Cách làm hạt đác rim dứa / thơm

Một trong những cách rim hạt đác được nhiều người thích nhất là đác rim với dứa (thơm) và gừng. Dứa là một loại quả có vị chua và ngọt cân bằng với nhau rất thú vị, không quá ngọt mà cũng không quá chua, lại có mùi thơm rất hấp dẫn. Đây cũng là loại quả ưa thích của Linh trong làm bánh và nấu ăn.

Cách làm hạt đác rim dứa / thơm 1

Rim đác đơn giản nhất là rim với đường phèn để tạo vị ngọt cho đác, và vì đường phèn tốt hơn đường cát trắng, mát hơn, nên chúng ta được khuyên nên dùng đường phèn.

Món đác rim dứa này cũng rất đơn giản như sau:

 • 1kg hạt đác tươi, đã qua sơ chế
 • 300g đường trắng hoặc đường phèn
 • 1/2 quả dứa to (loại dứa to trong miền Nam. Ở miền Bắc có loại dứa quả nhỏ cỡ nắm tay thì bạn dùng 2 quả nhé)
 • 50g gừng tươi, cạo vỏ, thái sợi

Cách làm hạt đác rim dứa / thơm 2

=> Dứa thái lát mỏng. Trần dứa bằng nước sôi rồi đổ ra cho ráo. Việc trần dứa sẽ giúp cho hạt đác sau khi rim xong không bị lên men.

=> Linh thích chọn dứa chín, mùi dứa thơm mạnh hơn, màu vàng của dứa cũng đậm hơn, khi rim lên những miếng dứa trông đẹp mắt hơn là dứa xanh có màu vàng nhạt.

=> Cho hạt đác, đường, dứa, gừng vào chảo, đảo đều, ngâm khoảng 30 phút rồi để lửa nhỏ vừa phải và bắt đầu rim dứa. Trong quá trình nấu bạn thường xuyên đảo đác cho đều.

=> Nếu bạn rim đác để ăn chè thì chỉ cần nấu tới khi nước cạn một nửa, phần nước lúc này đã hơi sánh. Nước có vị ngọt, hơi chua một chút, mùi thơm của gừng và dứa rất ngon.

=> Nếu bạn rim khô để cho vào các món trộn sữa chua, hay là thêm đác vào các loại chè khác, thì bạn rim tới khi cạn hết nước.

=> Đác rim xong còn nóng thì sẽ mềm hơn, khi nguội sẽ săn chắc lại hơn và khi để trong ngăn mát tủ lạnh thì lại càng ngon hơn.

Khi tự rim đác với dứa tại nhà, các bạn hẳn là sẽ thấy ngay:

 • Dứa không phải là loại quả có màu sắc đậm đà và phai được màu ra (không giống như thanh long đỏ chẳng hạn, bạn chỉ cần quệt tay là thấy tay có màu hồng luôn rồi), nên đác rim với dứa không có màu vàng ruộm được đâu nhé 😀
 • Đác rim dứa sẽ chỉ ngấm mùi thơm của dứa, vị chua và ngọt từ dứa và đường, và mùi thơm của gừng, nên cơ bản là nó vẫn sẽ trắng, chỉ hơi ngà ngà màu vàng do đường thôi chứ dứa thì không phai ra màu vàng nhé.
 • Nếu bạn thích hạt đác đượm màu vàng ruộm, màu đều và mướt, bạn có thể cho thêm siro dứa – siêu thị nào cũng bán siro này.
 • Công nhận đác rim dứa và gừng ngon thật ^^

Với một mẻ đác này, mình để 1 nửa để làm chè, khi ăn chỉ cần cho thêm đá vào, và bỏ thêm một ít hạt é cho nó “sinh động”, cả nhà ăn đều khen ngon.

Cách làm hạt đác rim dứa / thơm 3

1 nửa mình rim khô để trộn ăn cùng sữa chua. Món đác này nổi tiếng là giúp làm đẹp da, giữ dáng nè, nên các chị em hẳn là mê lắm 😛

Cách làm hạt đác rim dứa / thơm 4

Hạt đác trơn láng rất dễ trôi tuột vào họng, nên nếu bạn cho các bé nhỏ ăn thì nhớ cắt nhỏ ra nhé.

Mời bạn xem thêm:

 1. Cách làm hạt đác rim chanh leo
 2. Cách chế biến hạt đác tươi đặc sản Nha Trang
 3. Cách làm hạt đác rim dâu tây
 4. Cách làm hạt đác rim dâu tằm
 5. Cách làm hạt đác rim lá dứa

 

4 Comments

 1. PHUNG April 20, 2017
  • Đặng Ngọc Linh April 20, 2017
 2. Hoa xuân April 22, 2017

Leave a Reply