Bánh mochi kiểu Nhật

daifuki mochi

Chào đón ngày đầu tiên của tháng 10 (1 tháng đặc biệt) với chiếc bánh truyền thống của Nhật có cái tên rất ý nghĩa: đại phúc (daifuku) – great luck!

Bắt đầu với một phần tên gọi: mochi. Mochi là 1 loại bánh làm bằng gạo nếp có dạng hình cầu rất nổi tiếng ở Nhật, đặc biệt là trong dịp năm mới. Lần đầu tiên mình biết đến 1 thứ bánh tên nghe yêu yêu gọi là mochi là do người bạn thân ở bên Nhật của mình gửi tặng nhân dịp sinh nhật. Người Nhật ăn tết theo dương lịch, người ta mua mochi về nhà, để suốt mấy ngày tết, và đến đúng ngày sinh nhật mình thì họ sẽ “mở” mochi ra để ăn. Cũng là lần đầu tiên biết đến cách ăn mochi theo đúng kiểu Nhật, mặc dù chỉ là bột gạo nếp, giống như bánh dày nhà mình, nhưng có lẽ ít ai ăn mà không thích.

Daifuku mochi là loại bánh có dạng hình cầu nhỏ, vỏ ngoài là mochi và nhân ngọt, phổ biến nhất là nhân đậu đỏ. Vỏ mochi có thể là màu trắng, màu xanh nhạt, hoặc hồng nhạt, được “áo” thêm một lớp bột hoặc đường bột cho những chiếc mochi khỏi dính vào nhau. Mình thích màu hồng, vì vậy lần này đã cho những chiếc bánh mặc áo hồng.

Vỏ bánh mình cũng làm gần tương tự như làm vỏ bánh dẻo, nhưng ít ngọt hơn nhiều. Nhân đậu đỏ giống như nhân cho bánh rán doraemon. Vậy là được 1 đĩa bánh trong rất ngon mắt (và ngon miệng nữa) rồi đó.

Đây là vài hình ảnh xinh xinh của daifuku mà mình tìm được từ internet:

13 comments
 1. huhu doc entry nay cua Linh nho banh daifuku qua Linh oi :((

  hoi to o Nhat, banh nay la daikobutsu cua to, moi lan to doi~ N, chi can mua du. to banh nay la to se nguoi ngoai luon hixhix.

 2. Ừ, để khi nào tớ thử 😛 còn mấy version khác của nó nữa hihi. Vậy bảo N tập làm đi, ở VN rùi lấy đâu ra nữa 😛

 3. chị ơi em khoái cái blog nì của chị quá ^^ em cũng đang tập tành viết blog nấu ăn đây nhưng bên wordpress này rắc rối quá, chị có thể giúp em 1 vài chiêu để cái blog em đẹp như của chị đc k? 🙂 em còn làm bên blogspot nữa nhưng mờ nó cũng quá khó đối với em :(( có gì chị add nick Y!M em nhé: chrysolitexinh. cám ơn chị ^^

 4. Khi chị làm theo công thức còn thấy có nhiều khúc mắc nên chị chưa đưa công thức ra. Vì chưa thể làm lại nhiều lần để xem xét lại nên chị chưa chia sẻ, ai làm theo thấy không xuôi xuôi lại trách 🙂

 5. Ah !!! cái món bánh nì ở VN cũng có nek` , chỉ khác tên thuj !!! cái bánh nì mí ông bán bánh rong trên xe đạp có bán , gọi là bánh bao chỉ , nhân đậu phộng .
  mà chị Linh này , em có câu nì hok liên wan jk` tới món bánh nì hít ak’ ( nhưng có liên wan tới nc’ Nhật ạh !), chỉ là em thắc mắc ko bjk hoa nhài ( hoa lài ) có thể ăn đc hay ko ????

 6. chi oi, tai vi` o day ko co cong thuc lam` daifuku, nen em wa bai` banh dẻo coi, thi` thay la` banh dẻo sau khi cho nhan vao` thi` ko cần hấp, ko cần nau nuong j het, la` sao vay chi?? de the nay` la` an duoc roi` ha chi? Ah`, ma` bot banh dẻo cu the la` bot gao hay bot nep hở chi??? em thay bot banh daifuku nhin mịn hon bot banh dẻo ma` chi

 7. Vay la` bot banh daifuku cung~ la` bot nep, dem nhao` voi nuoc xong rui` cho nhan vao` fai hem chi? Sau khi cho nhân vao` rui`, co can` dem di hap hem chi, chu bot thi` lam` sao ma` chín san~ duoc hả chi???????

 8. Ko can` nuoc hoa buoi, vay nuoc cot chanh va` dau` an co can` hem chi? Hay chi can`: nuoc, duong voi bot la` duoc rui???

 9. chào chị. em rất thích món này và cũng muốn làm thử. cảm giác bánh này như bánh hồng bình định. nhưng em không biết bỏ gì vào để bánh có màu hồng đẹp như vậy. mong chị chỉ cho ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like