Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua

Với những người thích làm bánh thì những chiếc khuôn bánh trở nên cực kì thân thương. Đôi khi nhìn 1 đống khuôn trong lòng cũng đã cảm thấy rất thích thú, nhất là khi từ những chiếc khuôn đó mà bao nhiêu loại bánh ngon đẹp đã ra đời.

Nhớ lại ngày đầu mới tập tọe làm bánh, mình chẳng biết loại khuôn nào với khuôn nào, tên gọi ra sao. Ra siêu thị mua thì chỉ phân biệt được khuôn tròn, khuôn vuông và khuôn muffins. Về sau dần dần làm đến nhiều loại bánh hơn thì mình mới rõ tên các loại khuôn và dùng để làm những loại bánh nào.

Bài chia sẻ này có lẽ là không cần thiết với những người đã quen thuộc với bánh trái, nhưng mình hy vọng sẽ giúp ích cho những bạn đã từng giống mình ngày trước. Trước khi làm bánh, biết được sự đa dạng của các loại khuôn, trước hết là biết tên, nhận dạng được chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi đi vào những cửa hàng bán đồ chuyên dụng, để không bị ngợp và lựa chọn được đúng loại khuôn cần thiết cho mục đích làm bánh của mình.

1. Khuôn bánh ngọt nói chung

Có các dạng hình tròn, vuông, trái tim, hoa, đa giác, và có nhiều kích cỡ khác nhau. Các chất liệu làm khuôn phổ biến là nhôm, inox, khuôn kim loại có tráng lớp chống dính, khuôn silicon.

Khuôn có loại đế liền, có loại đế rời.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 1

2. Khuôn barquette

Khuôn có dạng thuyền dùng để làm bánh petits fours hoặc những chiếc bánh tart nhỏ. Petits fours là từ tiếng Pháp, chỉ các loại bánh ngọt hoặc mặn được làm size nhỏ phù hợp cho 1 phần ăn.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 2

3. Khuôn Brioche

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 3

Đây là những khuôn bánh nhỏ, có dạng hình bông hoa nhiều cánh, là hình dạng truyền thống của bánh mì brioche. Đây là một loại bánh mì có lượng bơ cao, bánh rất thơm và ngậy, rất hấp dẫn các bạn ạ.

4. “Vòng” bánh  (Charlotte rings)

Là các vòng kim loại không rỉ, ngày nay thường là inox, có đường kính và chiều cao khác nhau. thường dùng để làm khuôn cho các loại bánh tráng miệng lạnh (như mousse, thạch, pudding, vv). Sau khi “bánh” đã giữ vững được hình sau quá trình để lạnh thì những vòng kim loại này sẽ được tháo ra.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 4

5. Khuôn làm chocolate (chocolate silicon mold)

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 5

Ngày nay khuôn làm socola rất phổ biến với, đặc biệt là khuôn silicon với đa dạng các hình khác nhau mà giá thành cũng khá rẻ, không còn đắt và hiếm như cách đây dăm bảy năm nữa.

Khuôn silicon có ưu điểm là rất dễ lấy socola ra khỏi khuôn và sản phẩm luôn được sắc nét, không bị vỡ khi lấy ra. Các loại khuôn nhựa hiện vẫn còn, tuy nhiên ngày nay đã không được ưa chuộng bằng khuôn silicon.

6. Khuôn loaf (Loaf pan)

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 6

1 chiếc bánh được làm vào những chiếc khuôn như thế này được gọi là 1 loaf, vì thế khuôn này có tên gọi là khuôn loaf. Bạn có thể dùng nó để làm bánh mì hoặc bánh ngọt đều được.

7. Khuôn madeleine

Tên gọi của 1 loại khuôn dùng để làm bánh madeleines, bánh có dạng vỏ sò.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 7

Madeleine là tên 1 loại bánh có nguồn gốc từ Pháp, thuộc thể loại bánh cake (sponge cake), được đặc trưng bởi hình dáng vỏ sò nhỏ nhắn xinh xắn. Bánh ăn bông, mềm, cảm giác rất nhẹ nhàng.

Vì là cake nên madeleine cũng có thể có nhiều vị bánh khác nhau. Làm madeleine cũng rất thú vị, bạn rảnh thì thử làm xem nhé.

8. Khuôn muffins, cupcakes

Khuôn có dạng nhiều hình cốc lõm, thường mỗi khuôn có 6, 12, 24 cốc giống nhau, kích thước có thể to nhỏ khác nhau.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 9

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 10

Ngoài những khuôn cupcake bằng kim loại cố định như thế này, bạn hoàn toàn có thể nướng cupcake vào những chiếc cốc rời, hoặc chọn mua cốc giấy cứng là có thể trực tiếp nướng cupcake vào đó luôn nếu như không có nhu cầu thường xuyên làm bánh.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 11

Những chiếc cốc giấy cứng như thế này vừa tiện lại quá xinh phải ko ^^

9. Khuôn petit four

Các loại khuôn nhỏ có hình dạng khác nhau được sử dụng để làm các loại bánh tart nhỏ, bánh petit four hoặc bánh financier.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 12

Những chiếc khuôn này được dùng trong nhà hàng khách sạn rất nhiều để làm ra những phần bánh nhỏ cho các tiệc tea-party và buffet. Linh có một ít những khuôn này những cũng rất ít khi dùng đến, chỉ đơn giản là làm chúng mất thời gian hơn là làm một chiếc bánh lớn.

10. Khuôn pie (Pie pan)

Khuôn nông, thành xiên, dùng để làm bánh pie.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 13

Pie là một loại bánh có phần đế và vỏ bánh phủ ở trên là một dạng bánh quy, ở bên trong là nhân hoa quả, rau hoặc thịt. Pie có hai loại là mặn và ngọt, chúng ta thường biết đến nhiều hơn các loại bánh pie ngọt với hoa quả, ví dụ Bánh pie táo, bánh pie xoài,vv…

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải có khuôn pie thì mới làm được bánh pie. Bạn có thể dùng những chiếc khuôn tart, hình dạng cũng gần giống như khuộn pie, khuôn tart thường có đế rời nên nếu bạn muốn lấy  hẳn chiếc pie ra cũng rất dễ. Hoặc bạn có thể lựa chọn khuôn bằng sứ, như mình làm chiếc bánh Pie với rau cải Rhubarb ở trên, nướng bánh cũng rất ngon.

11. Khay phẳng (sheet pan)

Khay thường có hình chữ nhật, vuông, và nông, dùng để làm các loại bánh cuộn hoặc làm khay nướng cookies.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 15

Khi làm bánh cuộn hay cookies, bạn luôn luôn cần phải lót giấy nướng bánh ở dưới để chống dính. Mỗi chiếc lò nướng bạn mua về thường đều kèm theo 1 khay nướng màu đen, tuy nhiên mình hầu  như không dùng khay này khi làm bánh vì khuôn khay màu đen thường dễ  khiến cho bánh nhanh bị chín tới mức cháy phần đáy mà phần trên và trong bánh vẫn chưa chín.

12. Khuôn tháo đế (springform)

Là loại khuôn có thể tháo rời đế, thường dùng khi nướng cheesecake hoặc các loại bánh có kết cấu mềm khó bỏ ra khỏi khuôn. Bạn cũng có thể làm bánh mousse bằng những chiếc khuôn này vì thành khuôn có thể tháo ra dễ dang.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 16

Khi trong nhà có 1 chiếc khuôn như thế này thì bạn có thể dùng nó để nướng hầu hết các loại bánh thông thường chứ  không nhất thiết là khi làm cheesecake hay mousse mới dùng đến nó.

Loại khuôn spring-form này tuy khi lắp vào trông có vẻ chặt, nhưng thực tế là nước vẫn có thể lọt qua được, do đó nếu bạn dùng khi nướng cách thủy, nhất thiết phải bọc một lớp giấy nhôm bên ngoài khuôn để ngăn nước thấm ngược vào bên trong bánh.

13. Khuôn tart

Khuôn nông, có cạnh là đường viền, có thể tháo đế hoặc không tháo đế. Truyền thống khuôn có dạng hình tròn, nhưng hiện nay khuôn vuông, chữ nhật cũng rất phổ biến. Khuôn tart cũng có rất nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau, và có những chiếc khuôn mini để làm các loại tart mini phù hợp với tiệc buffet hoặc tea-party nhé.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 17

Khuôn tart tất nhiên là sẽ dùng chuyên làm các loại bánh tart rồi. Bánh tart là loại bánh có phần đế là kiểu bánh quy, nhân ở giữa là các loại hoa quả, socola, rau, thịt, vv… có cả tart mặn và ngọt, tuy nhiên giống như pie, tart ngọt vẫn phổ biến hơn.

Và các bạn hoàn toàn có thể sử dụng khuôn tart để làm bánh pie nhé.

14. Khuôn ống (tube pan)

Khuôn có dạng sâu, có ống ở chính giữa thường dùng để làm các loại bánh có độ nở cao và bông xốp, thường là do quá trình đánh bông trứng như chiffon hoặc angel food cakes. Khuôn thường có khả năng tháo đế để khi tách bánh ra khỏi khuôn được dễ dàng.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 18

Bạn có thể thắc mắc là có nhất thiết phải làm bánh chiffon hay angel food cake vào khuôn tube này không? Câu trả lời nên là, có, nếu bạn muốn chiếc bánh của mình ra lò thật chuẩn và đẹp. Vì chiffon là loại bánh rất nhẹ, bông, mềm, bột bánh thêm cái trụ ở giữa để có thể “leo” lên, “bám” vào đó để đạt được thể tích cao nhất, khiến cho bánh bông mềm nhất.

15. Khuôn bundt

Dạng đặc biệt của khuôn tube. Cạnh khuôn  bundt thường có nhiều hình dạng hoa văn khác nhau tạo nên hình dạng trang trí cho bánh.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 19

Ngoài khuôn bundt lớn thì còn có loại khuôn bundt mini để làm ra những chiếc bánh rất xinh.

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 20

So với các loại khuôn khác thì khuôn này ít được dùng hơn, chủ yếu là khi nào các bạn muốn chiếc bánh của mình có hình lạ mắt, trông hay hay thì chúng ta sẽ nướng bánh vào khuôn này. Bánh dùng với khuôn bundt thường là các công thức bánh bông lan, bánh butter cake.

16. Khuôn ramekin

Phân biệt 16 loại khuôn làm bánh và kinh nghiệm chọn mua 21

Đây là những chiếc khuôn thường được làm bằng sứ, được dùng để nướng các món tráng miệng như Flan, Cream Brulee. Ngày  nay chúng có rất nhiều màu sắc và hình dáng khác nhau rất dễ thương. Trong nhà hàng khách sạn thường sẽ chỉ dùng 1 loại khuôn sứ màu trắng.

Trên đây là sơ sơ những loại khuôn cơ bản thường dùng để làm các loại bánh phổ biến. Còn thì đi vào từng loại lại có sự biến đổi rất đa dạng. Ngày nay khuôn silicon càng trở nên phổ biến hơn thì khuôn bánh cũng sẽ càng phong phú hơn về kiểu dáng và họa tiết.

Sau nhiều năm làm bánh, Linh có một số kinh nghiệm sau với khuôn bánh xin chia sẻ với các bạn:

 1. Khi mới tập làm bánh, bạn chưa cần thiết mua đầy đủ các loại khuôn. Hãy mua 1 chiếc khuôn tròn loại đơn giản trước, nếu là khuôn đế rời thì càng tốt. Chỉ với chiếc khuôn này, bạn đã có thể làm được rất nhiều các loại bánh khác nhau rồi đấy. Trong bếp của Linh, chiếc khuôn tròn 20cm đế rời là chiếc khuôn được dùng thường xuyên nhất. Linh có thể làm các loại bánh bông lan, bánh mì, bánh mousse, tiramisu, vv.. với chỉ 1 khuôn này thôi.
 2. Nên chọn khuôn bánh sáng màu. Như bạn đã biết, màu sẫm sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn màu sáng, do đó khuôn bánh sẫm màu sẽ làm cho bánh của bạn có màu nâu sẫm hơn. Đối với bánh lớn thì sự khác biệt có thể không ảnh hưởng nhiều, nhưng với bánh nhỏ như bánh cookies thì khuôn sẫm màu sẽ làm cho mặt dưới bánh dễ bị cháy mà mặt trên bánh thậm chí còn chưa chuyển màu nữa đó.
 3. Khay phẳng là một loại khuôn bánh vô cùng hữu dụng. Khi bạn chưa có các loại khuôn khác như vuông, tròn, tim, sao, vv.. bạn có thể nướng ra những tấm bánh phẳng rồi cắt hình tùy ý bạn. Bạn nên mua ít nhất là 2 cái khay phẳng để nướng bánh cookies để không phí thời gian chờ đợi của bạn và của lò. Thậm chí mình nghĩ 3-4 cái cũng được, vì mỗi mẻ bột cookies bạn trộn ra sẽ thường cần đến vài cái khay mới đủ, nên bạn sẽ luôn có khay để thay thế luân phiên nhau trong lò nướng.
 4. Khuôn cupcake cũng là loại khuôn mà bạn sẽ dùng đến thường xuyên, nhất là khi nhà bạn có trẻ con vì trẻ con thích cupcake lắm. Bạn nên mua hẳn loại 12 lỗ luôn vì các công thức hầu  hết sẽ làm ra 12 cái hoặc nhiều hơn, trừ phi lò nướng của bạn nhỏ quá không để vừa khuôn 12 lỗ thì đành chịu 🙂
 5. Khuôn bánh sau khi nướng xong, bạn nên ngâm nước trước cho phần bánh dính vào khuôn được “mềm” ra trước, sau đó rất dễ dàng dùng giẻ mềm để rửa sạch mà không bị làm trầy xước khuôn. Nhất là đối với khuôn có phủ lớp chống dính mà bị trầy xước thì sẽ xấu lắm 😛

Chúc cho bếp của bạn ngày càng nhiều khuôn đẹp xinh và hữu ích ^^

(Bài viết được cập nhật  ngày 9 tháng 4 năm 2017)

55 Comments

 1. Pooh February 27, 2009
  • Linhihi February 27, 2009
 2. Minh Châu March 17, 2009
  • Linhihi March 18, 2009
 3. autumn_heart May 4, 2009
  • Linhihi May 4, 2009
 4. autumn_heart May 4, 2009
  • Linhihi May 4, 2009
 5. autumn_heart May 4, 2009
  • Linhihi May 4, 2009
 6. Phuong Anh October 5, 2009
 7. NTNga October 13, 2009
 8. Amy October 31, 2009
 9. Morocha November 17, 2009
 10. Morocha November 18, 2009
 11. MIKO November 19, 2009
 12. little_moon December 6, 2009
 13. Hb January 28, 2010
 14. Hb January 28, 2010
 15. Nhi February 8, 2010
 16. Smoker February 20, 2010
 17. tran thi nhieu March 4, 2010
 18. Fish March 4, 2010
 19. xoay March 5, 2010
 20. Mrlee1912 March 7, 2010
 21. Dzi March 18, 2010
 22. TP^^ June 2, 2010
 23. TP^^ June 2, 2010
 24. TP^^ June 3, 2010
 25. Kero July 9, 2010
 26. pham ho ngoc tram July 27, 2010
 27. Naochan August 6, 2010
 28. thanh hà August 19, 2010
 29. thanh hà August 20, 2010
 30. Phượng Trần September 12, 2010
 31. Chu Thị Lan Huong November 2, 2010
 32. Luna March 4, 2011
 33. Ô mai March 18, 2011
 34. Quynh April 16, 2011
 35. trangchan June 24, 2011
 36. vy July 3, 2011
 37. July 13, 2011
 38. Hang November 8, 2011
 39. Aoki Momo November 23, 2011
 40. Khanh Ly February 13, 2012
  • Linhihi February 17, 2012
 41. quang thao March 28, 2012
 42. quang thao March 28, 2012
 43. HL April 17, 2012
  • Linhihi April 18, 2012
 44. trần thị kim Xinh June 14, 2012
  • Linhihi June 14, 2012
 45. Piu July 12, 2012
 46. Calla Lily November 6, 2012
 47. Hương Thảo January 13, 2014

Leave a Reply