kĩ thuật trang trí bánh từ đầu thế kỉ 20 ở các nước phương Tây. Suốt hơn 100 năm qua, bánh kem fondant đã trở nên cực kì nổi tiếng về sự đa dạng, phong phú, độc đáo thể hiện vô vàn các ý tưởng trang trí, và bánh fondant cũng nổi tiếng vì giá thành cao do chi phí nguyên vật liệu và đòi hỏi người làm bánh một sự khéo léo, tỉ mỉ.

Cũng có nhiều bạn sẽ gọi fondant là kẹo đường. Lý do là nhiều khi giải thích fondant rắc rối quá, lại phát âm lằng nhằng, nên mọi người gọi luôn là kẹo đường cho… ngắn gọn, dễ hiệu và cho xong chuyện!

Thời gian để hoàn thiện một chiếc bánh fondant khi được tạo hình theo yêu cầu riêng biệt thì lâu hơn rất rất nhiều so với một chiếc bánh kem thông thường .Có những project bánh lớn có thể cần sự chuẩn bị của cả một đội ngũ đông người làm trong nhiều ngày, cũng như phải phát triển những kĩ thuật phức tạp phía sau. Bạn thử nghĩ xem để làm cả tòa lâu đài bằng bánh fondant như thế này thì cần làm thế nào nào ?

"Chiếc" bánh này là cả một lâu đài lớn, được làm toàn từ Fondant theo đơn đặt hàng yêu cầu riêng từ Unilever (tại Q.7, TP.HCM)
“Chiếc” bánh này là cả một lâu đài lớn, được làm toàn từ Fondant, do tiệm bánh CakeCraft làm theo đơn đặt hàng yêu cầu riêng từ Unilever (triển lãm tại Crescent Mall Q.7, TP.HCM). Lồng kính bên ngoài chính là để giữ lạnh.

Fondant có ăn được không ?

Fondant hoàn toàn ăn được, có mùi thơm vani nhẹ.  Do thành phần gần 100% là đường nên fondant rất ngọt, do đó không hợp khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên, khi ăn bạn có thể bóc lớp fondant này ra và thưởng thức bánh với kem tươi ngon lành như bình thường. Còn người phương Tây họ ăn fondant cực kì thản nhiên nhé, người phương Tây ăn bánh rất ngọt luôn.

Món quà tặng ba mẹ không chê vào đâu được cho một lễ kỉ niệm cả gia đình 30 năm.
Món quà tặng ba mẹ không chê vào đâu được cho một lễ kỉ niệm cả gia đình 30 năm.

Thành phần của 1 chiếc bánh kem fondant như thế nào?

Bánh kem fondant gồm có cốt bánh bông lan / gato cùng kem bên trong, sau đó được phủ thêm 1 lớp fondant láng mịn mượt mà ở bên ngoài bao trùm toàn bộ bánh. Fondant có thể được pha tạo ra bất kì màu sắc nào nên bánh phủ fondant thì bạn sẽ không đoán được bên trong là bánh gì cho đến khi bạn cắt bánh ra.

Ở trên, chiếc bánh ngọt ngào theo đúng nghĩa đen này thực sự tỏa sáng một cách tinh khiết như người nhận vậy. Đó cũng chính là thông điệp từ một chiếc bánh được tạo hình theo yêu cầu có thể mang đi.
Ở trên, chiếc bánh ngọt ngào theo đúng nghĩa đen này thực sự tỏa sáng một cách tinh khiết như người nhận vậy. Đó cũng chính là thông điệp từ một chiếc bánh được tạo hình theo yêu cầu có thể mang đi.

Vì vậy bạn có thể làm rất nhiều loại cốt bánh gato, butter cake, sponge cake, red velvet, carrot cake, chocolate cake, bánh trà xanh, vv… và dùng kem bơ, kem tươi, kem creamcheese hoàn toàn tùy ý. Bánh càng đặc và cứng, và sử dụng kem bơ, sẽ giúp cho việc phủ bánh fondant và đặt các chi tiết trang trí lên bánh dễ dàng hơn hẳn so với các lại bánh khác. Tuy nhiên, loại bánh này chỉ phù hợp với người thích ăn bánh ngậy béo và ngọt nhiều. Các loại bánh dạng sponge cake, mềm, và sử dụng kem tươi, thì dễ ăn hơn đối với phần lớn mọi người, tuy vậy cũng sẽ là thử thách nhiều hơn đối với người làm bánh.

Các chi tiết trang trí trên bánh fondant mà bạn nhìn thấy tất nhiên là cũng được làm từ fondant rồi, hoặc một loại vật liệu gần giống như fondant nhưng có thêm 1 số đặc tính khác. Người làm bánh fondant chuyên nghiệp sẽ phân biệt fondant chuyên để phủ bánh và fondant để nặn tạo hình, mỗi loại có đặc tính phù hợp với tính chất trang trí riêng.

Một chiếc bánh được tạo hình cho lễ thôi nôi em bé Bảo Lâm (tuổi Thân)
Một chiếc bánh được tạo hình cho lễ thôi nôi em bé Bảo Lâm (tuổi Thân)

Các hình thù này nọ được đặt lên bánh tất nhiên là ăn được, nhưng sẽ không thú vị bằng việc cho trẻ con chơi thỏa thích mà không sợ khi chúng lỡ ăn phải, không như đất nặn. Mình đã chứng kiến lũ trẻ con nhà mình thích thú khi thay đổi chân tay đầu, nặn lại mắt mũi miệng cho các con thú rồi cười nắc nẻ thích chí lắm.

Ưu điểm của bánh fondant so với bánh kem thông thường là gì?

Đây là một chiếc bánh được tạo hình tượng một vị Phật sống với mục tiêu dùng để cúng dường.
Đây là một chiếc bánh được tạo hình tượng một vị Phật sống để cúng dường Phật

Như bạn thấy ở trên, đây là một chiếc bánh được tạo hình tượng một vị Phật sống với mục đích dùng để cúng dường. Bức tượng sẽ được thả xuống cúng Long Vương, lớp bánh phía dưới sẽ được cắt ra và chia lộc cho mọi người sau khi làm xong lễ cúng.

Và đúng vậy, bạn có thể thực hiện mọi ý tưởng kì lạ độc đáo trên chiếc bánh, với bất kì ý tưởng gì. Fondant cho bạn thoải mái sáng tạo, tất cả phụ thuộc vào óc tưởng tượng và đôi tay khéo léo của bạn. Mọi nhân vật từ người đến con thú, đồ vật vv… đều có thể được làm ra với sự sắc nét, tinh tế, tỉ mỉ cực kì.

Nhờ có lớp phủ fondant bên ngoài, bánh có thể để được ở điều kiện bình thường lâu hơn khá nhiều so với bánh kem. Vì vậy bánh có thể được trưng bày vài tiếng trên bàn tiệc mà không sao, mọi người thoải mái chụp ảnh với bánh, bê lên bê xuống mà không sợ lỡ bị quệt vào kem sẽ lem nhem như với bánh kem.

Nếu bé cực say mê Harry Porter, chiếc bánh này có thể làm bé cực kì sung sướng trong dịp sinh nhật
Nếu bé cực say mê Harry Porter, chiếc bánh này có thể làm bé cực kì sung sướng trong dịp sinh nhật

Và điều quan trọng hơn hết là bánh fondant nhìn luôn sang trọng và đẳng cấp hơn hẳn so với bánh kem thông thường chúng ta vẫn thấy. Hầu hết mọi người đều trầm trồ trước những chiếc bánh fondant.

Làm bánh fondant có khó không?

Quà tặng này cho bạn thân này quả là vui nhộn. Đặc biệt là khi mọi người bẻ ra để ăn.
Quà tặng này cho bạn thân này quả là vui nhộn. Đặc biệt là khi mọi người bẻ ra để ăn.

Câu trả lời của Linh là: dễ mà khó. Nếu bạn khéo tay và thực sự đam mê làm bánh thì bạn hoàn toàn đủ kiên nhẫn và khả năng để làm ra được những chiếc bánh thật đẹp, vượt qua những thử thách của fondant. Còn sẽ là khó nếu như bạn không say mê làm bánh lắm và cũng không khéo tay.

Sự thực là để làm ra được 1 chiếc bánh fondant đẹp xuất sắc cần rất rất nhiều thời gian và công sức, sự tỉ mẩn và kiên nhẫn là điều bắt buộc mà người làm bánh luôn phải có. Bánh fondant ở đẳng cấp tinh tế và nghệ thuật thật thì thực sự là khó, cần sự khéo tay và kinh nghiệm làm bánh rất nhiều để có thể hoàn thành được tác phẩm.

Chiếc bánh kem được làm theo yêu cầu từ một anh khi muốn tặng sinh nhật cô vợ yêu của mình
Chiếc bánh kem được làm theo yêu cầu dành riêng cho người phụ nữ mê giày hàng hiệu

Mua fondant ở đâu?

Bạn có thể mua fondant ở các cửa hàng bán đồ làm bánh, đặc biệt là những shop chuyên bán đồ xách tay từ Mỹ.

Giá fondant có đắt không?

Có bạn ạ, fondant thực sự là một loại vật liệu làm bánh cao cấp, có giá thành cao hơn hẳn các loại kem trang trí bánh thông thường.

Vì sao bánh fondant lại đắt hơn rất nhiều so với bánh kem đại trà?

Chiếc bánh kem được tạo hình để tặng sinh nhật cho một game thủ Clash of Clans
Chiếc bánh kem được tạo hình để tặng sinh nhật cho một game thủ Clash of Clans

Chúng ta cùng điểm qua các nguyên nhân mà một chiếc bánh fondant được làm theo yêu cầu lại đắt hơn hẳn nhé.

  • Về vật liệu, fondant đắt hơn kem trang trí thông thường.
  • Bản thân mỗi chiếc bánh fondant là một tác phẩm nghệ thuật riêng biệt, đòi hỏi người làm bánh phải suy nghĩ nghiền ngẫm về cách tạo hình, phối màu, phối hợp các chi tiết chính phụ, ngắm bố cục bánh, vv…
  • Bánh không sản xuất hàng loạt mà chỉ được làm theo từng yêu cầu và ý tưởng của bạn, vì người yêu thích bánh fondant luôn muốn có một chiếc bánh mang dấu ấn riêng của mình, của con mình, của gia đình mình, của cty mình, vv…
  • Thời gian làm ra 1 chiếc bánh fondant là lâu hơn rất rất nhiều so với 1 chiếc bánh kem đại trà.
  • Kĩ thuật làm những chi tiết fondant thực sự khó hơn bánh kem bạn vẫn thấy mà trang trí bằng socola hay  hoa quả, hay làm những con thú bằng kem. Những người làm bánh đôi khi thực sự là những nghệ nhân, những người điêu khắc, tạo hình rất giỏi.

Có đáng để mua bánh fondant không ?

Điều này thì còn tùy vào “ngân sách” của bạn, mục đích của bạn khi mua hoặc tặng bánh. Nhưng cá nhân mình thì thấy xứng đáng lắm. Mình đã được chứng kiến không biết bao nhiêu cảm xúc từ người nhận bánh mà một chiếc bánh thông thường không thể đem lại được. Có nhiều câu chuyện xúc động lắm, đẹp lắm, và cũng có nhiều câu chuyện đúng là cười ra nước mắt.

Lúc nào mình sẽ kể cho các bạn nghe nhé, có mọi cảm xúc từ shock, xấu hổ, cười, khóc, hò hét, lặng đi, hạnh phúc… tự hào với những người xung quanh…v.v đủ cả.  Rồi những cuộc giải cứu các mối quan hệ đầy lắt léo, hàn gắn lại gia đình với bánh mô tả lại kỉ niệm xưa, rồi những cuộc bày trò để chọc ghẹo nhau.

Chiếc bánh sinh nhật này mà tặng người yêu thì hết ý !
Chiếc bánh sinh nhật này mà tặng người yêu thì hết ý!

Mình đã thấy những đứa bé nhảy múa, hò hét vang trời và lao vào “xâu xé” bánh sau vài phút, sung sướng vì có hình chúng nó thích, cho vào mồm gặm ngay.

Những sự tự hào của các bố mẹ với quan khách khi bánh của con họ – vị trí trung tâm lại tuyệt đẹp như một tác phẩm nghệ thuật. Những cô bạn gái rớt nước mắt vì thông điệp đầy tình yêu. Những người mẹ lặng đi vì đứa con ở nơi xa mà vẫn có thể gửi bánh đến tận tay mẹ – con yêu mẹ. Những người bạn shock vì những chiếc bánh quá “quậy phá” nhằm để trêu chọc… Ôi thôi là nhiều.

Đủ viết thành truyện để bán ý chứ! ?

Và lúc đó bạn sẽ thấy rằng giá trị của chiếc bánh không thể đo được bằng tiền nữa!

Các shows truyền hình thực tế thú vị về bánh fondant?

Bánh kem sinh nhật này được làm theo yêu cầu cho bé trai thích phim hoạt hình Moana
Bánh kem sinh nhật này được làm theo yêu cầu cho bé trai thích phim hoạt hình Moana

Linh từng bị các shows này mê hoặc dẫn đến việc mê bánh fondant kinh khủng. Có thời gian, các bạn xem thử nhé, bạn sẽ thực sự hiểu thêm rất nhiều về thế giới bánh và những người làm bánh fondant đấy.

  • Cake Boss
  • Planet Cake
  • DC cupcakes

Có thể tự làm fondant không?

Hoàn toàn có thể tự làm fondant tại nhà. Công thức fondant bạn có thể dễ dàng tìm thấy từ các trang web nước ngoài. Tuy nhiên để làm ra được fondant được mịn đẹp dễ làm như fondant nhập khẩu thì cũng “khoai” đó 😀

Bé gái chắc sẽ rất thích chiếc bánh Kitty này trong dịp sinh nhật của mình
Bé gái chắc sẽ rất thích chiếc bánh Kitty cực dễ thương này trong dịp sinh nhật của mình

Muốn mua bánh fondant đẹp ở VN thì mua ở đâu?

Bạn chỉ cần search google, hoặc FB sẽ thấy nhiều shop hoặc cá nhân nhận làm bánh fondant nhé. Chất lượng mỗi nơi tùy bạn khảo sát và đánh giá ^^. Kinh nghiệm của mình thì vẫn là tiền nào của đó và cần cẩn thận vì nhiều khi các nơi lấy ảnh đẹp không phải do tiệm bánh của họ làm ra chỉ nhằm để quảng cáo, khi làm thực tế thì khác xa.

Chiếc bánh này được tiệm bánh CakeCraft làm để giới thiệu logo của mình. Cũng là một ví dụ rất đẹp về tạo hình bằng fondant.
Chiếc bánh này được tiệm bánh CakeCraft làm để giới thiệu logo của mình. Cũng là một ví dụ rất đẹp về tạo hình bằng fondant.
Bánh kem tạo hình kì lân - rất hợp làm quà tặng cho lễ khai trương cửa hàng
Bánh kem tạo hình kì lân – rất hợp làm quà tặng cho lễ khai trương cửa hàng

1 comment
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like