Cách làm hạt đác rim dâu tằm

Đang vào mùa dâu tằm, bạn có thể dùng dâu tằm tươi để rim hạt đác.

Đến hẹn với mùa dâu tằm, nhà nhà ít hay nhiều lại làm một hũ dâu tằm ngâm đường để lấy  nước uống, vừa giải nhiệt cho mùa hè lại vừa bổ. Dâu tằm chua, quả thật chín thì có vị chua chua ngọt  ngọt và màu tím đen sẫm. Chỉ những quả chín dở mới còn vương lại màu đỏ và vị thì rất chua.

Mẻ đác này mình không rim với quả dâu tằm tươi mà rim với mứt dâu tằm tự làm. Mứt dâu tằm này mình làm sau khi ngâm dâu xong, chắt lấy nước, phần quả còn lại thì mình đem xay nhuyễn và thêm đường vào đun sền sệt làm mứt. Dâu tằm sau khi ngâm ra rất nhiều nước rồi thì phần quả còn lại rất ngon. Nhớ hồi bé mình chuyên xin mẹ ăn những quả dâu tằm này.

Dâu tằm mình mua ở Đà Lạt hầu hết đã chín có màu tím đen thẫm, khi đem về rửa nước cho sạch thì nước đã rửa dâu đã phai ra rất nhiều màu tím rồi. Thế nên nước dâu mình ngâm có màu tím đậm, mứt dâu thì tím đen luôn. Vì thế, khi đem mứt dâu rim với hạt đác thì đác cũng nhuộm màu tím đen.

Làm với dâu tươi, các bạn có thể dùng tỉ lệ giống như cách rim hạt đác với dâu tây.

  • 500g hạt đác tươi
  • 180g đường trắng (bạn có thể dùng đường phèn)
  • 150g dâu tằm, rửa sạch, để nguyên quả

Nếu làm với mứt dâu tằm như mình (đã có đường trong đó), thì bạn dùng 100g đường và 200g mứt dâu tằm.

Cách làm vẫn rất dễ dàng, tất cả các nguyên liệu cho chung vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho ngấm, sau đó đun nhỏ lửa và đảo đều tới khi cạn nước.

Hạt đác rim ăn cùng với sữa chua vẫn luôn tuyệt vời. Với màu dâu tằm, khi trộn đều lên nhìn bát sữa chua của mình giống y như sữa chua nếp cẩm vậy 😀

Vì mình dùng mứt dâu nên có rất nhiều miếng dâu nhỏ bám quanh hạt đác, màu rất đậm đà, mình pha luôn một ly nước dâu hạt đác và hạt é để giải nhiệt đây. Sài Gòn những ngày này đang nóng khủng khiếp và mình thì luôn cảm thấy háo nước trong thời tiết nóng như thế này.

Các bạn chia sẻ những món ngon từ hạt đác của mình đi nhé ^^

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You May Also Like