Kimbap – cơm cuốn rong biển kiểu Hàn Quốc

Kimbap - cơm cuốn rong biển kiểu Hàn Quốc

Thứ nhất Kimchi, thứ nhì Kimbap – ôi ôi đây chỉ là mình mới buột miệng nói ra câu này thôi. Nếu như kimchi là món dưa cải muối nổi tiếng nhất và được biết đến nhất trong ẩm thực Triều Tiên, đến nỗi xứ Cao Ly này còn được gọi là xứ Kimchi, thì có lẽ kimbap là món ăn phổ biến thứ hai tại Hàn Quốc, cũng là một món ăn mà người Triều Tiên thường giới thiệu với bạn bè quốc tế khi họ đến thăm, sống và làm việc xa quê hương.

Kimbap – “kim” là tên gọi của lá rong biển khô; “bap” đơn giản là “cơm”. Tên gọi của món ăn rất đơn giản, cơm gói trong lá rong biển. Về hình dạng, kimbap “có vẻ” giống món Maki – cũng là món cơm cuốn trong lá rong biển, của Nhật. Nhưng để ý thêm thì sẽ thấy, kimbap thường to hơn (béo hơn) vì bên trong, “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau. Kimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Maki. Nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, Maki được cắt đều làm 6 khoanh, thì kimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc hơn.

cơm cuốn rong biển

Chỉ là một sự so sánh đơn giản về hình dạng, mình cũng chưa có ý định viết và so sánh kimbap với maki trong bài viết này, vì Maki lại là một chủ đề khác cũng có rất nhiều điều thú vị, mình sẽ dành ở một bài khác, khi nào mình làm lại Maki.

Lần đầu tiên mình làm Kimbap là ở lớp học tiếng Hàn. Hôm ấy cô giáo kêu mỗi đứa đem đến góp một loại thực phẩm theo như cô hướng dẫn rồi cùng đem đến lớp để tất cả cùng tập gói Kimbap. Thế là đứa thì mang cà rốt, đứa đem dưa chuột, đứa góp lá rong biển, đứa cầm theo xúc xích. Còn đâu, cô chuẩn bị cơm, trứng, củ cái vàng muối, dao, thớt và những thứ lặt vặt khác. Lớp tiếng Hàn của mình đã có một buổi làm kimbap rất vui. (Những nguyên liệu mình vừa kể tên cũng là những nguyên liệu thường có nhất trong món kimbap).

Cũng trong buổi này, mình hỏi chuyện một đứa bạn mới đi exchange ở Hàn Quốc về sự phổ biến của món ăn này, nó kêu hầu như nó ăn kimbap hàng ngày, và bọn sinh viên Hàn Quốc cũng ăn kimbap rất thường xuyên. Vì sao món ăn này lại phổ biến đến vậy? Mình thì nghĩ, thứ nhất, cách làm rất đơn giản và rất nhanh. Thứ 2, các nguyên liệu dùng trong món kimbap đều là những thực phẩm tốt cho sức khỏe và có cân bằng các giá trị dinh dưỡng. Món này lại gồm rất nhiều rau, theo nguyên tắc thì thực phẩm rau phải chiếm khoảng 70% cả chiếc kimbap. Vì vậy mà kimbap ăn rất thanh và không hề ngán. Đừng nghĩ miếng kimbap nhỏ thế ăn sẽ không đủ no nhé. Bình thường một bữa sinh viên chỉ cần ăn 2 “cuộn” kimbap là đã đủ no rồi, còn ăn hơn 2 “cuộn” thì sẽ rất no đấy.

Cơm dùng trong món kimbap là cơm gạo trắng trộn với ít muối và dầu vừng, khác với cơm cho món Maki (và sushi). Vì thế cơm thơm mùi vừng rất hấp dẫn.

cơm cuốn rong biển Hàn Quốc

 

Để làm món Kimbap, mình chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

– Lá rong biển khô

– Cơm: dùng loại gạo hạt ngắn. Để làm món này, cơm không nên nấu khô quá, tất nhiên cũng không ướt quá. Vừa đủ để các hạt cơm không dính bết lại với nhau. Cơm sau khi nấu chín, để nguội một lát rồi trộn đều cơm với dầu vừng và ít muối.

– Cà rốt: gọt vỏ, thái sợi dài. Đun sôi nước với ít muối, cho cà rốt vào trần qua khoảng 1 phút thì bỏ cà rốt ra.

– Dưa chuột: rửa sạch, thái sợi dài

– Trứng: tráng trứng và cắt thành sợi dài. Nên rán miếng trứng dày dày một chút thì có thể cắt thành sợi dài cành vuông rất đẹp.

– Xúc xích: cắt sợi

– Nếu có thể tìm mua được củ cải vàng muối thì rất tốt. Ở đây mình không có nên đành bỏ qua.

– Nếu không có tấm tre để gói thì có thể dùng giấy nhôm – loại dùng cho nấu nướng trong gia đình – để gói. Khi mình gói ở lớp tiếng Hàn thì mọi người cũng đều dùng giấy nhôm này. (Ở HQ, người ta đã quá chuyên nghiệp đến mức chỉ cần đặt mỗi lá rong biển lên thớt là gói thoăn thoắt được)

Sau khi đã chuẩn bị hết nguyên liệu và bày ra trước mặt, các thao tác tiếp theo như sau:

Kimbap - cơm cuốn rong biển kiểu Hàn QuốcKimbap - cơm cuốn rong biển kiểu Hàn Quốc

Kimbap - cơm cuốn rong biển kiểu Hàn QuốcKimbap - cơm cuốn rong biển kiểu Hàn Quốc

Kimbap - cơm cuốn rong biển kiểu Hàn QuốcKimbap - cơm cuốn rong biển kiểu Hàn Quốc

– Trải tấm tre / giấy nhôm lên thớt, đặt một tấm lá rong biển lên trên. Lưu ý, để mặt ráp của lá ngửa lên trên, mặt nhẵn ở dưới. Mặt ráp sẽ giúp cơm dinh chắc hơn và lá rong.

– Chừa là một đoạn đầu tiên không nên rải cơm, sau đó trải đều cơm đến khoảng 2/3 lá, lớp cơm không nên làm quá dày, khi cuộn kimbap sẽ làm nó rất to và dễ xảy ra việc không đủ lá để cuốn cơm. Nếu để ý thì bạn sẽ thấy là trên lá rong biển có những vạch ngang song song, và vì thế hãy dùng những vạch này để làm mốc cho giới hạn trét cơm cho thẳng.

– Sau khi dàn cơm xong thì xếp từng sợi nguyên liệu lên trên, dàn cho hết chiều ngang của tấm rong biển.

– Vừa giữ các nguyên liệu để không bị xô lệch, từ từ cuộn tròn, vừa cuộn vừa nắn chỉnh cho cuộn cơm thật chặt. Cứ thế cuốn đến hết tấm rong biển. (nói thì dài dòng thế này thôi chứ khi làm thì nhanh và dễ lắm)

– Khi cắt cuộn kimbap thì nên dùng dao thật sắc, cắt thành những khoanh có độ dày khoảng 1-1.5cm.

cơm cuốn rong biển Hàn Quốc

267 comments
 1. ôi trùng hợp thế, em vừa ăn kimbap sáng nay và đanh tính mai mua về làm đây ạ :)) cái món này ngon ghê chị nhỉ, mà chị có chấm gì k hay chỉ để thế rồi ăn thôi? à lá kim chị mua về có cần nướng sơ k hay đã đc làm chín sẵn rồi ạ?

 2. Món này có thể chấm xì dầu, nhưng người Hàn họ cũng ăn không thế này nhiều lắm. Lá rong biển mua về là có thể dùng luôn, ăn không cũng được ý chứ 😛

 3. Em ơi, chị mới mua 1 chai dầu vừng nhưng nó đen sì, không biết có dùng được không em nhỉ? Hôm nào em làm cả món Maki và sushi đi. Chị cũng thích ăn mấy thứ đó lắm.

 4. Linh ơi, chị cứ tưởng mấy cái vạch ngang trên lá rong biển là để giúp mình quấn và cắt cho đều chứ nhỉ. Giờ em nói nó giúp canh vạch cơm làm chị phân vân quá.

  1. Những vạch trên lá rong biển chia khoảng cách không đều, có phần dài phần rộng. Vạch ấy chỉ là căn cứ để mình xếp cơm thôi ạ. Em đã từng 1 lần được 1 cô người Nhật dạy làm maki, 1 lần là cô người Hàn dạy làm kimbap, cả 2 nói là dùng vạch ấy để biết rải cơm thế nào. Còn khi cắt thì là dùng mắt thường để đo thôi ạ 😛 Tuy nhiên với người làm chuyên nghiệp thì họ chẳng cần để ý đến mấy vạch ấy làm gì 😛

 5. Linh oi! Quynh ne! Sao Q lam cuon no ko chat, cu cat ra la com di duong com, nhan di duong nhan, hihi. Hom nay co nau mon gi moi ko?

 6. hheee, hôm trước ở nhà Bì cũng làm cái này nhớ ;)) Chả có cái mành tre kia thế là Bì quấn tay ;)) thế mà cũng chặt :))

  Quấn ra nó béo ơi là béo 😀

 7. Sáng nay chị cũng làm món này! Anh nhà chị thích ăn món này lắm nên thỉnh thoảng chị cũng cuốn. Nguyên liệu dễ kiếm, ăn ngon lại chắc bụng nữa nhỉ! 🙂

 8. chị ơi, lúc trộn cơm với dầu thì nhất thiết phải dùng dầu vừng à, em làm dầu khác đc k?

 9. Hôm nọ đi ra cửa hàng Hachi Hachi thấy có cái khuôn nhựa làm kimbap thế là mua luôn, hic, nếu đọc được bài của em trước thì chả cần khuôn ấy vẫn cuốn đẹp nhỉ? 😉

 10. woa,nay mới vô web chị có nhìu món ngon thic quá. mà lá rong biển nè ở HN kím ở đâu chị nhỉ.E ít đi chợ hay siêu thị lém nên hok bít. Chị bít chỉ dùm e với hén, tnx chị

 11. ui chị ơi, hôm nay em quyết tâm làm thử và đẹp lắm luôn chị ạ, bài này là bài đầu tiên em mò mẫm vào đọc trong này đấy nên thích lắm :X

 12. Bạn ơi dầu vừng để trộn cơm cho món kim bắp này có phải sesami oil ko vậy? nó cũng dùng cho món “salad rau chân vịt của bạn luôn đúng ko? Sao mình ra chợ Hàn xem mà nó có màu nâu nâu à, vậy cho vào cơm có làm cơm đổi màu ko nhỉ?

  P/S: blog của bạn đẹp và hấp dẫn quá!!! thèm làm được nhiều món như bạn quá đi ^o^

 13. Hí, hnay em làm món này ăn sáng và ăn tối này chị 🙂 Ngon ơi là ngon. Hnào chị làm bài về sushi chị nhé!!!

  Em học làm bao nhiêu món mới thì đều là những món có trong blog của chị hết.

 14. chị ơi e hay ăn kimbap ở 1 tiệm rất nổi tiếng thì thấy khi cắn vào có 1 cái củ gì đó ngọt ngọt ngon ngon mà ko biết cái củ đó là củ gì chị ah. e đi duy nhất có quán đó là có cái củ đó thôi, mấy quán bình dân thì không có. mà ăn củ đó làm hương vị kimbap ngon lạ lùng 😀 chị biết củ gì chỉ e với.

 15. chị nó online yahoo add nick e strippedforever e cho chị xem hình e chụp 😀 chị khéo tay quá 😀

 16. chào linh
  cho mình hoi : vì rong biên co’ 2 loai mình thâ’y màu den và màu xanh rêu dâm , vây mình nên mua loai nào ? vi`mi`nh không rành lam . Mo’n này mình chua an bao gio nên râ’t muô’n thu – linh huong dân cho mình voi – chu’c linh co’ môt ngày vui ve.

 17. vây nê’u mi`nh xài không hê’t rong biên , nê’u dê lâu dùng duoc hay không vây ? hay là phai bo ….rong biên này dùng luôn cho mo’n an cua nhât phai không ban ? mi`nh hoi ky dê ti’nh và làm thu xem do’ mà …

 18. em lam duoc roi` nhung nha` an khong quen(tai cai vi tanh cua rong bien) —>cuoi cung` cho 2 con cun’ an >.<

 19. Bạn ơi, cho mình hỏi xíu : cái tấm tre gói kimpab mình có thể mua ở đâu vậy bạn?

 20. Các bài viết tại blog này rất hay,rất phong phú,hình ảnh sát thực dễ hiểu.Bạn cho mình hỏi chút nhé Linh : Giữa “Kim Bat” và “Sushi” có những điểm gì khác nhau,giống nhau về nguyên liệu,kĩ thuật chế biến???

 21. chỵ ơi sao em làm ko được 🙁 en cuộn bằng giấy nhôm thấy khó lắm.mà cuộn cơm cứ thừa ra ngoài ý,ko chặt tay được >”< chả biết làm thế nào :(( mà rong biển mua loại nào thỳ ngon ạ

 22. chỵ nào biết thỳ pm njck em nhé p0n_ng0k
  em mún làm món này tăng người yêu em lắm 🙂 hihi :”>

 23. Chỗ ở BigC vs Metro có bán ko ạ?

  Mấy chỗ Unimart xa quá, mà siêu thị của Hapro thì em cũng ko biết ở đâu nữa

  __Pooh__

 24. Em vào Metro nhiều nhưng ko hay vào chỗ các loại thực phẩm khô

  Để mấy hôm nữa vào em sẽ tìm

  Dù là nhỏ chắc cuộn nhiều cũng đc chị nhỉ ?

  Lên giảng võ xa mà em cũng ko biết đường nữa

  Cám ơn chị

  P.s : Hồi bên Sài Gòn ở chợ em cũng mua 1 gói về nhưng nó màu đen sậm, khô và nhăn nhúm, chia thành mấy nhánh nhỏ chị ạ

  __Pooh__

 25. chị ơi em thay cái củ cải vàng muối bằng dưa chuột muối được không? :”> để giữ lại cái vị chua chua ý mà :”>!!

 26. @Pooh: chả khó tìm rong biển đâu bạn ơi, chắc chắn là tại bạn ngại đi tìm đấy thôi. Tớ thấy siêu thị nào cũng có: Unimart, Fivimart, BigC, Sao Hà Nội, Acemart, Metro, Intimex… Chỉ có ở Thành Đô là tớ chưa thấy có. Giá cả tùy loại. Nếu ít tiền như tớ thì mua loại 22k của Đài Loan (loại này bán ở BigC là 27k), nhiều tiền hơn thì mua loại 35k.

 27. Em thấy cái này cuốn với thanh cua rất là hợp. Sáng nay 6h em dậy, cắm lại cơm, rán trứng. Dưa chuột thì cắt từ tối hôm trước. Cuốn vèo vèo, chả kịp trộn muối hay dầu vừng gì (sẽ mất đi mùi vị đặc trưng nhưng mà cũng rất ok), cắt ra, xếp vào hộp, thêm ít hoa quả nữa là có bữa trưa ngon lành no nê và đẹp mắt nữa, đủ các màu xanh đỏ trắng vàng đen. 7h đã có mặt ở trường
  Em kết món này lắm. Nhanh mà ngon. Hi hi hi

 28. minh o ben finland len ko biet shortening la thu gi de mua ve , ma minh lai rat thich an banh mi va muon tu lam ban co the giup minh duoc ko ? Minh muon biet no la cai gi de mua ve , cam on ban truoc nha

 29. Hôm nay em mới được biết đến trang web này, thật là hay quá, cámơn cị Linh nhìu. Mà chị ơi,cuộn bằng giấy nhôm thì giấy nhôm nó cuộn luôn vào cuộn cơm ạ????

 30. Ồ ra thế, để mai em làm thử 😀
  Chị ơi chị dạy thêm mấy món để làm vừa thành một hộp cơm đi, hộp cơm kiểu nhật bản í ;;)

 31. chị Linh chia sẻ cho em mấy “thực đơn” cho bữa trưa đi ạ 😀
  tuần 2 lần em phải mang cơm đi học, mà mấy bữa toàn ăn dưa chuột thay rau ><
  hic bây giờ sắp sang đông rồi, em còn sợ đồ ăn mang đi bị đông nữa, lại phải tính làm món gì đây 🙁

 32. Chị ơi, em tính làm kimbap vào buổi sáng cỡ 5h íh, e để đến trưa cỡ 12h thì nó có bị làm sao k vậy chị!? Trả lời giúp e nha, thanks chị nhiều 🙂 Chúc chị một buổi tối vui vẻ!

 33. chị Linh oi em muốn làm kimbap này để khoe với bạn trai xíu nhưng khổ cái la` nhà bạn trai em ở Nha Trang lận mà từ tp.hcm ra đó cũng 2 ngày rồi (tại em đi xe máy mòa) vậy mình làm sẳn ở nhà có bị thiu hok chị (2 ngày lận mòa ) minh` phải bảo quản sao chị chỉ em với

 34. nhưng mòa e chỉ di vài ngày thui hok đem theo bếp được thì sao mà nấu cơm huhu chị ơi mình nấu cơm sẳn ở nhà trước được hok chị

 35. Blog của chị thật tuyệt có bao nhiêu là món em thích mà chưa biết cách làm! hihi! Thank chị về món Kimbap ná! e sẽ thử ngay!

 36. chi Linh oi ! Em cuon xong rui nhung ma cai phan con thua cua rong bien no ko dinh vao nhau , ma no cu bi bung ra y . Chi co the chi cho em cach de phan thua cua rong bien dinh vao nhau duoc ko ? Neu duoc thi em rat cam on chi !!!

 37. chị ơi.chị có thể cho e biết cụ thể số lượng mỗi ng liệu đc ko ạ. khoảng bn gr gạo.và khi trộn dầu mè,muối vs cơm.thì bao nhiêu là đủ ạ

 38. củ cải vàng của HQ ở VN mua dc k chị? tên nó là gì, để k có chỗ mua em thử làm 😀
  vì ăn gimbap mà k có vị ngọt ngọt của nó thì chán lắm 🙁
  à, mà sao dưa chuột ở nc ngoài vỏ xanh hơn dưa chuột ở VN chị nhỉ? cùng là cucumber mà có phải khác tên đâu

 39. :d tại em thích ăn có vị chua ngọt ý chị
  gimbap có cái hay là 1 miếng mà đủ cả cơm, rau, thịt luôn, mang đi ăn trưa tiện thật

 40. Chị ơi em làm được rùi, sướng quá :))
  Không mua đwojc giấy bạc nên em chỉ cuộn bằng tay thui nhưng cũng chặt lắm, cắt ra không bị rời, nhìn đẹp sướng lắm 😀
  Ah mà chị ơi, dầu mè không có vị gì đúng không ạ??

 41. lá rong biển mình mua về là dùng đc luôn phải ko chị.e ra siêu thị mua đầu mè.nhưng ko có dầu mè đen chỉ có dầu mè thường của tường an thôi.nhất thiết phải dùng dầu mè đen ạ?lá rong biển cũng rẻ nữa.21k 1 gói thôi chị ạ.ko biết chất lượng thế nào.mà dưa chuột vs cà rốt mình có phải trộn vs dầu và muối ko ạ.xúc xích thì mua loại bán sẵn ăn liền hay phải qua sơ chế ạ.lần đầu e làm nên có nhiều thắc mắc lắm.cám ơn chị đã giải đáp giúp e

 42. hì hì.e cũng thấy rẻ.trên bao bì ghi xuất xứ hàn quốc.lá rong biển cũng có màu xanh nữa.xúc xích như kiểu vissan ăn sẵn đó hả chị :)) mai e thử làm.ko biết có đc ko.e sợ ăn ko ngon

 43. Em lam xong nhung no cu nhat toet , kho an lam
  Trang trung xong em cung cho nuoc mam vao rui
  Em ko bit lam the nao ma` thu 3 tuan sau em di tham quan rui
  Lam the nao ma` de khi cuon xong de duoc den ngay mai ma ko bi hong ha chi
  Chi tra loi em som nha
  THANKS chi nhieu

 44. e cũng tìm mua cái mành tre nhưng ở hachi hachi ko thấy, chỉ có mỗi loại khuôn có sẵn thôi, hic e mua 1 cái rùi nhưng thấy nó mắc lắm, 135k lun, có chỗ nào mua rẻ hơn ko hả chị ?

 45. hì.e mua đc rồi.giờ thử làm này.mà cà rốt vs dưa chuột.cắt bản to nhưng mognr thì đẹp hơn.hay thái như thải chỉ hả chị:-?

 46. e vừa làm xong rồi:X cuốn = tay nhưng cũng chặt.cơm e nấu ít nên nó cứ khô khô.lần sau rút kinh nghiệm.ăn hơi mặn:-S mà toàn mùi dầu vừng thôi:( chắc tại lúc phết vào dìa lá cuối để nó ko bị rời ra.phết nhiều quá.e cuốn nó chẳng béo lắm chị ạ.chắ tại e cho ít cơm.hì hì.thank chị nhiều nhé
  mà sao chị giỏi nấu nướng vậy.phục chị;))

 47. Em lam xong nhung no cu nhat toet , kho an lam
  Trang trung xong em cung cho nuoc mam vao rui
  Em ko bit lam the nao ma` thu 3 tuan sau em di tham quan rui
  Lam the nao ma` de khi cuon xong de duoc den ngay mai ma ko bi hong ha chi
  Chi tra loi em som nha
  THANKS chi nhieu

 48. 🙂 Vậy hôm nào chị làm thì nhắn em nha. Em lên search trên mạng đâu có nhiều đâu ạh. Toàn là chỉ cách làm không áh. 🙂

 49. 🙂 Thanks chị nha. Nhưng k bít khi nào em mới được đi qua đường Kim Mã, vì em ở SG mà. :p Entry rất hay em sẽ ráng học vậy. Nếu có dịp, chị làm rùi em bay ra đó ăn cũng được. 🙂

 50. cho minh hoi voi,
  ban mua la rong bien o dau ma to vay. minh mua o Big C va Metro toan lai la nho thoi. ma dat oi la dat. Ban co cho nao mua la vua to vau re ko gioi thieu cho minh voi. Nha minh ong xa rat thich an mon nay,

 51. chị ơi em muốn học hỏi cách làm của chi, em định làm thử cho gia đình, chị có thể hướng dẫn cho em k ạ. ym của em nè: sakura9194…. thank chị trước nha

 52. Chị ơi e ăn tanh tệ lắm, chả bao giờ ăn cá, mà nếu có ăn cũng chỉ toàn ăn cá biển thui! E muốn làm thử món này nhưng lại nghe nói rong biển có vị tanh tanh như cá nên lại sợ, liệu có thể làm giảm đi mùi tanh của rong biển bằng cách hơ nóng trc khi cuốn có đc k chị?

 53. Ủa mà chị ơi hình cuộn kimbap là tay chị phải k ạ? Tại vì e thấy có trang web bê nguyên xi cái hình y chang của chị mà cách làm thì khác hẳn đó, mà e ngó cái bàn tay thì giống giống với bàn tay của chị trong mấy cái hình chị chụp ở mấy món khác trên kokotaru đó!

 54. Tại e ngó thấy cái nhẫn trên tay chị đó, k rõ lắm nhưng mà nhìn y như hình chị chụp đây nà, link thì để chờ e kiếm lại đã chứ e coi tùm lum nên k nhớ nổi! Hix!

 55. Chị ơi em dùng gạo dẻo được không ạ? Mà trộn cơm với dầu mè đen nó có bị đen luôn ko chị?

 56. Hi chị! em rất vui khi tìm được trang web của chị, nhờ chị em có thêm rất nhiều kiến thức về làm bánh và nhiều món ăn ngon….cảm ơn chị nhiều lắm….em xin chia sẻ với chị công thức làm 단무지(củ cải vàng) em học từ blog của chú 장보고:1> phần cải củ cải trắng dài khoảng 2 củ( vừa với bề ngang của rong biển), bổ dọc theo chiều dài, dày khoảng 1.5×1.5(cm), rửa sạch, xốc muối, để yên khoảng 6 tiếng, sẽ thấy củ cải xìu xuống…đổ phần nước muối, ko rửa cải lại….2>nước ngâm: em làm cho 2 củ cải bự 1,5 cup(200ml) nước, 1,5 cup đường, 3/5 cup dấm… nấu sôi, nước vừa sôi cho khoảng 2 tsp bột nghệ, ko thì 1 củ nghệ tươi giã nát cũng được. hỗn hợp sôi tắt lửa để khoảng 30s, đổ thẳng vào củ cải wa 1 cái rây….để nguội…xong…để qua đêm là ăn được rồi, cho vào tủ lạnh để được 2-3 tháng lận (màu vàng của mình làm ra phủ bên ngoài rất đẹp nhưng ko thấm được vào bên trong như đồ mua, em vẫn chưa khám phá ra cách nào, nhưng mà bảo đảm hương vị y chang)

 57. E học khoa tiếng Hàn chị…hihi…e chưa được đi HQ lần nào cả, hy vọng ra trường có cơ hội đi…em ngưỡng mộ chị quá, làm được đủ thứ món nhất là bánh áh…nhìn hình thôi là thấy thèm rồi…chị khéo tay ghê.

 58. huhuhuhuhuhuhuuh!!!!!!!!
  C ơi! E đi ra fivimart mua nhưng vớ luôn phải tấm rong biển loại nhỏ, cắt miếng đó.uhuhuhuuhuhuhuuu. Thế là nguyên liệu đủ cả nhưng lại chẳng làm được j. Sắp tới giờ đi chơi rồi. Chẳng còn kịp làm nữa. Bức quá cơ!!!!!!!huhuuuhhhuhuuuuuuuuuuuuuuuuu

 59. hihi….học gần ra trường gùi mà chỉ đủ xài thui chị ui…hem có “xúc xích” gì hết áh…hình như chị bik nhiều thứ tiếng lắm thì phải?

 60. Em cảm ơn chị 🙂 Vậy trước khi cuốn có phải làm gì cái rong biển không ạ, em thấy nó hơi giòn, có cuốn được không chị? Em mua loại to như trong hình của chị ở Unimart í

 61. chi co biet tieng han a!suong ghe,chi co biet tieng tau ko?em thay blog cua chi co lan cung co bai dung tieng trung thi phai?bai chi viet ve bai hat love you&love me do!chi thong minh that

 62. Em làm được rồi chị ạ, cảm ơn chị ^^ Mỗi tội lúc đầu nấu cơm hơi khô nên nó vụn ra, em làm được rồi 😡

 63. chu cua bon tau dau dc goi la chu dau chi ma phai goi la giun hay ret gi do,chi co khieu hoc tieng ngoai ngu do a

 64. bt em làm chẳng dùng mành hay giấy bạc chị ạ 🙁 ko biết làm “đẹp” hơn thì trông sẽ thế nào chứ nàh em thì chỉ cần cho vào mồm thấy ngon là dc =))

 65. Kimbap có thêm củ cải vàng thì ăn ngon tuyệt chị ạ ^^. Siêu thị Unimart ở Phạm Ngọc Thạch có bán đấy, hôm nào chị mua về làm thử xem. Phải cái nó hơi đắt, hình như 45-50k 1 miếng dài độ 20 phân, to hơn cái nắm tay 1 tí :)).

 66. chi. oi e hoi? hoi lac. de` 1 ti’ nha.chi. cho’ biet’ o? HN cho~ nao` co’ ban’ kem topping ko a.:D`e hay vao` blog cua? chi lam’ n bay h moi’ comment.blog cua? chi. dep. va` hay thiet. do’

 67. Minh dang kiem dau vung ma chua thay. Minh cung thich vi cua com trong dau vung hon la tron voi bot gi gi de lem sushi. Mui cua dau vung thom ngay, nhung khong beo ma lai thay co huong vi thanh dam goi nho den cai thanh dam cua com chay (mac du trong thi day ca hoi ra 🙂

  Ben nay ho moi che ra cai dung cu ep sushi, nguyen tac hoat dong thi nhu ong tiem hoac pit-tong, trong ben ngoai thi nhu qua ten lua mini. Nhan thi ho khogn de dai ma phai cat nho . Cuon sushi hay kimbap la mot nghe thuat, ma lam theo kieu cong nghiep nua mua nay buon cuoi qua

 68. Chị Linh ơi,khi nào chị chỉ em cuốn = giấy bạc với.ở bên này kg có chợ Vn nên em muôn làm món này mà kg biết cuốn = cách nào hết

 69. chị ơi em làm thử kimbap rồi , nguyên liệu cũng đủ cả , em cũng dùng cả dầu mè đen như chị hướng dẫn nhưng sao lúc ăn cứ có mùi gì ấy , nếu ko cho dầu mè có được ko chị??? ah chị cho em địa chỉ cửa hàng nhé , mấy hôm trước lên HN mà tìm hoài không thấy cửa hàng của anh chị đâu.

 70. Chị Linh ơi, hôm nay e cũng làm thử món kimbap này rồi. Nguyên liệu y như chị làm, thiếu mỗi dầu mè để trộn vào cơm. Nhưng khi ăn thì thấy lá rong rất tanh, khó ăn lắm :(((. Có phải do e ko trộn dầu mè vào cơm ko hả chị, thấy mọi người bảo dầu mè có tác dụng át muì tanh của lá kim

 71. hôm nay là lần đầu tiên e làm kimbap, e làm giống như hướng dẫn của chị, và thành công mỹ mãn…hehe.thanks chị nhìu lắm

 72. He he, hôm nay em quyết tâm làm lại món kimbap, lần này có cả dầu vừng và thành công mĩ mãn chị ạ. Em cảm ơn recipe của chị^^!

 73. em vừa lượn lờ ở bigC (trên đường Trần Duy Hưng)! Rất nhiều rong biển và mành tre giống y như của chị làm luôn. Rong biển 30k / túi/10 tấm. Mành tre 30k/cái. cũng có loại rẻ hơn nhưng mà nhìn trông như nhựa ấy. Em đang làm thử củ cải muối vàng, sáng mai mới có kết quả. Tiếc là em không có máy ảnh! Em đi hỏi mãi mà k thấy có dầu vừng 🙁 Bùn thế chứ! Để hôm nào em dẫn nhân chứng tới quán chị xem thía nào hehe Thank chị nhìu lắm ^^

 74. Em đã mua được dầu vừng, mà sao nó đắt thế hả chị :(( lọ tí ti mà 32k lận hichic. Hôm nay e đã làm hộp kimbap đầu tiên ^^ Có người rất thích ăn, cũng có người lại sợ tanh quá không ăn được. Còn em thì ngồi nhìn mãi cũng đủ no hihi. Em đang viết blog kể về sản phẩm đầu tay ^^ Chị dành tí thời gian ngó qua blog của em nhé!

 75. chi L oi,mình mua gạo gì để nấu zạ ? e thấy cơm ng ta hạt nhỏ xíu mà màu hơi trong trong mà e k pik là gạo gì hết hixxx

 76. chị ơi cho em hỏi món kimbap này mình có xài nước chấm gì ko , tự làm hay mua ở siêu thịt. Hay tuỳ mình ạ.
  và xúc xích như chị nói. em chưa rõ lắm. Vì bên em có nhiều loại xích xích. Để luộc hoặc ăn luôn. Xài loại nào hả chị. Em cảm ơn chị nhiều ạ

 77. Hie hie, đi ăn món Hàn e còn thấy ngta ăn gimbap với sốt mayonaise nữa, cũng ngon lắm :X

  Chị ơi, em thay xúc xích bằng giò lụa đc ko nhỉ :”> Tại em ko thích ăn mấy loại xúc xích đóng gói sẵn. Với lại là em thấy gạo Nhật hạt tròn để làm gimbap có vẻ đắt fải ko chị ? Em thay = gạo bt chắc cũng đc chị nhỉ :”>

 78. blog bạn đẹp wa ha,mình ngưỡng mộ wa’.rảnh cũng muốn kiếm mây món làm ,thank bạn nhìu .9day

 79. chị ơi cho em hỏi với em muốn mua cái mành tre đẹp y của chị, ở đâu bây giờ ạ? Nhà e ở Bạch Đằng, c đừng chỉ em chỗ mắc tiền nha

 80. Mình hay lầy cá thu ngâm dầu đóng hộp trộn với mayonnaise rùi cho vào cuốn cũng khá là ngon, nhg mà cũng nhanh ngấy 😀 À, mình còn bơm cả mayonnaise vào nữa :”>

 81. chj oj em muon hoj! em rat muon co mieng manh tre de la kim bab nhung em hok bjt faj mua manh tre o dau ca? chi co the chi cho em dc hok?????????

 82. chị ui!!!bg em mới bít trang web này, em rất thích trang này của chị, nhìu món ngon wa.nhưng cái lá nhôm ở món này kiếm ở đâu vậy chị.hjx.

 83. Chj oj sao e nghe noj Sushj la com tron dam’ (da^m’ an do chj) vay chj? Sao chj laj bao la dau vung? Sr taj may e dag bj vjrut chuong trjnh go tjeng Vjet cua e bj djen hok xaj dc nua! Hjx

 84. Hi all!
  Chị ơi thế ngoài rong biển ra mình có thể dùng gì để cuộn thay thế được ko ạ?

 85. chị ơi, sao e dùg miếng mành tre giốg chị để cuốn ý, cơm nó dính hết vào mành >”<, chị giúp e với ^^
  mấy món chị làm hấp dẫn kinh luôn ak, hè này e định làm bánh, sẽ cọp pi mấy món của chị, hehe

 86. e cảm ơn chị, để ít hôm làm lại thử xem thế nào ^^ chị hay dùng j` để cho cơm lên rong biển ạ? e chỉ bik dùg thìa nhựa thôi, 😀
  mà chị ơi, e thấy chị hướng dẫn là mình chừa 1 khúc trên lá rong biển ko cho cơm lên, vậy lúc cuốn đến đó thì nó ko dính sao chị? 😀

 87. Chi Linh oi, em thay chi viet la lam sushi thi minh dung muoi, giam va ruou, chi co the chi em nen dung loai ruou nao duoc ko a? Tai em di an sushi, em thay com sushi chua chua ngot ngot, vay nguoi ta co cho them duong ko chi?

 88. Chị Linh cho em hỏi
  Trước khi làm rong biển có cần hấp chín ko?
  Về phần nhân, em có thể cuốn loại thịt gì ạh?
  Mong chỉ chỉ jáo ^^

 89. ah`, ra thế, trc’ h` e toàn dùg cơm nóg thôi T__T, hèn gì nó dễ rách tấm rong biển chị ạ, hixhix, xí hổ thế :”>

 90. Chị ơi. Em thấy người ta hay làm kimbap với lá kê nhim với củ cải vàng HQ. Em không biết lá kê nhim nó thế nào, và mua cả hai ở đâu, chị giúp em với!

 91. Dạ em cảm ơn chị ^^ tại em thấy trên mạng hay bảo thế nên em hơi thắc mắc chút thôi ^^

 92. chị ơi e ko dùng gạo hạt tròn mà dùng gạo tẻ pha thêm chút nếp vào có đc ko ? thanks c:X

 93. thanks c.Linh nhiu lem! hqua m da lam mon nay, theo y nhu huong dan cua chi, thanh cong mi man. day la lan dau vao web nay ( vi seach tren gl mon Kimbap do), thay thuc su thu vi! Chuc ngoi nha nho cua c.L luon ruc ro, tran ngap tieng cuoi!

 94. hic, ao ước của đời em là lấy được “cô vợ” nấu chè ngon như chị (nhờ mẹ nấu hơi mệt)

 95. hihi thanks c Linh nhìu nhìu:X e đã làm đc món kimbap rồi. mà e ko có tấm mành tre nên cuộn = tay như cuộn nem c ạ..vậy mà cũng chắc lắm. Mẹ e khen hết lời,bảo e vào nhà c thường xuyên :))

 96. chị ơi…cái lúc em cuốn nó vào thì cái mành tre bị cuốn theo thì lúc rút ra kiểu gì ạ…hay là cuốn 1 nửa xong bỏ mành ra cuốn chay nốt ạ???:(

 97. chị ơi em cũng đã thử làm món kimbap này một lần vì nghe mọi người nói món này khá ngon.Nhưng khi ăn em thấy mùi vị tanh của lá rong biển rất khó ăn.Là trong quá trình chế biến có pp gì khử mùi hay là mùi vị của nó như vậy hả chị???

 98. chi oi em cuon kimbap bang tay khong can manh tre/mieng nhom duoc khong chi, ma lam nhu vay la rong bien co bi rach khong va cuon kimbap co chat khong chi? com ko can tron voi muoi va dau vung duoc ko chi? chi giup em voi sap vao nam hoc moi nen em lam de an vao buoi trua chu may mon khac em an ngan lam
  P/S: blog cua chi hay lam chi la than tuong cua em

 99. chi oi e ko an duoc rong bien, chi co the bay e mon com cuon ma ko can la rong bien duoc ko? em thay co nhieu loai com com khong can la rong bien ma.

 100. Mình vừa search được bạn Linh trên google, thấy trang cuả Linh có nhiều món thú vị quá!
  Món kimbap này quả là được nhìu người hâm mộ
  Comment suốt từ năm kia đến giờ luôn!!
  Thanks bạn Linh nhiều!!

 101. Xin chào!
  Mình được một người quen chỉ vao trang của bạn, dạy làm món kimbap. Nghe nói ăn cũng rất ngon, mĩnh cũng muốn làm thử nhưng chưa có kinh nghiệm.Mình đã có đọc vài nơi cũng dạy làm món này, nhưng nghe nói là rong biển nếu nếm thử thấy tanh, thì quét 1 lớp dầu mè rồi cho vào lò nướng 120 độ C khoảng 15 phút. Nếu làm như vậy lá rong biển có giòn không? Như vậy có cuốn được không?

 102. chị ơi bây giờ ngoài siêu thị toàn bán mấy loại lá rong biển giá đắt lắm 🙁 e phải mua loại nào thì giá cả mới hợp lý hả chị?? trông vào cái nào cũng mấy chục 1 bịch mỏng te 🙁

 103. có cách nào mình tự sơ chế rong biển tươi không chị nhỉ? e nghĩ chắc sẽ tiết kiệm được khối tiền nếu có nhu cầu sử dụng thường xuyên

 104. chi linh oi em muon lam mon kimbap lam nhung lai so kho an.vi truoc day e co qua singapore choi co ghe tiem ban do an han quoc an thu mon kimbap nhung sao thay kho an wa chi ah

 105. Chào chị! hôm nay em muốn gửi đến chị lời cảm ơn vì món Kim Bap chị đã hướng dẫn cho mọi người. Hôm qua lần đầu tiên em thử làm món này và kết quả thật mỹ mãn :D. Em ko mua được giấy bạc nen chỉ cuốn = tay thôi nhưng cuốn rất chặt chị à. mọi người ai cũng khen cả, rất đẹp mắt nữa. Thật sự cảm ơn chị. Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc và thành công.
  (Bật mí: Em là con trai và đây là món đầu tay mà em làm cho mọi người và bạn gái sau 1 thời gian làm việc xa quê trở về.)

 106. Hôm nay đọc được trang web nay và bước vào ngôi nhà nhỏ mình rất vui và cảm thấy may mắn vì mình rất thích mở một quán ăn bàn ghế và món kimbap kiểu Hàn Quốc. Nhưng mình không biết gì về nó cả, và mình cũng không biết là cần bao nhiêu vốn trước mắt, mình có thể làm quen và nhờ bạn chỉ mình không? Mình tên Cúc, 25t ở Đồng Nai. Còn bạn thì sao? Bạn có thể cho mình số phone ko? Hay nick yahoo cũng được. Nick mình là kattylovely_8558.

 107. Ko phải, ý mình là bạn có thể hướng dẫn cho mình cách làm mấy món đó k? Có khoảng bao nhiêu loại kimbap vậy? Nguyên liệu có dễ tìm ko bạn?

 108. Kimbad có rất nhiều loại tùy vào nhân bên trông cho hợp khẩu vị người ăn.Kimbad nên dùng gạo hàn quốc hạt ngắn dẻo,khi nấu xông trọn với giấm đường(đun sôi) cho vừng thôi.CÒn shushi nhật cách làm gần như vậy thay bằng gạo nhật độ dẻo cao hơn và thường làm với các loại cá sống

 109. cho mình hỏi một tí là rong biển có phải làm gì để cho nó mềm để dễ cuốn hay là cứ để như vậy mà cuốn vậy bạn , mình định chiều nay làm nên hỏi bạn . cảm ơn nhé

 110. Chị ơi cho e hỏi lá rong biển bây giờ giá bao nhiêu vậy c? e có đứa bạn mua ở Unimart 83k/1 gói 10 lá, sao đắt quá, có loại nào rẻ hơn ko c? Còn nữa e làm kimbap mag đi tham quan, để qua 1 đêm thì bảo quản ntn vậy c? Em cám ơn chị nhiều!

 111. chị ơi, em vào chỗ bán thư pháp hỏi mua mành tre, thì người ta đưa cho 1 cái mành tre 25k, mà em thấy nó mỏng lắm, chứ ko dày bằng tấm mành trong bài viết của chị. Em ko biết nên chọn mua mành tre như thế nào thì cuộn cơm sẽ dễ và đẹp hơn vậy chị? Em cám ơn trước 🙂

 112. Hôm nay em vừa mua 1 cái mành rồi chị ạ. Sáng mai em bắt tay vào làm ^^ Em thích website của chị lắm, trình bày đẹp và hướng dẫn chi tiết nữa. Chị biết làm nhiều món thiệt 🙂

 113. Món này rất ngon, em đã từng ăn 1 lần rùi là do bạn em làm cho ăn, nó ko dùng dầu mè mà nó lấy vừng rang trộn lẫn với cơm.ăn cũng ngon lắm chị à 😀

 114. Chị Linh ơi cho em hỏi 1 chút,em thấy ngoài hàng họ có làm món kimbap chiên,ăn lớp vỏ ngoài dòn tan,và k hề cảm thấy vị tanh của rong biển,chị có biết cách làm món đó ra sao không thì chỉ em với ah 😀 em cảm ơn chị nhiểu ^^

 115. Để làm sushi ấy chị, mà em tưởng làm kimbap cũng pải dùng gạo nhật hoặc gạo hàn chứ, bạn em bảo phải dùng gạo ấy mới ngon 😐 hôm qua em vừa mua gạo về xong :)) giờ tăng giá 30k /1kg chị à. rong biển cũng 65k 1 gói 10 lá, em mua ở unimart, công nhận ở đấy các gia vị nhật nhiều thật, mỗi tội đắt 🙁

 116. Chị ơi…em tìm mãi không thấy dầu mè chị ạ :(( em thay bằng cách rang mè trộn cơm đc không ạ ???

 117. Trong các trang web dạy nấu ăn mình thích nhất trang web của bạn! 🙂 Hướng dẫn rất chi tiết, cẩn thận chứ ko qua loa kiểu… “giấu nghề” như nhiều web khác.
  Anh xã mình có một thời gian sống ở Nhật nên cũng hay làm Sushi cho mình (các món khác toàn đẩy cho vợ nhưng riêng hải sản và sushi thì toàn tự giác lăn vào bếp thôi nhé, thậm chí kiểu như tranh làm í) 😀 nhưng Kimbap này thì nhà mình chưa thử bao giờ, vì nghĩ chắc ăn nó nhạt nhẽo lắm, ko có vị chua chua ngọt ngọt như cơm trong sushi. Ko biết kimbap có nhanh hơn nhiều ko chứ mình thấy làm sushi cũng lách cách phết. Mọi nguyên liệu đều phải cắt nhỏ hơn kimbap nhiều nếu ko miếng sushi cũng béo múp míp mất! 😀 Cái khoản căn nếm sao cho đủ dấm đường khi trộn với cơm cũng mất thời gian vì cứ phải nếm rồi thêm rồi lại nếm. Ko biết Linh có công thức cho dấm trộn với cơm ko? Nhà mình tự làm ở nhà ăn cũng khá ngon, nhưng khi ăn ở Sushi Tokyo thì nó ngon và thơm hơn rất nhiều lần. Ko biết họ cho cái gì mà nó thơm ngon đến thế… Chẹp chẹp…

 118. hihi…e chào chị 🙂 Chị ơi e tính làm kimbap nhưng rắc thêm 1 ít chà bông lên cơm được ko hả chị? Tại e rất thích kimbap nhưng lại thấy nó hơi lạt nên mới nghĩ ra ý đó ^^~ Àh còn nữa…e coi trên web thấy có người phủ bên ngoài kimbap 1 lớp bột chiên giòn rồi đem chiên lên. Như vậy thì nó có thấm dầu nhiều quá ko chị? E chỉ sợ thấm vào cơm 🙁

 119. Lần mò trên mạng mới biết được trang web của chị ^^. Thích gê lun. Nhiều cái em chưa biết làm sao mà không biết hỏi ai. Chị trả lời e sớm ngen Tks chị nhiều. Tối vui chị há :”>

 120. Wow~ Đến giờ mình mới biết blog này á ^^ Mình add link nhá ^^
  Đang mò tìm cách làm kimpab, thấy cái này, mừng ghê lun ^^
  Cơ mà bạn ơi, trộn dầu vừng (là dầu mè nhỉ?) với cơm và muối theo tỉ lệ nào hử bạn? Mà nhà bạn ở đâu thế, có mở tiệm ko? Nếu ở TPHCM thì mình sẽ ghé ủng hộ ^^

 121. Linh ui, bạn có bán kim bap ko? mình thích làm lắm nhưng ko biết làm, bạn có làm để bán ko, mình ở cầu Giấy. Mình nghĩ LInh khéo thế nên làm các món ăn để giao tận nhà, mình nghĩ dịch vụ đó rất hay

 122. o hd pan mua rong bien o cac sieu thi.co nhiu loai cho pan chon lam.tu loan nho de nau canh den loai to hon.hum nay minh moi mua ne.co 36k mot goi to thoi ak!!!

 123. có thấy mấy chỗ người ta để là trộn cơm với giấm ăn, muối, đường thay cho dầu vừng cũng đươc.làm vậy được ko chị ?

 124. Bạn ơi, xúc xích ở đây dùng loại xúc xích ăn liền hay xúc xích Đức Việt. Nếu dùng xúc xích ĐV thì có phải chiên lên trước không?

 125. có dụng cụ làm kimbap bằng nhựa bán nhiều ở siêu thị ấy.quầy đồ nhựa ấy,dùng cái dụng cụ ấy kimbap sẽ chặt và khi cắt miếng sẽ đều như nhau

 126. Em toàn cuốn tay thôi 😀 ban đầu k được chặt nhưng về sau cuốn kimbap chặt hơn rồi.. riết rồi quen nên e làm biếng k đi tìm mua cái miếng tre đó nữa 😀 bữa mượn của bạn làm thử, cứ luống cuống làm xổ cơm ra hết trơn 🙁

 127. Chị ơi e mới tập ăn rong biển cách đây ko lâu thôi nên chưa quen đc vs mùi tanh của nó. E có mua kimbap ngoài hàng về ăn thử nhưng cả nhà cứ kêu mùi tanh khó ăn quá. Chị có biết cách nào giảm bớt mùi tanh của rong biển ko chỉ cho e với ạ?
  Cảm ơn chị nhiều ạ!!! ^^

 128. Gửi bạn Kokoro! Mình cũng đã làm món này nhiều lần rồi. Do mình đọc hướng dẫn là cần có dầu vừng trộn vào cơm, nhưng nhà mình không có dầu vừng (vì dầu vừng rất đắt) vì thế mình đã thay bằng vừng (vừng làm từ hạt vừng chứ không phải hạt lạc). Và kết quả là lần đầu tiên, nhưng đã rất thành công. Vị vừng đã át đi vị tanh của rong biển.
  Nhưng sau nhiều lần kinh nghiệm, mình rút ra là nên để vừng riêng ra, tức là chỉ để chấm thôi, không cần trộn lẫn vào cơm để cuốn. Như thế cơm cuốn sẽ chắc hơn.
  ^_^
  Chúc bữa ăn của các bạn luôn hạnh phúc và tràn ngập tiếng cười!!!

 129. Quên mất! Cảm ơn chị Linhihi. Trang web của chị là trang web cá nhân mà em ấn tượng nhất. Cảm ơn anh chị về tất cả những gì mà hai người đã chia sẻ. Em rất cảm phục anh chị!
  Chúc anh chị và cả gia đình luôn luôn bình an và hạnh phúc

 130. món này ăn ngon ngon ghe. Là boy nhưng cũng thich nấu nướng nên đọc được bài này là làm liền ngon thật đấy hi thanks.

 131. bài viết của Linh hay quá. hnay m đọc đc bài này qđịnh chnay làm thử lun mà ko bít có thành công ko. m ở HP nên ko bít có kiếm đc lá rong biển ko hjc

 132. hnay đã làm thành công món kimbap mọi ng ăn ai cũng khen ngon ^^ thanks Linh nhiều nhiều nhá !!!hôm nào lên HN chới nhất định sẽ ghé qua tiệm bánh của Linh để ăn thử vì m rất mê bánh ngọt ^^

 133. minh an kimbap do ban minh lam nhung no lai co mui tanh rat kho nuot mac du ban minh khong dung ca’. cac ban co the cho minh biet lam cach nao de an khong bi tanh khong. thanks!!!

 134. paj vjet cua chj hay wa.hom nay em moj zo ma thay co wa troj nguoj comments cho chj lun.khj nao ranh chj nho dang them cach lam mon “sashimi” cua Nhat lun nha.

 135. chị làm ơn cho e hỏi,có phải pha dầu vừng vào cơm thì khi mình ăn sẽ có mùi thơi chua chua ngọt ngọt đúng không chị.:):)

 136. Chị ơi.Em thấy cái củ cải muối trong thành phần làm kimbap đặc biệt hơn đấy nhưng trước giờ tự làm ở nhà thì lại không bao giờ mua được.Em đang ở Pháp, không biết có thể tìm được không vì em mới sang thôi.Chị có biết tên chính xác của nó là gì không ạ?CẢm ơn chị.^^

 137. Em cũng thích làm món cơm cuộn rong biển này lắm. nhưng toàn làm “lai” sushi thôi, vì em không quen mùi dầu vừng nên hay trộn cơm với dấm, đường, muối hơn :D. Em muốn hỏi chị Linh là chị có công thức của “fried kimchi pancake” không hả chị? Vì em xem phim thấy món đó có vẻ dễ làm mà không biết công thức cụ thể thế nào nữa. Chị Linh giúp em nhé.

 138. Cảm ơn bạn đọc, bạn trai mình người hàn quốc đang tính hôm nào làm thủ cho chang ăn. thấy còn đơn giản hơn làm kim chi. Mình làm kim chi 4 lần và đã thành công mỹ mãn ở lần đầu tiên. Vì vậy mỗi tuần đều làm kim chi giúp chàng. sau nay hi vọng học bạn dduocj nhiểu món ngon nhé.

 139. nhưng mua đầu vừng ở đâu vậy bạn? mình định 22 tháng này làm nhân sinh nhật đứa em gái mà chưa biết mua dàu vừng và mành tre ở đâu.

 140. chị linh ơi trước đây chị học nghiên cứu xã hội học ạ. thế sao chị có thể thành công với ngành nấu ăn nói chung và bánh pháp thế ạ. em khâm phục chị wá. thế trước đây chị có học nấu ăn hay làm bánh gì không ạ.

 141. Bạn ơi mình muốn hỏi là, khi mình đi tìm mua cuộn tre hay giấy nhôm đều k có bán. mình định gói bằng tay bạn có thể chỉ cho mình làm thế nào để nó vẫn chặt và đẹp đc k? Đây là lần đầu tiên mình thử làm món này 🙁

 142. hi. thanhk ban na! hôm đó mình làm cho cả nhà ăn ai cũng bảo ngon. cuộn bằng tay ko cân mành những vẫn chặt

 143. cái này dùng ngay chứ để lâu bị khô cơm ha:(,có cách nào cho cơm hok bị khô lại hok>”<ai chỉ với 😀

 144. Món này thật ngon mình và ng yêu đi ăn rồi ở mấy quán Hàn, cũng muốn tự tay làm cho ng yêu lắm, nhờ bài viết này của Linh mình đã biết cách làm và thấy tự tin hơn, khi nào có kết quả sẽ báo cho Linh biết, cảm ơn bạn nhiều, web rất đẹp ^_^

 145. mình post comment 1 lần rồi mà ko hiện lên được, cảm ơn Linh về bài viết này nhé, mình sẽ làm thử cho ng yêu mình, 2 đứa mình cũng rất thích món ăn này

 146. dầu vừng với dầu mè có giống nhau không chị? em đi mua mà người ta kêu không biết dầu vừng là dầu gì hết.

  1. @linhmai: cùng là 1 mà em, miền bắc gọi là vừng, miền nam gọi là mè, mà phải mua đúng loại dầu mè màu đen ấy, ko phải dầu ăn loại vàng trong đâu nhé.

 147. ôi, em thật ngưỡng mộ c quá, mai e sẽ mua về tập làm kimbap thôi ^^ c ơi, giấy nhôm trong siêu thị có bán không c?

 148. Chào Linh!!!Cho mình hỏi 1 tí về cách làm kimbap nhe. Mình thấy Linh hướng dẫn ở trên là khi mua lá rong biển về là cuốn luôn. Nhưng mình mua trong siêu thị về lá rong biển rất giòn, cầm không khéo là nó bị bể hết. Vậy mình phải làm gì cho lá rong biển có độ dai mới cuốn cơm được? Cám ơn Linh nhiều nhe!!!

 149. @Anh thư: theo như t làm thì t bôi ít dầu mè vào lá, để 1 lúc lá sẽ mềm dễ cuốn hơn mà ăn cũng ngon nữa

 150. chị ơi, cho e hỏi thế phần rong biển ko có cơm trên đó làm sao cho nó dính chặt vô cuộn kimbap lun chị?

 151. chị ơi e đang làm kimbap chuẩn bị cho hội chợ
  tính làm 100 cái nhưng không biết bảo quản thế nào cho nó ngon 🙁
  E làm từ tối -> trưa ngày hôm sau mới đem bán thì bảo quản thế nào là tốt nhất ạ ?

  1. @Đức Anh: chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thôi, mà như thế khi lấy ra ăn cũng ko còn ngon í. Món này chỉ nên làm xong là ăn tươi luôn mới ngon.

 152. làm thế nào để lúc cắt ra cơm k bị rời ra với rong biển ạ? lần trước làm e đã dùng dao rất sắc mà cuôi cùng vẫn bị rong 1 đường cơm 1 nẻo ý ạ 🙁

  1. @pun: em cuốn chặt vào, chị nghĩ là do cuốn chưa đủ chặt nên khi cắt mới bị rời ra như thế, có thể cơm nấu bị khô quá nữa.

 153. chị ạ, e làm mấy lần món này rồi, ngon nhưng mà chị ơi e tìm mua mành với giấy bạc ở Hà Nội thì ko có ạ, cuốn vẫn hơi bị lỏng tay:(

 154. c ơi rong biển đen có vị tanh ko ah? làm gì để hết vị đấy ah?
  c làm kimbap chiên tn ?

 155. Chi Linh oi, mot nguoi ban nhat cua e chi e lam sushi rat giong chi, nhung phan com thi ban ay cho em ti gia^’m, ti muoi trong luc nau com luon do chi, e cung lam thu roi, com mem va deo hon do…(day chi la gop y cua e thui) mong chi dung gian nha ^^ e rat thich blog cua chi, mon nao cung ngon het 🙂

 156. Chào chị em rất vui vì tìm được trang web của chị vì em cũng rất thích học nấu ăn. Chị ơi cho em hỏi khi trộn dầu vừng với cơm ấy, thì chị thường trộn theo tỉ lệ thế nào? ví dụ như một bát con cơm thì khoảng mấy thìa?… còn nếu em thay đổi thành phần nhân đi thì có việc gì đến hương vị không ạ (vì em chỉ thích ăn trứng không thích ăn xúc xích chị ạ hihi)

  1. @jeheuandjoe: 1 bát cơm nên trộn 1/4 tsp dầu vừng thôi, trộn nhiều ăn sẽ bị đắng mà ko thấy thơm nữa. Em có thể thay đổi nhân tuỳ thích, ở HQ cũng có rất nhiều thể loại kimbap do phần nhân bên trong khác nhau.

 157. chị ơi! em đy lựa lá rong biển mà nó có nhiều loại quá, lần trước em mua lá rong biển về thì nó mõng tí, nên khi cuộn lại nó rách hết cả, em phải lựa rong biển thế nào hả chị?

 158. Bạn ơi mình đi ăn ngoài hàng thì thấy nó cho cái sốt màu hồng hồng để chấm kimbab. Bạn có biết cái sốt í làm ntn ko? 🙂

 159. chị ơi chị pít ở đâu mở lóp dạy món ăn hàn quốc trong tháng 7 này k, e chỉ học 1 tháng thui, chị jup e với đc k, thank chị nhìu

 160. Chị ơi, em thấy ở big C có bán dầu mè của Meizan, nó có màu nâu nâu ấy thì dùng được không ạ? mùi của nó rất thơm í

 161. Xin hỏi cả nhà có ai từng làm bento không? Em đang cần mua cái khuôn cắt lá rong biển hình mặt cười mà shop mẹ gấu thì chờ cả tháng chưa có hàng, shop mẹ aichan thì đắt khủng 350k/bộ.

 162. minh lan dau tien tim hju uj doc dc bai nay thay bo jch va thjk lem hjhj, ma la nhom mua o dau zay ban?

 163. Đọc tất cả các comment, nhiều bạn viết ko dấu khó hiểu quá. Cám ơn nhiều, mình từng làm nhưng thay vì gạo mình lại sử dụng nếp nên khi cắt khoanh nếp dính vào dao làm cắt ko ngon gì hết. Giờ hiểu ra rồi. Thanks Ms Linh nhìu lắm

 164. Chj ơi.e đoc ǹ trag mạng thấy pảo phải hấp chín rong biển nhưg chị bảo để nguyên.e phâm vân wá.hjx

 165. Hj.e làm được rùi chị.thanks chị nhé.e tự cuốn bằng tay luôn.ăn lần đầu mà không thấy tanh gì luôn.dầu vừng gíup giảm mùi tanh ở rong biển.à.tuần trước em còn làm kim chi nưã.mặc dù không đủ nguyên liệu.nhưng ăn vẩn ngon như kim chi siêu thị bán

 166. chị ơi , nếu ko có tấm thanh tre được ko ạ 🙂 e muốn thử làm quá 😛 cơ mà tấm thanh tre mình có thể mua luôn ở siêu thị chứ chị 🙂

 167. cái này e cuốn bằng tay mà nó k đc cứng cáp cho lắm hjxhjx.. rớt tùm lum ra luôn…còn phần nước chấm thỳ e có bà chị dâu làm theo cách này, ăn chung thỳ thấy ngon lắm >”< chị ấy trộn tương đỏ+ tương đen+ xì dầu+ với 1 chút xíu tỏi băm + ớt trộn đều lên ăn chung thỳ cực kỳ ngon.. nó lạ lạ chua chua mặn mặn mà còn có vị nồng của tỏi nữa ^^

 168. mọi người ơi giúp mình xem chỗ nào có bán kimbap tại sài gòn nhé..và mình muốn làm thử thì mua những dụng cị làm đó ở đâu..và rong biển mua ở đâu nhỉ..mọi người giúp mình với nhé…có gì mọi người nhắn tin chỉ địa điểm cho mình qu sđt 01662571563 cảm ơn mọ người.

 169. chị ơi, cho em hỏi cái này với. sao em mua rong biển (bên ngoài ghi là làm shusi) mà mang về nó mỏng tang, giòn nữa, cuộn ko đc. hichic, phải mua rong biển loại nào hả chị?

  1. @Vân Trần: loại này chắc là bị khô quá rồi, em có thể vẩy lên vài giọt nước, để một vài phút tấm rong biển sẽ mềm ra, lúc này gói rất dễ dàng.

 170. Bạn ơi cho mình hỏi hơi ngoài lề một chút, bạn có công thức làm bibimbap không, vì mình search thử mà không thấy. Mình search ở một vài chỗ khác về bibimbap thì có 2 thuật ngữ là red chilli pepper paste và gochujang. Vậy hai cái này là hai thứ khác nhau hay là một vậy? Cảm ơn bạn trước nhé.

 171. chị ơi cho em hỏi mua củ cải vàng muối ở đâu ạ?
  em chạy khắp siêu thị bigC ko có 🙁
  chỉ giúp em vs ạ.tks chị nhiều nha :”>

 172. Bạn nào biết địa chỉ học cách làm các loại cơm cuộn kiểu hàn quốc bảo mình với

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like